ร้าน Pet Shop ฟันรายได้กว่า 5 แสน/เดือน คืนทุนใน 3 ปี

อยากลงทุนเปิดธุรกิจร้านเพ็ทช้อปมาทางนี้“Yes Pet Shop” ใช้เงินลงทุนเริ่มต้น 5 แสนบาท ใช้เวลาคืนทุน 3 ปี พร้อมกับขยายสาขาที่สองสำเร็จ ปัจจุบันมีรายได้ตกเดือนละกว่า 5 แสนบาท

อยากลงทุนเปิดธุรกิจร้านเพ็ทช้อปมาทางนี้ ใช้เงินลงทุนเริ่มต้น 5 แสนบาท ใช้ 3 ปี คืนทุนได้สำเร็จพร้อมกับเปิดสาขาที่ 2 รายได้แต่ละเดือนตก 5 แสนบาท

คุณสุนันทนา  เหมะจันทร เล่าว่า เมื่อก่อนเคยเป็นพนักงานบริษัท แต่ด้วยความต้องการที่อยากมีอาชีพเสริม จึงมองหาช่องทางว่า ธุรกิจไหนที่มีแนวโน้มเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งถ้าหากลองสังเกตสังคมรอบด้านก็จะพบว่า หลายคนนิยมเลี้ยงสัตว์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสุนัข หรือแมว อีกทั้งส่วนตัวก็เป็นคนชอบเลี้ยงสัตว์อยู่แล้ว เคยซื้ออาหาร ซื้ออุปกรณ์ ซื้อเครื่องเล่นให้สัตว์เลี้ยงของตนเองอยู่เสมอ ก็เลยอยากซื้อมาขายเองดูบ้าง ด้วยเหตุนี้จึงตัดสินใจลงทุนด้วยเงิน 5 แสนบาท เพื่อเปิดหน้าร้านในชื่อร้านว่า Yes Pet Shop และแบ่งการบริการเป็น 2 ส่วนคือ 1. ขายสินค้า ทั้งอาหาร เครื่องเล่น อุปกรณ์การเรียนรู้ต่างๆ ของสัตว์เลี้ยง 2.บริการอาบน้ำ-ตัดขนสัตว์เลี้ยง และร้านแรกเปิดที่รามคำแหง 110 หมู่บ้านสัมมากร ต่อมามีผลการตอบรับที่ดีจึงขยายช่องทางการค้าขายเพิ่ม ก็เลยหันมาเปิดสาขาที่ 2 ตรงประชาชื่น เลียบคลองประปากระทั่งปัจจุบันนี้ประกอบธุรกิจมานานกว่า 8 ปีแล้ว และสามารถคืนทุนได้ตั้งแต่ 3-4 ปีแรกเท่านั้น พร้อมทั้งสร้างยอดขายตกเดือนละกว่า 5 แสนบาท

ถึงแม้ความรู้ทางด้านสัตว์เลี้ยงค่อนข้างน้อย แต่ด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมานาน ทำให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของความรู้ได้ในที่สุด แต่สิ่งสำคัญ คุณสุนันทา ได้อาศัยความสามารถเฉพาะตัวนั่นก็คือ การบริการที่ดี ที่สามารถดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการอยู่บ่อยครั้ง อีกทั้ง ช่างที่จะมาทำงานให้กับทางร้านต้องเป็นมืออาชีพจริงๆ รวมไปถึงต้องเปิดช่องทางการตลาดที่หลากหลายด้วยการใช้สื่อออนไลน์

