Fresh me ปั้นแบรนด์ชาไข่มุกให้บูม ขายแฟรนไชส์ไปนอก

ด้วยความฝันอยากเป็น CEO หญิง จึงปั้นธุรกิจจากการชิม และพัฒนาจนกลายมาเป็นธุรกิจ แฟรนไชส์ Fresh me ชานมไข่มุกแท้จากไต้หวัน จนได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ทำให้ภายใน 3 ปีมีสาขากว่า 120 แห่ง และถ้าหากจะพูดถึงชานมไข่มุกทุกคนต้องนึกถึง Fresh me เป็นอันดับแรก

CEO หญิง แฟรนไชส์ Fresh me คุณกวิสรา จันทร์สว่าง ได้เล่าถึงการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จว่า “ในตอนเด็กชอบทานขนม จนหลัง ๆ เริ่มหันมาเข้าครัวบ่อยขึ้น อีกทั้งในวัยเด็กมีความฝันอยากเป็น CEO ด้วยเช่นกัน จนวันหนึ่งได้ไปซื้อชานมแห่งหนึ่ง แล้วมีความรู้สึกว่ารสชาติน่าจะเป็นอย่างนั้นอย่างนี้นะ แถมแนวโน้มชานมไข่มุก ณ ตอนนั้น น่าจะไปได้สวย ก็เลยลงมือคิดสูตรด้วยตนเอง ลองผิดลองถูกจนได้รสชาติที่เหมาะสม พร้อมควักเงินทุนส่วนตัวประมาณ 1 ล้านบาทไปเปิดร้านแถวมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ใช้ชื่อร้านว่า Fresh me หลังจากที่เปิดร้านเพียงเดือนแรกมีผลการตอบรับที่ดีมาก ขายตกวันละ 500-600 แก้ว จนลูกค้าบางคนถามว่าไปซื้อแฟรนไชส์ที่ไหนมา อยากเปิดแฟรนไชส์นี้บ้าง และเหตุผลนี้จึงหันมาเปิดแฟรนไชส์อีกทาง”

ตลอดการทำธุรกิจมา 3 ปี เคยเจอปัญหาช่วงแรก ๆ ที่เปิดแฟรนไชส์ใหม่ ๆ ระบบกระบวนการทำงานยังไม่โอเค จึงพยายามพัฒนาให้ดีขึ้นจนตอนนี้มีทีมงานที่ดี โดยทุกคนมีเป้าหมายเดียวกัน ก็เลยทำให้ธุรกิจอยู่รอดมาถึงทุกวันนี้ ส่วนสินค้าขายในร้านก็จะมี ชานม นมสด สมูทตี้ น้ำผลไม้ และกำลังแตกไลน์ใหม่ขนมป๊อบคอร์น และเบเกอรี่ โดยคาดว่าปี้นี้จะลงตัว

ธุรกิจที่เกิดจากความฝัน ถูกผลักดันด้วยความตั้งใจ จนประสบความสำเร็จในธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีสาขามากถึง 120 แห่งทั่วประเทศไทย พร้อมกับไปประเทศลาวแล้วด้วย และทุกปัญหาของลูกค้าคือปัญหาของ Fresh me ที่จะต้องยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ “บางครั้งลูกค้าที่ซื้อแฟรนไชส์ของเราไปอาจเกิดขายไม่ออก ทางเราก็จะไปช่วยแก้ไข หรือหาทำเลใหม่โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่ม ซึ่งเราจะไม่ทอดทิ้งกัน

4 สิ่งสำคัญที่ทำให้ Fresh me ประสบความสำเร็จ คือ 1.ระบบแฟรนไชส์ต้องเข้าที่ มีการบริหารจัดการอย่างเป็นแบบแผน 2.ทีมเวิร์ค ต้องสามัคคี 3.การดูแลลูกค้า อย่างใกล้ชิด 4.เป็นที่พึ่งให้ลูกค้าตอนที่เขากำลังเจอปัญหา

กลยุทธ์การทำธุรกิจใช้สื่อเข้ามาช่วยเป็นอันดับแรก ไม่ว่าจะเป็น สื่อทีวี นิตยสาร เว็บไซต์ เฟซบุ๊ก รวมทั้งออก    บูธตามงานต่าง ๆ เพื่อสร้างแบรนด์ให้แข็งแรง โดยตอนนี้มีเว็บไซต์ชื่อว่า : http://www.fresh-me.com/ ในขณะเดียวกันเศรษฐกิจปัจจุบันก็ยังไม่ค่อยดี ซึ่งวิธีที่ทำให้เอาชนะในส่วนนี้ได้คือ กระจายสินค้าให้ทุกคนรู้จักเพิ่มมากขึ้น

ถ้าให้พูดถึงชานมไข่มุกในตลาดนับว่าเยอะมาก แต่สิ่งที่ Fresh me เอาชนะคู่แข่งได้เกิดจากความแตกต่าง และมีจุดยืนเป็นของตนเอง อย่างไข่มุกที่เอาไว้ใส่ชานมของเราจะมีความโดดเด่นที่ว่า สามารถแตกในปากได้เลย โดยจะได้รับความนิยมมากเลยทีเดียว ส่วนค่าแฟรนไชส์อยู่ที่ 25,000 บาท ซึ่งปีนี้จะมีการเพิ่มราคาขึ้น แต่ก็จะเพิ่มวัสดุอุปกรณ์เพิ่มเข้าไปด้วย

ตอนนี้แฟรนไชส์ Fresh me ประสบความสำเร็จในระดับกลาง ๆ และในอนาคตจะประสบความสำเร็จเพิ่มขึ้นอีก ทั้งนี้ สำหรับคนที่กำลังทำธุรกิจแล้วอยากก้าวหน้า 1.ต้องมีความอดทน 2.ต้องคิดว่าทุกอย่างไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้ 3.ถ้าหากยังไม่พยายามให้ถึงที่สุด คุณก็จะไม่เจอความสำเร็จในชีวิตแน่นอน

 

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

BBL_-SME-in-Focus1_มีนาคม-2559_1

 

แสดงความคิดเห็น