The $100 Start Up : เริ่มต้นธุรกิจด้วยเงินนิดเดียว

Reinvent the Way You Make a Living Do, Do What You Love, and Create a New Future

Start Up หรือการเริ่มต้นธุรกิจนั้น กลายเป็นเรื่องที่มีการพูดถึงกันเป็นจำนวนมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะธุรกิจออนไลน์ที่กำลังเป็นที่นิยม เพราะดำเนินการได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านหรือพนักงานจำนวนมาก อีกทั้งสามารถเริ่มต้นได้ด้วยงบประมาณที่ไม่มากนัก

The $100 Start Up เป็นหนังสือเล่มหนึ่งที่เขียนเกี่ยวกับการเริ่มต้นธุรกิจด้วยเงินลงทุนเพียงเล็กน้อย แต่สามารถประสบความสำเร็จได้ โดยผู้เขียน ก็คือ Chris Guillebeau ซึ่งเป็นนักธุรกิจออนไลน์ที่มีรายได้เป็นหลักล้านต่อปีจากการขาย Information Product ผ่านเว็บไซต์ โดยก่อนที่จะเขียนเรื่องนี้ Chris Guillebeau ได้เขียนหนังสือที่มีชื่อว่า Art of Non-Conformity มาก่อน

ผู้เขียนใช้เวลาถึง 10 ปีในการเดินทางไปทั่วโลก และรวบรวมข้อมูลสำหรับใช้ในการเขียนหนังสือเล่มนี้ โดยเขาพบว่าผู้ประกอบการและเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กต่างแสวงหาคำตอบว่า พวกเขาจะสร้างธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้อย่างไร ผู้เขียนจึงเก็บข้อมูลจากคนรุ่นใหม่ที่ทำธุรกิจตามความชอบของตัวเอง ด้วยเงินลงทุนที่ไม่เกิน $100 แต่สร้างรายได้ ๆ มากกว่า $50,000 ต่อปี

ในหนังสือเล่มนี้ผู้เขียนจะอธิบายตั้งแต่การเริ่มต้นมองหาสิ่งที่จะมาทำธุรกิจ จนกระทั่งการทำตลาด และการขยายกิจการ โดยผู้เขียนชี้ให้เห็นว่าถึงแม้ว่าผู้ประกอบการหรือที่ผู้เขียนเรียกว่า “Unexpected Entrepreneur” จะมีพื้นฐานที่มาที่แตกต่างกัน แต่พวกเขาทั้งหมดก็สามารถมีชีวิตที่ดีได้ด้วยตัวเอง ซึ่งในขณะเดียวกันก็กำลังทำบางสิ่งบางอย่างที่มีคุณค่าให้แก่ผู้อื่น โดยในหนังสือเล่มนี้ผู้เขียนได้ยกตัวอย่างกรณีศึกษามากมาย ที่ทำให้ผู้อ่านรับรู้เรื่องราวและประสบการณ์ในการทำธุรกิจยุคใหม่ที่น่าสนใจไม่น้อย

หนังสือเล่มนี้ทำให้ผู้อ่านได้แง่คิดเกี่ยวกับการเริ่มต้นธุรกิจว่า ผู้ประกอบการควรที่จะเดินตามความใฝ่ฝันของตัวเอง (แต่ไม่ใช่ทั้งหมด) เขาสามารถทำในสิ่งที่เขารักและทำมันให้เป็นธุรกิจได้ ซึ่งหากคุณได้พบเห็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ คุณจะเห็นความใฝ่ฝันและความตื่นเต้นของพวกเขา คุณจะเห็นว่าพวกเขารักในสิ่งที่เขาทำ และรักในสิ่งที่ไม่ใช่แค่ดีสำหรับตัวพวกเขาเอง แต่มันยังมีค่าสำหรับคนอื่นด้วย หรืออาจจะพูดได้ว่า พวกเขาพบการผสานระหว่างความใฝ่ฝันและคุณค่า

นอกจากนี้ผู้เขียนยังให้ข้อคิดว่าถึงแม้ว่าคุณจะเก่งในเรื่องใดเรื่องหนึ่งแล้ว แต่คุณก็ยังอาจจะเก่งในเรื่องอื่น ๆ อีกด้วย ดังนั้นควรมองหาความสามารถของคุณในด้านอื่น ๆ ที่จะสามารถเพิ่มคุณค่าหรือนำมาทำเป็นธุรกิจได้ โดยผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จนั้น เขาจะแบ่งเวลาให้กับการทำงานและการสื่อสารกับผู้อื่น เช่น ลูกค้า ไม่ใช่แค่เพียงมุ่งมั่นแต่การสร้างสรรค์สินค้าหรือบริการเท่านั้น แต่ต้องทำทั้ง 2 สิ่งไปด้วยกัน และหากต้องพบกับความล้มเหลวหรือผิดพลาด ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้น ก็อย่าเพิ่งท้อแท้ เพราะการเริ่มต้นธุรกิจด้วยเงินจำนวนไม่มาก เรายังสามารถที่จะเริ่มต้นได้ใหม่ โดยการเริ่มต้นธุรกิจในลักษณะนี้ ควรจะรอจนเห็นวี่แววแห่งความสำเร็จเสียก่อนจึงค่อยลงทุนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งการทำธุรกิจในลักษณะนี้ไม่จำเป็นต้องเน้นการทำตลาดโดยการโฆษณาเหมือนสมัยก่อน แต่ควรเน้นที่การพัฒนาและให้ธุรกิจเติบโตด้วยตัวเองอย่างแท้จริง ทั้งการสร้างสินค้าที่ดีและการทำให้สินค้าเติบโต ผ่านทางการบอกเล่าและการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า การเริ่มต้นธุรกิจในลักษณะนี้จะทำให้ผู้ประกอบการสามารถมีชีวิตเป็นของตัวเอง มี Lifestyle ตามที่ต้องการ โดยไม่จำเป็นต้องสร้างธุรกิจที่ใหญ่โต

หนังสือ The $100 Start Up นี้ได้รับการจัดอันดับจากหนังสือพิมพ์ New York Times และ The Wall Street Journal ให้เป็นหนังสือขายดีเช่นกัน แต่ยังไม่มีฉบับภาษาไทยค่ะ ถ้าสนใจสามารถหาอ่านได้ใน Version ภาษาอังกฤษนะคะ

แสดงความคิดเห็น