สร้างแบรนด์ให้โดดเด่น มีสไตล์ กระตุ้นความอยากซื้อได้นะ

การสร้างภาพจำให้แบรนด์สินค้า หรือการรับรู้ในตัวสินค้าผู้ใช้ทั่วไปสามารถจดจำภาพลักษณ์แบรนด์ของเราได้ หรือที่ทางการตลาดเรียกว่า Brand Awareness นับเป็นแนวทางหนึ่งในการกระตุ้นความอยากซื้อสินค้า

กลวิธีทางการตลอดรูปแบบหนึ่งที่บรรดานักการตลาดนิยมใช้ในการสร้างแบรนด์ คือ การสร้างภาพจำให้แบรนด์สินค้า ที่ใช้คอนเซ็ป น้อยแต่มาก เรียบแต่หรู ดูแล้วมันจึ๊กๆ เข้าไปในหัว หรือที่คนสมัยนี้ให้คำจำกัดความว่า ‘ว้าว’ คือ แว๊ปแรกที่เห็นก็สามารถรู้สึกว่าแบรนด์มีเอกลักษณ์โดดเด่นจนสามารถที่จะเข้ามาเป็นหนึ่งในความทรงจำที่ทำให้ใครหลายคนนึกถึงแบรนด์ของเราได้ตั้งแต่แว๊ปแรก

ทางสองแพร่ง OEM หรือสร้าง Brand แบบไหนดีกว่ากัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

การสร้างภาพจำให้แบรนด์สินค้า

แนวคิดการสร้างภาพจำที่ว่านะมันทำกันอย่างไร

การสร้างภาพจำ หรือ Personality โดดเด่น ไม่เหมือนใคร ให้แก่แบรนด์และบ่งบอกถึงอัตลักษณ์ที่สื่อสารถึงแก่นแท้ของแบรนด์ เพื่อให้เกิดจุดยืนและการรับรู้ไปในทิศทางเดียวกัน แม้จะดูเวอร์ๆไปบ้าง แต่นี่คือส่วนสำคัญของการสร้าง Brand Awareness  โดยการที่แบรนด์มีการพัฒนาเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้ชัดเจนและโดดเด่น  โดยใส่ความเป็นตัวตนให้มีความน่าสนใจลงไป เช่น

บอกเล่าเรื่องราว (storytelling) ของแบรนด์ที่มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

สักเกตว่าโฆษณาทางสื่อ Youtube ต่างๆ มักเล่าเรื่องที่ดูไม่เหมือนการสร้างแบรนด์หรือโฆษณาสินค้า แต่ใช้รูปแบบการเล่าเรื่อง เช่น โฆษณาบางอย่างมีลักษณะคล้ายๆ หนังสั้นที่มีหักมุม ให้อารมณ์ร่วม ดึงดูด และจบที่การเฉลยว่าทั้งหมด คือ การโฆษณาสินค้าหรือแบรนด์ ตรงนี้คนดูก็รู้แต่แรก แต่หลายๆ ครั้ง แม้รู้ทั้งรู้ ก็อยากดูให้จบ

นี่คือพลังของการเล่าเรื่อง ขณะที่การสร้างภาพจำว่า นี่แหละแบรนด์ หรือสินค้าเรา ก็ยังมีอีกหลายแนวทาง และการเล่าเรืองอีกหลายรูปแบบ อาทิ

การสร้างตัวตนที่ชัดเจน : แน่นอนว่าการที่จะให้ผู้ใช้สินค้าหรือแบรนด์ของเราจำได้ เราต้องมีตัวตนก่อน ดังนั้นในหลักการตลาดเราต้องทำทุกทางเพื่อให้แบรนด์เรามีพื้นที่ในส่วนแบ่งตลาด เป็นที่หนึ่งได้ยิ่งดี โดยอาจจะใช้ Content marketing เป็นตัวช่วยในการสร้างเนื้อหาที่มีคุณค่าแก่ผู้บริโภค ช่วยให้เกิดภาพลักษณ์การจดจำที่ดีมากขึ้น สามารถทำให้ผู้บริโภคนึกถึงเราเป็นอับดับต้นๆ ช่วยให้ผู้บริโภคเห็นแบรนด์แล้วเกิดภาพจำและนึกถึงเราได้ในทันที

การสร้างความไว้วางใจแก่ผู้บริโภค : ง่ายๆ คือ สินค้าหรือแบรนด์ของเราต้องน่าเชื่อถือ ซึ่ง ความน่าเชื่อถือเป็นอีกหนึ่งภาพจำที่ทำให้คนสนใจและเกิดความไว้วางใจใน อาจมีการสร้างคอนเทนต์ วิดีโอ หรือไวรัลให้มีอารมณ์ร่วมและสื่อไปถึงผู้บริโภค เพื่อให้พวกเขาเห็นประโยชน์ของสินค้า และเชื่อมั่นในแบรนด์ว่าจะสามารถช่วยให้คุณภาพชีวิตของพวกเขาดีขึ้นเมื่อเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ของคุณ

สร้างความประทับใจ : การมอบประสบการพิเศษที่ทำให้ผู้บริโภครู้สึกประทับใจเมื่อเห็นแบรนด์คุณในลำดับแรก ๆ จนเกิดความชอบและรู้สึกที่ดีกับแบรนด์ พร้อมที่จะซื้อสินค้าและบริการต่อไปเรื่อย ๆ จนกลายเป็น Brand Royalty หรือความผูกพันธ์ระหว่างแบรนด์และผู้บริโภคตามมา ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่จะต้องให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เรื่องนี้ละเอียดอ่อน เป็นเรื่องของความรู้สึกทางใจ ดังนั้นการบริการที่ดีกว่าที่อื่นๆ หรือสิทธิพิเศษที่ผู้บริโภครู้สึกว่ามีแต่เท่านั้นที่คู่ควรสำหรับสิ่งนี้ นั่นแหละคุณมาถูกทางแล้ว

ทั้งนี้การสร้างภาพจำยังมีรูปแบบที่ไม่ตายตัว ทั้งหมดขึ้นอยู่กับจังหวะเวลา ขั้นตอน และช่องทาง ดังนั้นอาจมีการวางแคมเปญออกสู่ตลาด ผ่านโซเชียลมีเดียต่าง ๆอย่าง “ถูกที่ ถูกเวลา”  เพื่อกระตุ้นความอยากซื้อ จนเกิดการบอกต่อและกลายเป็นกระแสตอกย้ำในแบรนด์ และหลังจากนั้นผู้บริโภคจะมาซื้อสินค้าและบริการซ้ำในที่สุด

ย้ำกันอีกครั้งว่า ภาพจำ ทำให้กับแบรนด์สามารถเพิ่มคุณค่าให้กับแบรนด์ รวมถึงสินค้าและบริการอื่น ๆของแบรนด์ด้วย ซึ่งจะเห็นได้จากยอดขายอย่างชัดเจน ดังนั้น มือใหม่ทำการตลาด ควรใส่ใจและค้นหาสูตรสู่ความสำเร็จที่สามารถสร้างภาพจำให้แบรนด์ให้ได้

รู้ทัน Facebook ก่อนวางแผนทำ Digital Marketing

เขียน Content Marketing อย่างไรให้มันว้าวๆ

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

แสดงความคิดเห็น