Eatigo ประกาศกร้าวขึ้นเป็นอันดับ 1 ในเอเชีย พวกเขามีดีอย่างไร มาดู!!!

ธุรกิจใหญ่ๆมากมายที่เห็นได้ตามท้องถนนและที่โฆษณาตามสื่อต่างๆ ล้วนแล้วแต่มีหนทางที่ยากลำบากกว่าจะประสบความสำเร็จได้ขนาดนั้น นอกจากระยะเวลา ความอดทน คน และพาร์ทเนอร์ที่ดีที่จะช่วยส่งเสริมให้ไปยังจุดๆนั้นได้แล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้อีกอย่างหนึ่งเลยก็คือ เป้าหมาย หรือความคิดที่จะทำตัวเองให้ยิ่งใหญ่ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มต้นธุรกิจ

คุณภูมินทร์ ยุวจรัสกุล หรือ หลุยส์ นักธุรกิจหนุ่มอนาคตไกล ผู้ก่อตั้งธุรกิจ Eatigo ขึ้นมาจากการที่ทางบ้านทำธุรกิจโรงแรมมาก่อน ซึ่งตอนนั้น Agoda กำลังมาแรงมาก จึงเล็งเห็นว่าตัว Business Model นี้เกิดขึ้นกับสายการบิน และโรงแรมมานานแล้ว แต่ไม่เคยเกิดขึ้นกับร้านอาหารเลย ทำให้เขาได้ก้าวเข้ามาทำตรงนี้ สร้างสตาร์ทอัพดีๆขึ้นมาให้คนไทยได้ใช้งานกันเป็นที่แรก ที่ต้องใช้คำว่า “ที่แรก” เพราะเขาได้มีความคิดที่ยิ่งใหญ่ หวังจะขยายธุรกิจออกไปให้เป็นอันดับหนึ่งในเอเชีย และตอนนี้ก็ได้เริ่มก้าวแรกเปิดตัวที่สิงคโปร์ไปเรียบร้อยแล้ว

ในการจะทำธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ได้นั้น พาร์ทเนอร์เป็นสิ่งจำเป็น เพราะคนคนเดียวอาจจะไม่สามารถมองภาพรวมของธุรกิจได้ทั้งหมด หรืออาจจะไม่ถนัดในบางเรื่อง การเสริมสร้างความแข็งแกร่งด้วยการหาหุ้นส่วนจึงเป็นหนึ่งทางเลือกที่สำคัญ “ตอนนี้เราก็มีพาร์ทเนอร์อยู่ 4 คน ซึ่งตอนแรกเราก็ขึ้นไอเดียมา เราดูแล้วว่ามันใหญ่ไป มันมีโอกาสที่จะขึ้นเป็นเบอร์ 1 ในเอเชียได้เลยถ้าเราทำถูกต้อง ไม่ใช่แค่ในประเทศไทยแล้ว แต่เรายังไม่มีประสบการณ์มากขนาดนั้น ซึ่งการทำธุรกิจมีไอเดียที่ดีอย่างเดียวมันไม่พอ ต้องมีพาร์ทเนอร์ที่ดีด้วย และผมคิดว่าผมได้พาร์ทเนอร์ที่ดี ทำให้ธุรกิจของเราเติบโตขึ้น และเป็นไปตามที่คาดไว้”

แต่เมื่อจำนวนคนเพิ่มขึ้น ความคิดเห็นที่แต่ก่อนจะมีแค่เพียงคนคนเดียวเป็นคนตัดสินจึงเปลี่ยนไป ทำให้บางครั้งก็เกิดปัญหาความไม่เข้าใจภายในขึ้นมาเช่นกัน “เราจะแบ่งหน้าที่ทั้งหมด เขียนสัญญาทุกอย่างที่เกี่ยวข้อง และทะเลาะกันให้เสร็จก่อนที่จะเริ่มต้นตั้งธุรกิจขึ้นมา ถ้าถามว่าในระหว่างการทำธุรกิจมีการเกิดปัญหาขึ้นบ้างไหม  ทะเลาะกันบ้างหรือเปล่า  ก็มีบ้างเป็นเรื่องปกติ เพราะเป็นธุรกิจที่ไม่เคยมีมาก่อน ทุกคนจึงคิดว่าตัวเองถูกหมด เวลามีปัญหาความคิดไม่ตรงกัน เราก็จะตัดสินง่ายๆ โดยการให้คนที่เป็นผู้ดูแลในส่วนนั้นตัดสินใจ เช่น  ผมดูแล Product ถ้าใครมีข้อเสนออะไรหรือความคิดเห็นไม่ตรงกัน ผมก็จะเป็นคนตัดสินใจ เพราะเราก็ต้องให้เกียรติเขาด้วย เขามีความรู้ทางด้านนั้น ถ้าเราไม่ให้เกียรติเขา  เราจะเอาเขามาเป็นพาร์ทเนอร์ทำไม แต่ทุกการตัดสินใจต้องมีเหตุผลประกอบด้วย  เพื่อให้เพื่อนในทีมทุกคนเข้าใจ”

