โจ๊กเปิดหม้อ ลงทุนผิด เกือบปลิดชีพไม่รู้ตัว

ก้าวแรกของร้านโจ๊กเปิดหม้อ ทำเอาเจ้าของร้านแทบทรุด เหตุเพราะลงทุนผิดคิดการใหญ่ ทุ่มทุน 3 แสน ไม่วางแผนหาการตลาด จน 2-3 เดือนแรกทุรนทุราย ต้องหาทางออกด้วยการใช้สื่อออนไลน์เรียกลูกค้า ทำให้ 7-8 เดือนหลังคืนทุนสำเร็จ และปัจจุบันทุกวันเวลา 19:00 น.ลูกค้าต่อคิวยาว กลายเป็นที่นิยมของทุกวัย


โจ๊กเปิดหม้อ เป็นธุรกิจประเภทอาหาร มีความโดดเด่นกว่าร้านโจ๊กทั่วไปในเรื่องของรสชาติที่มีทั้ง รสต้มยำ รสธรรมชาติ พร้อมทั้งมีน้ำซุปกว่า 3 รส และแต่งเติมด้วยท็อปปิ้งในหลากหลายเมนู ฉะนั้นคุณอภินันท์ คงศุภลักษณ์ เจ้าของธุรกิจโจ๊กเปิดหม้อ เปิดโอกาสมาเล่าถึงธุรกิจนี้ให้ฟังว่า “โจ๊กเปิดหม้อก่อตั้งมาได้ 2 ปีเต็ม จนปัจจุบันมีสาขาร้านโจ๊กเปิดหม้อที่บริหารด้วยตนเองทั้งหมด 4 สาขา อยู่ภายในกรุงเทพฯ และมีสาขาแฟรนไชส์อีก 25 สาขา อยู่ในกรุงเทพเช่นเดียวกัน แต่ตอนนี้หยุดขายแฟรนไชส์ให้กับผู้ประกอบการในกรุงเทพแล้ว แต่จะขายให้เฉพาะผู้ประกอบการต่างจังหวัดเท่านั้น เนื่องจากร้านโจ๊กเปิดหม้อมีอยู่ในกรุงเทพจำนวนมาก จึงยากที่จะประสบความสำเร็จ อีกทั้งกลัวผู้ประกอบการที่ซื้อแฟรนไชส์ของเราไปขายในพื้นที่กรุงเทพแล้วจะขาดทุน”

เริ่มต้นที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

“ก่อนหน้าที่จะหันมาเปิดร้านโจ๊กเปิดหม้อ ณ ตอนนั้นผมมีความรู้สึกเหมือนคนทั่วไปตรงที่ว่า อยากมีธุรกิจเป็นของตนเอง ก็ไปเลยคุยกับเพื่อน ๆ ว่า จะทำอะไรดี? ก็เลยตัดสินใจมาเปิดร้านโจ๊กเปิดหม้อดีกว่า เพราะทุกคนสามารถทานได้หมด ดังนั้นจึงไม่รอช้าเริ่มต้นด้วยการลงทุนแบบผิด ๆ คิดการใหญ่ ทำอะไรต้องยิ่งใหญ่ จนหารู้ไม่ว่าธุรกิจจะเจ๊งเอาง่าย ๆ เพราะว่าในเริ่มแรกผมลงทุน 3 แสนบาท รวมค่าร้าน ค่าเฟอร์นิเจอร์ และอุปกรณ์ทำครัวต่าง ๆ จน 2-3 เดือนแรกแทบไม่มีลูกค้าเลย เนื่องจากเราไม่ได้วางแผนเรื่องการตลาดไว้ล่วงหน้า ฉะนั้นจึงกลายเป็นปัญหาใหญ่ในตอนนั้นก็ว่าได้ หลังจากนั้นผมหาทางออกด้วยการใช้สื่อโซเชียลมีเดียทั้ง เฟซบุ๊ก ไลน์ อินสตราแกรม เข้ามาช่วยเป็นเครื่องมือเรียกลูกค้า และมันก็ได้ผลจริง ๆ จน 7-8 เดือนภายหลังสามารถเรียกทุนคืนได้สำเร็จ ทำให้ปัจจุบันมีรายได้เกินต้นทุนแล้ว”

