ออฟฟิศน่าอยู่ พนักงานแฮปปี้ Productivity เพิ่มแน่นอน

การสร้างบรรยากาศให้ออฟฟิศเป็นสถานที่แห่งความสุขจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่นายจ้างต้องคำนึง และนับเป็นกลยุทธ์ด้านการจัดการทรัพยากรบุคคลอีกรูปแบบหนึ่ง

มีการศึกษาวิจัยหลายชิ้นที่บ่งชี้ว่า พนักงานที่มีความสุขจะมีศักยภาพในการทำงานมากขึ้น และทำให้ธุรกิจมีกำไร เพราะเมื่อพนักงานมีความสุขก็มีแนวโน้มจะทำงานมากขึ้น ไม่ค่อยลาป่วย และจะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงาน-เจ้านาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลจากสื่อสารกันมากขึ้น  การศึกษาชิ้นหนึ่งในอังกฤษ ยังพบว่าพนักงานที่ทำงานกับ SMEs เกินครึ่งหนึ่ง ให้ค่ากับความสุขมากกว่าเงินเดือน  ดังนั้นพนักงานที่มีความสุขก็จะส่งกระแสแห่งความสุขไปถึงลูกค้าได้ ในเมื่อมันสำคัญขนาดนั้น แล้ว SMEs สามารถเพิ่มขวัญกำลังใจให้แก่พนักงาน รวมถึง การสร้างบรรยากาศในออฟฟิค ที่เป็นมิตร โดยไม่ต้องใช้งบประมาณมากมายนักได้อย่างไรบ้างล่ะ

ลองมาดูแนวคิดในการทำที่ทำงานให้มีบรรยากาศของความสุข สนุก เพื่อกระตุ้นต่อมความคิดสร้างสรรค์ ผลักดันความกระตือรือร้น และเชิญชวนการมีส่วนร่วมของพนักงานกัน

เทรนด์พนักงานยุคใหม่ ต้องการความยืดหยุ่นในการทำงาน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

เปิดมุมผ่อนคลาย : หาพื้นที่หรือห้องสักห้องหนึ่ง เพื่อจัดให้เป็นมุมผ่อนคลายและชาร์จพลัง ตกแต่งห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบสบายๆ อย่างที่นั่งแบบ bean bags หรืออาจมีโต๊ะปิงปองให้เล่นแก้เครียด

ถ้ามีงบจำกัดก็อาจแปลงห้องกาแฟให้เป็นห้องผ่อนคลาย โดยอาจมีโทรทัศน์หรือเครื่องเสียงสักเครื่องหนึ่งที่เปิดอะไรตลกๆ ขำๆ เพื่อสร้างเสียงหัวเราะในที่ทำงาน อันจะช่วยให้สมองโปร่งโล่งขึ้นและกลับไปคิดงานต่อได้

แต่หากงบจำกัดมากกว่านั้น ก็อาจหาโซฟาไปตั้งไว้สักมุมหนึ่ง ที่ห่างจากโต๊ะทำงานพอประมาณ หรือนำโต๊ะสูงๆ สักตัวมาตั้งไว้ที่มุมหนึ่งเพื่อเชิญชวนให้ทีมงานมายืนล้อมวงพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกันบางเวลา

หากไม่มีที่ว่างสำหรับมุมผ่อนคลาย ก็อาจใช้ของเล่นช่วย ซึ่งของเล่นสมัยใหม่ที่มีขนาดเล็กๆ ก็อาจอย่างบอลลูกเล็กๆ สำหรับบีบ ตัวต่อที่เป็นไม้ ภาพจิ๊กซอว์ หรือกระดาษสำหรับพับโอริงามิ ซึ่งถ้ามีสิ่งเหล่านี้วางอยู่บนโต๊ะพนักงานให้สลับสับเปลี่ยนกันเล่น ก็สามารถคลายเครียดได้เช่นกัน

 

ใช้สีช่วยสร้างความสดใส : ออฟฟิศที่มีสีสันสามารถสร้างบรรยากาศให้สดใสได้เป็นอย่างดี โดยอาจใช้สีแรงๆ อย่างส้ม แดง เขียว ม่วง ทาตัดกับสีพื้นขาว เบจ หรือเทาของผนังออฟฟิศ ยิ่งถ้าจัดโต๊ะเก้าอี้บางชุดให้แมตช์กับสีแรงๆ ที่ใช้ตัดกับสีหลักของฝาผนัง จะยิ่งบรรเจิด

หมอนเป็นอีกสิ่งที่สามารถสร้างสีสันได้ โดยอาจหาหมอนสีสดๆ หรือลวดลายใสๆ ลายจุด มาวางบนโซฟา นอกจากสร้างความสดใสให้แก่ห้องที่เรียบๆ แล้ว ยังสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย และไม่ต้องใช้งบมากด้วย

 

ต้นไม้ก็ต้องมา : ไม้ในร่มดูแลรักษาไม่ยาก ที่สำคัญคือสามารถเติมชีวิตชีวาให้แก่ที่ทำงานได้แบบคูลๆ มีการศึกษาหลายชิ้นที่ระบุว่าการมีต้นไม้อยู่รายรอบทำให้มีสมาธิหรือจิตใจจดจ่อกับการทำงานมากขึ้น ทั้งยังช่วยในเรื่องของความจำ และดีต่อสุขภาพ โดยหากเป็นต้นไม้ที่วางอยู่บนโต๊ะทำงาน ก็อาจเลือกต้นเล็กๆ หน่อย ส่วนที่วางไว้ตามมุมห้อง ก็สามารถเลือกต้นใหญ่ขึ้นมาหน่อยได้

