การค้าชายแดนเวียดนามสุดคึก! ดึงนักท่องเที่ยวทะลัก 200,000 คน

ตั้งแต่มีการเปิดการค้าชายแดนให้มีการข้ามพรมแดนถึงกันได้ ระหว่างแขวงสาระวันของ สปป.ลาว กับเมือง Quang Tri ของเวียดนามเมื่อปี 2014 มีนักท่องเที่ยวทะลักเข้ามามากถึง 200,000 คน

ในจำนวนนี้มีประชากรชาวเวียดนาม 87,000 คน มาจากฝั่ง สปป.ลาว แต่มีประชากรลาวข้ามฝั่งมายังเวียดนามมากที่สุด เพื่อมาท่องเที่ยวสถานที่สุดฮิตอย่างเมืองเว้และดานัง

ด่านระหว่างประเทศตั้งอยู่ที่ Samuay di strict ซึ่งห้อมล้อมด้วยพื้นที่ภูเขา เป็นหนึ่งในสามแห่งของพื้นที่ที่ถือว่ายากจนที่สุด  และเป็นพื้นที่ห่างไกลความเจริญมากที่สุด

ประชากรลาวที่ข้ามพรมแดนมานั้นส่วนใหญ่มาจากทางทิศใต้ของ สปป.ลาว เช่น จากแขวงจำปาสัก แขวงเซกอง และแขวงอัตตะปือ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเมืองเว้และดานัง โดยใช้เวลาเดินทางเพียงหนึ่งวันหรือครึ่งวันก็จะถึงเมืองเว้

รองผู้อำนวยการสารสนเทศ  กรมวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวเวียดนามกล่าวว่า มีประชาชนจำนวนมากข้ามพรมแดนแห่งนี้ เพราะพื้นถนนหมายเลข 15R ได้รับการลาดยางจนมีสภาพที่ดีเมื่อปี 2015 ทำให้ใช้ระยะเวลาเดินทางสั้นลง

ส่วนทางด้านแขวงจำปาสักมีสนามบินนานาชาติอยู่ที่เมืองปากเซ ทำให้การเดินทางสะดวกมากขึ้นสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปสู่แขวงสาระวันและสถานที่อื่นๆ ในเวียดนาม

นาย Bounthom กล่าวว่า เมืองสาละวันได้รับการยอมรับจาก 84 บริษัทชั้นนำด้านการท่องเที่ยวทั่วโลก แต่มี 3 แห่ง กำลังดำเนินการในเรื่องสัมปทาน โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวที่ชื่อน้ำตกตาดเลาะที่อยู่ในเมือง Lao-Ngam ซึ่งได้รับการพัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต

ในปี 2015 จะมีนักท่องเที่ยว 33,000 คน แห่กันมาเที่ยวที่เมืองสาละวัน

แสดงความคิดเห็น