ฟาร์มยุคใหม่ ใช้หุ่นยนต์ปลูกผักขาย

ใช้หุ่นยนต์ปลูกผัก ฟังดูเป็นเรื่องแปลกแต่เกิดขึ้นจริงในสหรัฐอเมริกาโดยสตาร์ทอัพในท้องถิ่นเรื่องนี้เป็นเรื่องของอนาคตที่คนรุ่นนี้พยายามเปลี่ยนวิถีโลก

แม้หลายๆ บริษัทต้องการที่จะใช้หุ่นยนต์และระบบ AI เพื่อปฏิวัติการเพาะปลูกการเกษตร แต่ก่อนอื่น พวกเขาจะต้องพิสูจน์ก่อนว่าจะมีตลาดสำหรับสิ่งที่พวกเขาปลูกมันขึ้นมา โดยสตาร์ทอัพชื่อ ‘Iron Ox’ ที่ผลิตหุ่นยนต์การเกษตร นั้นได้เริ่มขั้นตอนแรกแล้ว โดยได้ประกาศว่าได้เริ่มขายผักใบเขียวที่เพาะปลูกโดย หุ่นยนต์ปลูกผัก แล้วในรัฐแคลิฟอร์เนีย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

หุ่นยนต์ปลูกผัก

โดย ‘Iron Ox’ เป็นหนึ่งในหลายๆ บริษัทที่พยายามปรับขั้นตอนที่ต้องใช้แรงงานคนในการทำการเกษตรให้ดำเนินการได้อัตโนมัติ โดยใช้การผสมผสานระหว่างแขนกลหุ่นยนต์สำหรับหยิบจับ ท่อน้ำสำหรับปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ (hydroponic) และหุ่นเคลื่อนย้ายขับเคลื่อนอัตโนมัติ ในการปลูกผักขึ้นมาได้สำเร็จ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีการเคลมว่าเป็นการเพาะปลูกแบบ “autonomous” ก็จริง แต่ก็ยังต้องใช้แรงงานคนในหลายๆ ขั้นตอนอยู่ดี เช่น การใส่เมล็ดพืชลงไป หรือการใส่กล่องผลิตภัณฑ์เมื่อพร้อมกินได้แล้ว เป็นต้น ซึ่งหุ่นยนต์นั้นจะดูแลในระหว่างที่ผักกำลังเติบโต

อย่างไรก็ตาม การเริ่มขายผักของ Iron Ox นี้ทำให้เห็นถึงข้อได้เปรียบอย่างหนึ่ง คือ การทำการเกษตรด้วยหุ่นยนต์นั้นเป็นที่สนอกสนใจของลูกค้ามาก และยังสามารถลดค่าใช้จ่ายในเรื่องค่าขนส่งลงไปได้มาก อีกทั้งยังเป็นปัจจัยหลักหากพิจารณาถึงเรื่องผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่ลดลงไปได้ด้วย  แต่หากมองอีกด้าน การดำเนินการของ Iron Ox นั้นยังทำได้อย่างจำกัด โดยตอนนี้สามารถผลิตผักใบเขียวได้เพียงแค่ 3 ชนิดเท่านั้น และผลิตส่งให้กับร้านได้เพียงแค่ 1 ครั้งต่อสัปดาห์เท่านั้นซึ่งถือว่ายังมีปริมาณน้อยทั้งยังมีราคาแพงกว่าผักที่ปลูกปกติ

นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญยังมองว่าการทำการเกษตรด้วยหุ่นยนต์นั้นอาจเป็นเพียงทางเลือกที่ตื่นตา ตื่นใจใจเท่านั้น ซึ่งตอนนี้การใช้แรงงานคนยังมีราคาต้นทุนต่ำกว่าการใช้หุ่นยนต์อยู่ หากแต่สิ่งนี้ก็เป็นเหมือนคลื่นลูกใหม่จากสตาร์ทอัพที่หากเติบโตขึ้นมาได้จริงๆ แล้ว ในอนาคตเราก็อาจจะได้เห็นการปลูกผลไม้ด้วยหุ่นยนต์ก็เป็นได้

อ้างอิง ข้อมูล/รูปภาพ :  https://www.theverge.com/2019/5/2/18526590/robot-farming-startup-iron-ox-california-leafy-green-bianchinis

6 ความสามารถสุดล้ำปนแปลกของหุ่นยนต์ในอาชีพต่างๆ

สตาร์ทอัพอิสราเอลผลิต GRoW หุ่นยนต์เก็บมะเขือเทศ

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

แสดงความคิดเห็น