ถ้าคิดว่าต้นไม้ใบหญ้าสีเขียวขจี ดูเป็นสิ่งแปลกตาเกินไปในออฟฟิศ ก็ลองต้นจิ๋วในกระถางน่ารักๆ อย่างแคคตัสหลากสีก็ได้ ดูดีไม่แพ้กัน

 

ร่วมกันสร้างงานศิลปะ : ศิลปะสามารถเยียวยาได้หลายสิ่ง ดังนั้นอาจอุทิศพื้นที่บนผนังออฟฟิศสักจุดหนึ่ง ให้เป็นเวทีประลองฝีไม้ลายมือด้านศิลปะของพนักงาน หรืออาจจัดให้เป็นจุดโชว์รูปของพนักงานก็ได้ โดยอาจมีธีม เช่น เดือนนี้ให้พนักงานนำรูปตัวเองตอนเป็นเด็กมาติดโชว์

หรืออาจเปิดโอกาสให้พนักงานตกแต่งพื้นที่ทำงานของตัวเองในแบบส่วนตัวๆ อย่างนำรูปครอบครัวหรือสัตว์เลี้ยงมาไว้บนโต๊ะทำงาน หรืออาจจะเป็นดอกไม้สด หรือใช้สีสดแบบไม่มีวันตกเทรนด์ ก็ถือเป็นการสิ่งที่ดีต่อใจของพนักงานไม่น้อย

 

เคลียร์ของเก่าทิ้ง : ทุกคนต้องการพื้นที่ทำงานแบบเยอะๆ แต่ไม่สามารถมีได้มากนัก เพราะออฟฟิศส่วนใหญ่รกไปด้วยตู้บรรจุแฟ้มเอกสารเก่าๆ ที่ไม่ใช้งานแล้ว หรืออุปกรณ์ในออฟฟิศที่พังบ้าง ไม่ได้ใช้งานบ้าง

มีโอกาสมากทีเดียวที่สิ่งของเหล่านี้ จะไม่ถูกหยิบจับขึ้นมาอีกครั้ง ดังนั้นก็อย่าไปเสียดายและนำไปทิ้งไปเสียบ้าง เพื่อเปิดพื้นที่และสิ่งใหม่ๆ ให้แก่ออฟฟิศ

 

เปลี่ยนบรรยากาศนอกสถานที่ : นัดทีมงานออกไปกินข้าวกลางวันด้วยกัน ถือเป็นโอกาสเพอร์เฟคที่พนักงานจะได้ทำความรู้จักคุ้นเคยกันในบรรยากาศที่ผ่อนคลาย เปิดทางไปสู่การทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด แถมพนักงานยังอาจปิ๊งไอเดียใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงานก็ได้

นอกจากกินอาหารกลางวันแล้ว ยังอาจจัดประชุมนอกออฟฟิศเป็นระยะๆ อย่างในร้านกาแฟหรือในสวน เพื่อสร้างบรรยากาศที่รีแล็กซ์ อันจะเอื้อให้มีการสื่อสารพูดคุยกันได้อย่างสะดวก ไม่เป็นทางการมากนัก แต่ก็ได้เนื้องาน

การออกไปนอกสถานที่ ยังสามารถใช้ได้กับตอนที่บริษัทเดินไปถึงเป้าหมายสำคัญที่ตั้งไว้ และจัดการฉลองเล็กๆ อย่างกินไอศกรีม พิซซ่า หรือส้มตำด้วยกัน

การสร้างบรรยากาศในออฟฟิค

การสร้างบรรยากาศให้ออฟฟิศเป็นสถานที่แห่งความสุข รวมไปถึงการจัดกิจกรรมอย่างเป็นทางการและไม่เป็นทางการอยู่เป็นประจำ เปรียบเสมือนการจุดไฟในการทำงาน ให้พนักงานมีความกระตือรือร้นอยู่เสมอ ทั้งยังทำให้พนักงานเกิดความรู้สึกว่ามีคุณค่าต่อผู้บริหารและต่อองค์กร รวมถึงต่อเพื่อพนักงานด้วยกันเอง

นอกจากนั้น การมีความรู้สึกสุขและสนุก ยังทำให้พนักงานพร้อมที่จะเดินเข้าหาโอกาสแปลกๆ ใหม่ๆ มากกว่าที่จะถอยหลังหรือเดินหนี อีกทั้งยังส่งเสริมการสร้างสรรค์-คิดค้นอีกด้วย

คนส่วนใหญ่ใช้เวลาในแต่ละวัน อยู่ในที่ทำงานหลายชั่วโมงทีเดียว หากพนักงานนึกถึงออฟฟิศแล้วมีความสุข อยากจะตรงดิ่งไปเข้างาน ก็ทำให้คุณภาพชีวิตของพนักงานและผลงานขององค์กร ออกมาในทิศทางที่ดี รายได้งอกเงยขึ้น แต่หากพนักงานไม่ค่อยมีความสุขก็อาจขาดงานบ่อย เกิดความบกพร่องในการทำงาน และศักยภาพการผลิตตกต่ำได้

ทักษะที่ผู้ประกอบการ SMEs อยากให้พนักงานทุกมีติดตัว

ดีไซน์ออฟฟิศให้ปังดึงพลังแฝงในตัวพนักงานออกมา

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

แสดงความคิดเห็น