มาเช็กด่วน กับ 5 ข้อผิดพลาดที่หลายธุรกิจชอบทำบน โลกโซเชียล

นักธุรกิจเกือบจะทั้ง โลกใช้โซเชียลมีเดียเพื่อทำการตลาด เพื่อบริการลูกค้า เพื่อเป็นศูนย์รวมชุมชนของตัวธุรกิจ ซึ่งเรียกได้ว่า โลกโซเชียล แทบจะเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินธุรกิจในปัจจุบันเลยก็ว่าได้

ซึ่งมันก็เป็นเรื่องดีที่จะทำให้ผู้คนรู้จัก สนใจ เข้ามาหาธุรกิจของพวกเขาได้อย่างง่ายดายและประหยัดค่าใช้จ่าย แต่มันก็ต้องแลกมาด้วยสิ่งที่ต้องระมัดระวังอีกมาก และนี่คือ 5 ความผิดพลาดในการใช้งานบน โลกโซเชียล ที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน

1.   โพสต์คอนเทนต์เดิมๆซ้ำแล้วซ้ำอีก

ลองนึกดูดีๆสิว่าปกติแล้วคุณโพสต์อะไรลงไปบน โซเชียลมีเดีย บ้าง คุณได้โพสต์อะไรที่มันแตกต่างจากเดิมบ้างหรือเปล่า เพราะการที่โพสต์อะไรซ้ำไปซ้ำมา เนื้อหาเดิมๆ คอนเทนต์เดิมๆ รูปแบบเดิมๆ จะทำให้คนที่เข้ามาเห็นนั้นรู้สึกซ้ำซาก จำเจ และไม่อยากจะเข้ามาหาคุณอีก ซึ่งมันจะทำให้ช่องทางในการสื่อสารที่ยิ่งใหญ่ของคุณหดหายลงไปมากเลยเชียวล่ะ

2.   คิดว่าจำนวนไลค์และยอดผู้ติดตามสำคัญที่สุด

มีหลายคนที่คิดว่ายอดไลค์และจำนวนผู้ติดตามนั้นสำคัญสำหรับธุรกิจของพวกเขามาก จนนำเงินที่มีทั้งหมดไปทุ่มให้กับตรงนั้น ใช่ มันอาจเป็นเรื่องที่ดีที่จะมีคนเข้ามาเห็น มาแชร์ มาบอกต่อธุรกิจของคุณ แต่สิ่งที่สำคัญจริงๆนั้นคือรายชื่ออีเมล เพราะบนโลก โซเชียล อะไรๆก็ฉาบฉวยไปซะหมด แต่สิ่งที่จะทำให้ความสัมพันธ์ของคุณกับลูกค้ายืนยาวคือการขออีเมลพวกเขา และติดต่อกันโดยตรงเลยต่างหาก

3.   ไม่ตอบคอมเม้นท์และคำถามลูกค้า

การที่คุณแค่โพสต์คอนเทนต์ลงบน โซเชียลมีเดีย และหวังว่าผู้คนจะให้การตอบรับกับธุรกิจของคุณอย่างล้นหลามนั้นมันไม่ใช่ มันเป็นแค่การทำให้ทุกคนรู้ว่าคุณยังมีการเคลื่อนไหวอยู่ คุณควรจะใช้เวลาส่วนมากไปกับการอ่านและเข้าถึงกลุ่มผู้ติดตาม คอยตอบคำถามพวกเขา ตอบคอมเม้นท์ให้สม่ำเสมอเหมือนกับที่คุณโพสต์คอนเทนต์ เพื่อให้มีความสัมพันธ์ร่วมกัน และทำให้ธุรกิจของคุณดูใส่ใจลูกค้ามากขึ้นด้วย

4.   ไม่ใช้โปรไฟล์ตัวเองจริงๆ

คุณอาจจะคิดว่าคุณสามารถดำเนินธุรกิจได้ ถึงแม้ว่าคุณจะใช้โปรไฟล์ปลอมๆที่คุณสร้างขึ้นมา และคิดว่าไม่มีใครจะมาล่วงรู้ได้เลยว่ามันไม่ใช่คุณจริงๆ ถ้ากำลังคิดแบบนี้อยู่ขอให้หยุดในทันที เพราะมันจะไม่ส่งผลดีในระยะยาวต่อธุรกิจของคุณ จงเป็นตัวของตัวเอง แชร์ความคิดจริงๆของคุณ แชร์ความเห็นที่คุณมี และให้สิ่งเหล่านั้นฉายความยิ่งใหญ่ของมันออกมาด้วยตัวเอง

5.   โพสต์ไปงั้นๆ อย่างไม่มีแบบแผน

เวลาคุณโพสต์ทวิตเตอร์ หรือเฟซบุ๊ก คุณได้คิดหรือเปล่าว่าต้องการจะสื่ออะไรกับพวกเขา หรือพวกเขาต้องการได้ยินอะไรจากคุณ ลองใช้เวลาสักนิด คิดและไตร่ตรองว่าอะไรที่ควรจะโพสต์ลงไป อะไรที่ควรจะโฟกัสบนคอนเทนต์นั้นๆ หรือคุณสามารถช่วยพวกเขาได้อย่างไร เพื่อให้พวกเขาได้รับประโยชน์ที่แท้จริง และรู้สึกว่าคุณสามารถตอบโจทย์พวกเขาได้

ซึ่งนี่ก็เป็นข้อผิดพลาดที่เราพบเห็นได้มากมายบน โลกโซเชียล หากใครทำธุรกิจอะไรบนแพลตฟอร์มเหล่านี้อยู่ก็อย่าลืมเช็กให้ดีกันด้วยล่ะ

โลกโซเชียล sme

ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 
แสดงความคิดเห็น