Ain’t no mountain high enough : Marvin Gaye

สวัสดีค่ะ วันนี้เราก็มีเพลงดีๆมาแนะนำกันเหมือนเดิม เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังท้อแท้ ต้องการกำลังใจในชีวิต หรือ กำลังต้องการแรงสนับสนุนจากใครสักคนมาให้ลองฟังกันค่ะ

เพลงนี้ คือ Ain’t no mountain high enough ของ Marvin Gaye นักร้อง R&B รุ่นบุกเบิก เรามาทำความรู้จักเพลงนี้เพิ่มขึ้นกันอีกสักนิด เพราะคนรุ่นใหม่ๆอาจจะไม่ค่อยจะรู้จักกันดีนัก Marvin Gaye นั้นเป็นผู้ขับร้องเพลงนี้เป็นคนแรกในปี ค.ศ.1967 ซึ่งกลายเป็นเพลงดังของเขา และยังคงกลายเป็นเพลงฮิตในอีกหลายๆรุ่น ให้นักร้องชื่อดังคนอื่นๆ เช่น Diana Ross ขับร้องกัน  ต่อมาจนเป็นเพลงหนึ่งที่ทำให้เธอได้รับรางวัลแกรมมี่อวอร์ดอีกด้วย นอกจากนี้ ยังถูกนำไปเป็นเพลงประกอบภาพยนต์อีกหลายๆ เรื่อง อย่าง Sister Act และ Step Mom  ในออริจินัลเวอร์ชั่นของ Marvin Gaye นั้นเขาได้ร้องเพลงนี้คู่กับ Tammy Terrell จนกลายเป็นเพลงคู่เพลงหนึ่งซึ่งใครหลายๆคนชื่นชอบ

 

เราทำความรู้จักที่มาของเพลงกันไปแล้ว คราวนี้ลองไปดูว่าเนื้อหาที่ว่า เป็นเพลงที่ให้กำลังใจให้คนที่กำลังท้อแท้ ได้สู้ต่อนั้นเป็นอย่างไร เนื้อหาของเพลงนี้นั้น เหมาะกับการให้กำลังใจคนใกล้ๆตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว  เพื่อน หรือคนรัก ที่เขากำลังเสียความมั่นใจ หรือกำลังประสบปัญหารุมเร้า เพราะเนื้อเพลง ได้เปรียบเทียบปัญหานั้นๆ กับการเดินทางฝ่าฟันขึ้นยอดเขาสูง  ผ่านกระแสลมแรง และการว่ายน้ำข้ามแม่น้ำอันกว้างไกล ว่าถึงแม้ปัญหาอุปสรรคจะใหญ่หลวงสักเพียงใด เราก็จะก้าวผ่านไปได้ หากเรามีกำลังจากคนใกล้ตัวที่ห่วงใยเรา และรักเราอย่างจริงใจ พวกเขาจะคอยให้ความช่วยเหลือเราอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เนื้อเพลงกล่าวเปรียบเทียบกับระยะทาง ว่าแม้จะไกลเท่าไร เพียงแค่เรียกหาความช่วยเหลือจากคนที่รักเรา พวกเขาจะช่วยให้เราแก้ไขปัญหานั้นได้หมดสิ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งในชีวิตจริง ก็อาจจะไม่ใช่ปัญหานั้นหายวับไปในพริบตา แต่กำลังใจที่เราได้รับจากพวกเขา ก็จะทำให้เรามีสติ และแก้ไขปัญหานั้นๆ ได้เอง เอาหล่ะค่ะ เราไปลองดูเนื้อเพลงของเพลงนี้กัน

 

Listen baby, ain’t no mountain high,  Ain’t no valley low, ain’t no river wide enough baby

ไม่มีอะไรที่มันเกินความสามารถของเรา แม้ว่าต้องฝ่าฟันอุปสรรคเพียงใด
If you need me call me no matter where you are,  No matter how far; don’t worry baby

Just call my name; I’ll be there in a hurry    You don’t have to worry,

หากเพียงเธอต้องการความช่วยเหลือ ขอเพียงบอกมา ฉันพร้อมเสมอ

 

วันนี้เราก้รู้จักเพลงนี้กันดีแล้ว หวังว่าจะเป็นอีกเพลงหนึ่งที่ได้ลองฟังกันและ อาจหาโอกาสมอบให้คนใกล้ๆตัวเรา ที่เขากำลังทุกข์ใจ ให้กลับมีกำลังใจสู้กับปัญหาต่างๆ ต่อไปได้นะคะ

แสดงความคิดเห็น