“เป้าหมายเราก็คือการเป็นอันดับ 1 ในเอเชีย โดยเริ่มจากในประเทศไทยก่อน  หลังจากนั้นก็หานักลงทุนจากต่างประเทศ โดยแสดงให้เค้าเห็นว่า เราประสบความสำเร็จไปแล้วในประเทศไทย แค่เพียงคุณมีทุนให้กับเรา เราจะเป็นอันดับ 1 ในเอเชียให้ดู” ซึ่งตอนนี้มีผู้ร่วมดาวน์โหลดมาใช้งานทั้งสิ้นแล้วกว่า 500,000 คน ภายในช่วงเวลาแค่เพียงครึ่งปี

จากการสัมภาษณ์ทำให้เราได้รู้ว่า Eatigo เองก็ได้มีคู่แข่งขึ้นมาบ้างแล้วเหมือนกัน ทำให้เราอดถามไม่ได้ว่า แล้วอะไรที่ทำให้คุณหลุยส์สามารถเอาชนะคู่แข่งเหล่านั้นได้ ในเมื่อเค้าสามารถก็อปเราได้หมดทุกอย่าง คำตอบก็คือ ‘รวยกว่า เร็วกว่า’ “เพราะสปีดในการโตสำคัญกว่าตัวเงิน ตอนนี้เราก็เปิดที่สิงคโปร์ไปแล้ว ของพวกนี้มันเร็วมาก ถ้าเราไม่รีบทำ คนอื่นก็จะเข้ามาแย่งตลาดไปหมด มันจึงสำคัญที่ว่า ยิ่งโตไวเท่าไหร่ก็ยิ่งดี”

ด้านของเงินลงทุนตั้งต้นของ Eatigo นั้นเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 20 ล้านบาท “ผมว่า 20 ล้าน 4 คนนี่ไม่เยอะนะ เพราะเราคิดการใหญ่ตั้งแต่วันแรก กับเงินตั้งต้น 20 ล้านนี่ถือว่าถูกมาก เราไม่ได้คิดแค่จะเป็นที่ 1 ในไทย ถ้าเราคิดแค่นั้น นักลงทุนต่างชาติที่ไหนจะกล้ามาลงทุนกับเรา”

ตอนนี้ Eatigo มีอัตราการเติบโตเดือนหนึ่งถึง 20-25% เลยทีเดียว ถือว่าเร็วมากสำหรับการทำธุรกิจ และสิ่งที่ทำให้ประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้ก็คือ  การยึดถือหลักสำคัญ 3 อย่างที่ธุรกิจต้องมี  ได้แก่ 1. ความเร็ว 2. สามารถเติบโตได้มาก และ 3. Road Map ที่จะเดินไปตามแผนธุรกิจที่จะทำ ซึ่งทั้ง 3 สิ่งนี้เองที่ Eatigo มีและช่วยให้พวกเขาประสบความสำเร็จ

คุณหลุยส์ยังเผยให้ทราบถึงแผนในอนาคตของ Eatigo ที่จะไต่ขึ้นไปให้ถึงอันดับ 1 ของเอเชียอย่างที่ตั้งใจไว้อีกว่า “เราจะระดมทุนไปเรื่อยๆ เปิดในต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น ขยายกิจการพร้อมกับการระดมทุน เมื่อธุรกิจใหญ่ขึ้น คนก็สนใจมากขึ้น นักลงทุนก็เพิ่มขึ้น ซึ่งมันก็จะส่งผลกลับมาทำให้ธุรกิจของเราโตขึ้น”

“จริงๆแล้วผมอยากจะฝากถึงน้องๆไว้ เพราะผมเห็นหลายคนที่ชอบคิดว่า ทำตรงนี้ไปก่อน แล้วเดี๋ยวมันดังแล้วเงินจะเข้ามาเอง ซึ่งมันไม่จริงเลย แผนธุรกิจเป็นสิ่งสำคัญที่สุด คุณต้องมีแผนที่ดี พาร์ทเนอร์ที่ดี มีเป้าหมายที่ชัดเจนในแต่ละรอบ ทุกอย่างมันต้องครบ ไม่ใช่แค่ทำในด้านใดด้านหนึ่งให้ดี แต่มันต้องดีไปพร้อมกันในทุกๆด้าน”

 

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

BBL_SME-Startup_มีนาคม-2559_1 SME

แสดงความคิดเห็น