Gung Ho เป็นหนึ่งให้ถึงเป้าหมาย

Gung Ho เป็นภาพยนตร์ฮอลลีวูดที่สร้างขึ้นในช่วงปี ค.ศ.1986 ยุคที่ญี่ปุ่นรุ่งเรืองและเข้าครอบครองธุรกิจมากมายในสหรัฐอเมริกา ซึ่งถึงแม้ว่าจะนานมาแล้ว แต่เป็นภาพยนตร์ที่สะท้อนถึงเรื่องราวการทำธุรกิจและวัฒนธรรมการทำงานที่น่าสนใจ และมีแง่คิดที่เป็นประโยชน์โดยตรงกับผู้ประกอบการ ผู้บริหาร ตลอดจนพนักงานทั่ว ๆ ไป จึงพลาดไม่ได้ที่จะหยิบยกมารีวิวให้ได้อ่านกัน

Gung Ho เป็นคำภาษาจีน แปลว่า การทำงานร่วมกันอย่างสมัครสมานสามัคคี ซึ่งเป็นแนวคิดของเรื่อง โดยเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้เป็นเรื่องราวของชาวอเมริกันในเมืองเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า แฮดลีย์วิลล์ ในรัฐเพนซิลลาเนีย ที่กำลังประสบกับปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำ เนื่องจากโรงงานผลิตรถยนต์ ซึ่งเป็นแหล่งจ้างงานหลักของเมืองได้ปิดกิจการลง

Hunt Stevenson  ตัวแทนคนงานได้เดินทางไปประเทศญี่ปุ่น เพื่อเจรจากับ Assan Motors Corporation ให้กลับมาเปิดกิจการโรงงานอีกครั้ง ซึ่งทางบริษัทแม่ที่ญี่ปุ่นก็ยอมตกลง โดยได้ส่ง Takahara Kazuhiro  ผู้บริหารชาวญี่ปุ่น (ซึ่งเป็นคนที่ผู้บริหารระดับสูงมองว่าเป็นคนล้มเหลว ใจอ่อน เป็นมิตรกับผู้ใต้บังคับบัญชามากจนเกิน ทำให้ผู้บริหารระดับสูงไม่ยอมรับ) มาเป็นผู้ดูแลโรงงานที่แฮดลีย์วิลล์

เรื่องราวความขัดแย้งระหว่างวัฒนธรรมการทำงานของทั้งสองฝ่ายจึงเกิดขึ้น เมื่อชาวอเมริกันไม่ยอมทำงานตามรูปแบบของญี่ปุ่น และไม่กระตือรือร้นในการทำงานให้ได้ตามเป้าหมายเพราะคิดว่ายากจนเกินไป ซึ่งก็คือการผลิตรถยนต์ให้ได้ถึง 15,000 คันภายในระยะเวลา 1 เดือน โดย Hunt ได้ให้ข้อเสนอกับทางผู้บริหารว่าหากคนงานสามารถผลิตได้ตามเป้า ก็จะต้องได้รับค่าจ้างที่สูงขึ้น และสามารถให้คนที่ตกงานอยู่ได้มีโอกาสเข้ามาร่วมงานเพิ่มขึ้นด้วย แต่ในขณะเดียวกันหากคนงานทำไม่ได้ พวกเขาก็จะไม่ได้อะไรเลย โดยที่คนงานไม่รู้ถึงข้อเสนอนี้ และต่างคิดว่าน่าจะได้อย่างน้อยสักครึ่งหนึ่ง

จนในที่สุด ก่อนครบกำหนดหนึ่งวัน ก็ยังไม่สามารถผลิตรถยนต์ได้ถึงเป้าหมาย คนงานจึงนัดชุมนุมประท้วงขึ้น ซึ่งนำสู่การตกลงใจปิดกิจการของผู้บริหารที่เห็นว่าไม่สามารถควบคุมพนักงานและเป้าหมายได้ ทำให้คนทั้งเมืองต่างเกิดความเสียใจ เพราะรู้ว่าผู้คนในเมืองจะต้องตกงานและลำบากไปตาม ๆ กัน

เช้าตรู่วันสุดท้าย ทั้ง Hunt และ Kazuhiro ได้ร่วมแรงร่วมใจกลับเข้าไปโรงงานเพื่อทำการประกอบรถยนต์กันเอง โดยมีจุดประสงค์เพื่อต้องการรักษาโอกาสสุดท้ายเอาไว้ ซึ่งไม่ใช่การรักษา “งาน”ของตัวเอง แต่เป็นการรักษา “เมือง”นี้เอาไว้ คนงานเห็น ดังนั้น จึงกลับมาช่วยกันทำงานอย่างสุดกำลัง จนในที่สุดก็สามารถประกอบรถยนต์ได้ถึงเป้าหมายตามที่บริษัทตั้งไว้ โรงงานจึงไม่ถูกปิด

ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนให้เห็นว่า วัฒนธรรมในการทำงานนั้นมีความสำคัญต่อการเติบโตของธุรกิจ และหากพนักงานไม่ร่วมมือ ธุรกิจก็ย่อมไปไม่รอด รวมทั้งตัวพนักงานเองก็ย่อมได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน นอกจากนี้การพัฒนาตนเองยังเป็นสิ่งสำคัญ การเรียนรู้การทำงานในส่วนที่เป็นประโยชน์จากผู้อื่น จะช่วยให้เราสามารถทำงานได้ดีขึ้นอีกทั้งสร้างสมดุลให้กับชีวิตการงานและครอบครัวได้ด้วย เช่นเดียวกับคนอเมริกันที่เรียนรู้การทำงานที่หนักขึ้น มีวินัย จริงจังและเข้มแข็งอย่างชาวญี่ปุ่น และชาวญี่ปุ่นก็เรียนรู้การจัดการชีวิตให้สมดุล มีเวลาให้คนรอบข้างมากขึ้น

Gung Ho กำกับโดย Ron Howard  และนำแสดงโดย Michael Keaton และ Gedde Watanabe เป็นภาพยนตร์ Comedy ที่ดูง่าย ๆ แต่ได้สาระเพื่อการทำงานอย่างแท้จริงเลยล่ะค่ะ

แสดงความคิดเห็น