ยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกลด – Apple ร่วงสู่อันดับ 3

ยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกลดลงมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งส่วนหนึ่งจากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวและการส่งออกสมาร์ทโฟนลดลง รวมทั้งประเด็นเรื่องเทคโนโลยี 5G ที่ทำให้ผู้บริโภคชะลอการเปลี่ยนสมาร์ทโฟน

รายงานของบริษัทวิจัยตลาด International Data Corporation (IDC) ได้เปิดเผยปริมาณขาย สมาร์ทโฟน ในไตรมาสที่ 1 ของปี 2562 ของสมาร์ทโฟนทั่วโลก โดยอันดับ 1 ของโลก ยังเป็นของ Samsung โดยมีปริมาณขายสมาร์ทโฟนอยู่ที่ 71.9 ล้านเครื่อง และส่วนแบ่งทางการตลาดของโลกคิดเป็นร้อยละ 23.1 ขณะที่ Huawei อยู่ที่ 59.1 ล้านเครื่อง คิดเป็นร้อยละ 19 จากส่วนแบ่งทางการตลาดของโลก เพิ่มขึ้นร้อยละ 50.3 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า และมียอดขายขึ้นมาเป็นอันดับที่ 2 แทนที่ Apple ที่ลงไปอยู่อันดับที่ 3 โดยมีสถานการณ์ของยอดขายย่ำแย่ที่สุด เพราะเติบโตติดลบสูงสุดถึงร้อยละ 30.2 มีส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ร้อยละ 11.7

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

สมาร์ทโฟน

ทั้งนี้ IDC ระบุว่า ตลาดสมาร์ทโฟนยังคงเผชิญกับความท้าทายในปัจจุบัน เนื่องจากยอดส่งออกโดยรวมของโลกลดลงร้อยละ 6.6 เมื่อเทียบเป็นรายปี และมียอดรวมอยู่ที่ 310.8 ล้านเครื่องในไตรมาสแรกของปีนี้ นับเป็นอัตราการเติบโตแบบติดลบที่ต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 6

ขณะที่รายงาน Quarterly Mobile Phone Tracker ของ IDC กล่าวว่า กระแสของโทรศัพท์มือถือ 5G อาจทำให้ผู้บริโภคชะลอการซื้อสมาร์ทโฟนจนกว่าทั้งเครือข่ายและอุปกรณ์จะพร้อมใช้งานระบบ 5G ในปีหน้า

ทางด้านสำนักข่าว Caixin วิเคราะห์เหตุผลที่ปริมาณการขายสมาร์ทโฟนของ Huawei แซงหน้า Apple ว่าสมาร์ทโฟนของ Huawei มีราคาที่ไม่สูง ซึ่งอาจจะเป็นจุดที่ทำให้ Huawei ขึ้นมาเป็นหนึ่งในผู้จำหน่ายสมาร์ทโฟนสองรายใหญ่ (Duopoly) ในอีก 10 ปีข้างหน้า

สำหรับยอดขายสมาร์ทโฟนในอันดับอื่น ๆ ประกอบด้วย อันดับ 4 Xiaomi อัตราการเติบโตติดลบร้อยละ 10.2 ส่วนแบ่งทางการตลาดร้อยละ 8 ส่วนอันดับ 5 ได้แก่ Vivo ร่วมกับ Oppo โดยมีส่วนแบ่งทางการตลาดร้อยละ 7.4 และ 7.5 ตามลำดับ นอกจากนี้ ใน 5 อันดับแรกของยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลก มีเพียงสมาร์ทโฟนของ Huawei และ Vivo เท่านั้นที่มียอดการเติบโตที่ไม่ติดลบ

ตลาดสมาร์ทโฟนในไทย  

ด้านประเทศไทย โดยบริษัทวิจัยคานาลิส (Canalys) เปิดตัวเลขผลสำรวจยอดขายสมาร์ทโฟนไทย พบไทยซึ่งเป็นตลาดสมาร์ทโฟนใหญ่อันดับ 2 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กำลังประสบปัญหายอดขายลดลงอีกครั้งในไตรมาส 4 ปี 2018 โดยปลายปีที่ผ่านมา ยอดขายสมาร์ทโฟนไทยลดลง 13.6% เหลือ 4.9 ล้านเครื่อง ทำให้ภาพรวมทั้งปี ไทยมียอดขายสมาร์ทโฟนทั้งหมด 19.2 ล้านเครื่อง ลดลง 8.6%

นอกจากยอดขายสมาร์ทโฟนที่ลดลงต่อเนื่อง การสำรวจยังพบว่าออปโป้ (OPPO) แบรนด์จีน สามารถแซงหน้าซัมซุง (Samsung) เป็นครั้งแรกในตลาดไทย

การแซงหน้าของ OPPO นั้น เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไตรมาส 4 ปี 2018 การสำรวจพบว่า OPPO สามารถจำหน่ายสมาร์ทโฟนในตลาดไทยได้มากกว่า 1.1 ล้านเครื่อง ครองส่วนแบ่งตลาด 22.2% เหนือกว่า Samsung ที่มีส่วนแบ่งตลาด 21.1% ทั้งหมดนี้ไม่นับมูลค่าราคาเครื่องที่จำหน่าย

ในขณะที่หัวเว่ย (Huawei) และวีโว่ (Vivo) ตามติดด้วยส่วนแบ่งการตลาดที่ 13.1% และ 12.7% ตามลำดับ นอกจากนี้ แอปเปิล (Apple) อยู่อันดับที่ 5 ซึ่งมีส่วนแบ่งการตลาด 8.6% ในไตรมาสที่ 4 ถือว่าลดลงมากที่สุด

การเปลี่ยนแปลงของ 5 อันดับสมาร์ทโฟนไทยเกิดขึ้น เพราะการแข่งขันที่สูงมากกว่าเดิม เนื่องจากมีผู้เล่นรายใหม่หลายแบรนด์ อย่างเช่น เสียวหมี่ (Xiaomi), ออเนอร์ (Honor), ลาวา (Lava) และวีโก้ (Wiko) ได้เข้าสู่ตลาดอย่างจริงจังในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จุดนี้ Canalys วิเคราะห์ว่า ความต้องการสมาร์ทโฟนของผู้บริโภคไม่เพิ่มขึ้นตามการเติบโตของตลาดไทย เห็นได้ชัดจากการที่ไม่ว่าผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือจะเสนอส่วนลดที่น่าดึงดูด เพื่อกระตุ้นความต้องการของผู้บริโภคเพียงใด แต่ผู้ใช้ฟีเจอร์โฟนนับล้านคนในพื้นที่ชนบทก็ยังคงไม่มีแผนที่จะเปลี่ยนมาใช้สมาร์ทโฟน

ขณะเดียวกันประเด็นเรื่องเทคโนโลยียังทำให้ผู้บริโภคชะลอการเปลี่ยนสมาร์ทโฟนใหม่ ซึ่งนับเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งโลก

อ้างอิง : สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง

เอาใจนักธุรกิจยุคใหม่ ใช้ Smart Phone ยังไงไม่ให้เสียสายตา

“สมาร์ทโฟน” ช่องทางสร้างตลาดที่แบรนด์ต้องมอง

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

แสดงความคิดเห็น