วิธีบริหารกำไร

คุณอภินันท์ เล่าว่า “โจ๊กเปิดหม้อเป็นธุรกิจร้านอาหารที่ขายวันต่อวันตั้งแต่เวลา 17.00-24.00 น. ซึ่งต้องซื้อวัตถุดิบเข้าร้านทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ผัก และเครื่องปรุงต่าง ๆ โดยต้นทุนแต่ละวันอยู่ที่ 10,000-15,000 บาท (ไม่คงที่) และทุกครั้งที่ต้องไปจับจ่ายตลาดผมจะตรวจสอบวัตถุดิบก่อนเสมอว่า วัตถุดิบอันไหนขาดก็จะซื้อมาเติม แต่ถ้าอันไหนยังไม่หมดก็ยังไม่ซื้อ เพื่อตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออก และเพื่อบริหารกำไรได้ถูกวิธี”

โจ๊กเปิดหม้อ

 

วิธีการบริหารธุรกิจ โจ๊กเปิดหม้อ ทั้ง 4 สาขาให้อยู่รอด

“ร้านโจ๊กเปิดหม้อที่ผมบริหารเองมีทั้งหมด 4 สาขาคือ สาขาพุทธมณฑลสาย 1, สาขาสตรีวิทยา2(แยกโรงไม้),สาขาสะพานพระราม5 , สาขาหทัยราษฎร์ (มีนบุรี)  ซึ่งแต่ละสาขาผมจะมีแฟนและเพื่อน ๆ ร่วมเป็นหุ้นส่วน โดยจะแบ่งกันไปดูแลในแต่ละสาขาอย่างทั่วถึง พอมีปัญหาอะไรเราก็จะเอามาแชร์ให้ทราบทั่วกัน”

วิธีการทำตลาดสำหรับธุรกิจเปิดใหม่

1.หาช่องทางโปรโมทสินค้า
2.หาฐานลูกค้าให้ได้ก่อน
3.ต้องมีสิ่งใหม่ ๆ มานำเสนอลูกค้าบ่อย ๆ
4.สร้างจุดเด่นร้าน ดึงดูดลูกค้า

วิธีการเจาะตลาดเพื่อจับกลุ่มเป้าหมาย
คุณอภินันท์ เล่าว่า “ก่อนเริ่มเปิดธุรกิจต้องดูว่าธุรกิจตนเองเหมาะแก่ลูกค้าประเภทไหน อย่างเช่น ร้านโจ๊กเปิดหม้อ ซึ่งเป็นธุรกิจที่สามารถทานได้ทุกวัย ผมจึงเน้นกลุ่มลูกค้าที่เป็นวัยรุ่น-นักศึกษา ส่วนกลุ่มลูกค้ารองก็จะเป็นบุคคลทั่วไป พอรู้ว่าสถานที่ไหนมีกลุ่มเป้าหมายเราอยู่จำนวนมาก ก็จะไปหาทำเลเปิดร้านแถวนั้น”

หลีกเลี่ยงคู่แข่งด้วยการสร้างจุดเด่นที่แปลกใหม่
“โจ๊กเปิดหม้อ เป็นธุรกิจที่มีคู่แข่งเยอะมาก บางครั้งลูกค้าของเราเผลอไปกินร้านผิด แล้วเข้าใจว่าเป็นร้านของผม ก็เลยโทรมาถามว่า “ทำไมรสชาติโจ๊กเปิดหม้อถึงไม่เหมือนเดิม” พอถามไปถามมาจึงรู้สาเหตุว่าเขาเข้าผิดร้าน ดังนั้นไม่ว่าจะมีคู่แข่งมากแค่ไหนต้องทำใจ เพราะเราไม่สามารถไปหยุดคู่แข่งให้ล้มเลิกกิจการได้ เพียงแต่เราต้องกระตุ้นตัวเองด้วยการสร้างความแปลกใหม่ เช่น ถ้าเขามีท็อปปิ้งแบบนี้เราก็จะไม่ทำตามเขา ถ้าเขาทำตาม เราก็จะเปลี่ยนเป็นเมนูอื่นทันที  สุดท้ายถ้าใครต้องการมาชิมความอร่อยสามารถโทรมาสอบถามได้ที่เบอร์ 081-375-4008 ครับ”

 

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

โจ๊กเปิดหม้อ

แสดงความคิดเห็น