4_3 เพ้ทช้อป

ช่องทางการค้าขายเป็นส่วนหนึ่งของการติดต่อสื่อสารกับกลุ่มลูกค้า ซึ่งคุณสุนันทา ได้เล่าว่า ตอนนี้มีช่องทางการค้าขายหลายทาง ไม่ว่าจะเป็น หน้าร้านทั้ง 2 สาขา ที่ย่านรามคำแหง 110 และที่ตรงข้ามประชาชื่น 41 เลียบคลองประปา อีกทั้ง เปิดแฟนเพจเฟสบุ๊ก: https://www.facebook.com/yespetshop  ไอจี: Yes Pet Shop และไลน์: Yes Pet Shop นอกจากนี้ยังสามารถโทรศัพท์มาที่เบอร์ 083-916-1555 เพื่อสั่งซื้อสินค้าได้ด้วย โดยทางเราจะมีบริการส่งตรงถึงบ้านให้ทันที ซึ่งจะบริการส่งสินค้าเฉพาะวันจันทร์-ศุกร์เท่านั้น รวมทั้งมีเมสเซ็นเจอร์ และตัวแทนจัดจำหน่ายเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าเช่นกัน หรืออาจเรียกได้ว่าเป็นวันสต็อปเซอร์วิสนั่นเอง

การบริการแบบครบวงจรเหล่านี้ เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่สำคัญในการต่อสู้กับคู่แข่งในปัจจุบัน เพราะร้านขายอาหารสัตว์เลี้ยงตามท้องตลาดทั่วไปถือว่ามีอยู่มาก ซึ่งถ้าเราสามารถเชื่อมต่อและเข้าถึงทุกช่องทางตลาด เราก็จะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุดและครอบคลุม และสื่อออนไลน์นี้เองที่เป็นทางเลือกอันสำคัญของกลุ่มลูกค้า เพราะเขาไม่จำเป็นต้องเดินทางให้เสียเวลา และเสียโอกาส ดังนั้นหลายคนจึงเลือกที่จะเข้าชมสินค้าตามแอพพลิเคชั่นต่างๆ เพื่อจัดสรรสินค้าตามความต้องการ

แม้ธุรกิจจะกำลังเติบโตไปได้สวย แต่ถ้าเราไม่รู้จักรักษาฐานลูกค้าให้คงอยู่กับเรานานๆ ก็เปรียบเสมือนขายสินค้าไปวันๆ เพื่อให้มีเงินเข้าร้านเท่านั้น ซึ่งคุณสุนันทา ได้บอก 5 เคล็ดลับสำหรับการรักษาฐานลูกค้าเก่า/ใหม่ดังนี้

1.สินค้าต้องตอบโจทย์ลูกค้าที่หลากหลาย ถ้าร้านเราขาดสินค้าตัวไหน เราก็ต้องหามาเติมเต็มทันที
2.อย่าเลือกทำธุรกิจขายผ่านหน้าร้านเพียงทางเดียว ขณะเดียวกันต้องเปิดรับสื่อออนไลน์มาเป็นเครื่องมือการค้าขายด้วย
3.ต้องบริการอย่างดีเสมอต้น เสมอปลาย และบริการดีเท่ากันไม่แบ่งว่าจะเป็นลูกค้าเก่าหรือลูกค้าใหม่
4.ตามเทรนด์สินค้าที่ใหม่ๆ ตลอดเวลา เพื่อปิดช่องว่างของกระแสความต้องการของลูกค้า
5.จัดโปรโมชั่นซื้อสินค้าอย่างต่อเนื่อง

4.2 เพ็ทช้อป

ส่วนใครที่สนใจประกอบธุรกิจประเภทร้านอาหารสัตว์เลี้ยง ซึ่งคุณสุนันทา ได้เล่าว่า เริ่มแรกของการทำธุรกิจต้องมีเงินลงทุนตามมาตรฐานที่ตนเองตั้งไว้ เช่น ถ้าเราต้องการเปิดร้านไซส์ A ต้องมีเงินสูงเท่านี้ หรือต้องการเปิดร้านไซส์ B ต้องมีเงินเท่านี้ เป็นต้น อีกทั้งต้องดูขีดความสามารถของตนเองด้วยว่าลงทุนด้วยเงินจำนวนนี้จะไหวไหม และที่สำคัญต้องมีเงินสำรองไว้ในยามฉุกเฉิน ซึ่งการซื้อสินค้าเพื่อมาขายนั้น คุณต้องค่อยๆ คิด ค่อยๆ ทำ สต็อกสินค้าพอประมาณ ถ้าเราตัดสินใจพลาดไป กว่าจะได้ทุนคืนก็อาจไม่ใช่เรื่องง่าย

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

Business-Setup_1_Infographic_5 (1)

แสดงความคิดเห็น