บทสัมภาษณ์ Startup ตัวจริง กับ เส้นทางธุรกิจ ที่ต้องเจอใน 1 ปีแรก

วันนี้เรามีบทสัมภาษณ์ของ เส้นทางธุรกิจ ที่เคลลี่ เบอร์ตัน CEO และ Founder ของ Bodyology ต้องเจอมาให้เพื่อนๆได้อ่านกัน ซึ่ง Kelly ได้แชร์ประสบการณ์การก่อตั้ง Startup ในปีแรก

ให้พวกเราได้ทราบถึงก้าวที่สำคัญ เส้นทางธุรกิจ ที่ผู้ประกอบการควรจะพิจารณาว่ามีอะไรบ้าง และอะไรที่เป็นบทเรียนสำหรับเขาในหนึ่งปีที่ได้เจอมานี้

1.  ทำเพื่อแก้ปัญหาคนส่วนมาก  หรือทำเพื่อแก้ปัญหาตัวเอง

หลายๆธุรกิจเริ่มต้นเพราะคนส่วนมากมีปัญหาเดียวกันกับที่เขาเจอ ทำให้เขาต้องการแก้ไขปัญหาที่ตัวเองพบไปพร้อมๆกัน แต่การจะประสบความสำเร็จได้คุณต้องมองให้ลึกกว่านั้น ลองถามตัวเองและสำรวจดูก่อนว่ามันไม่ใช่คุณคนเดียวใช่มั้ยที่ประสบกับปัญหานี้ เพราะถ้าเริ่มธุรกิจที่ไม่มีใครใช้งาน มีแค่เพียงตัวคุณหรือคนกลุ่มเล็กๆ โอกาสที่มันจะพังลงในอนาคต ก็ย่อมมีความเป็นไปได้สูง

2.   อย่าเพิกเฉยต่อโซเชียลมีเดีย

เคลลี่เชื่อว่าอายุของเธอนั้นไม่เหมาะที่จะใช้งานโซเชียลมีเดียต่างๆ และเธอก็ดำเนินธุรกิจโดยไม่ใช้โซเชียลมีเดียอะไรเลย  เพราะไม่ถนัดที่จะใช้มันจริงๆ แต่แล้วเธอก็ต้องพบความจริงที่ว่า การตลาดคือหัวใจสำคัญของทุกธุรกิจ ดังนั้นเธอจึงได้เริ่มศึกษา SEO การทำบล็อก และแพลตฟอร์มสำคัญอย่างเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ เพื่อโปรโมทธุรกิจ ซึ่งนั่นก็ทำให้ธุรกิจเธอเป็นที่รู้จักมากขึ้นอย่างรวดเร็ว

3.   เลือกใช้งาน Outsource ในบางครั้ง

เมื่อเราถามเธอว่าเวลาพบเจออุปสรรคที่ยากๆจะเอาชนะมันไปได้อย่างไร เธอตอบกลับว่า “ก็ Outsource ออกไปน่ะสิ”
ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นหมาป่าเดียวดายที่พยายามจะทำทุกอย่างด้วยตัวเอง แต่มันก็ยากจนแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะจัดการกับความต้องการหรืออุปสรรคทั้งหมดที่จะเข้ามา แม้แต่การหาพนักงานเข้ามาช่วยในเรื่องต่างๆก็ยังเป็นเรื่องยาก ดังนั้น Outsource จึงเป็นทางเลือกที่สำคัญ ลองจ้างมาดูว่าเขาสามารถตอบสนองคุณได้อย่างที่ต้องการหรือไม่ เคลลี่ยังแนะนำอีกด้วยว่า “ถ้าเขายังไม่ดีพอหรือยังเข้ากันไม่ได้  ก็รีบบอกปฏิเสธไปแต่แรก เพราะมันเป็นสิทธิ์ของเราที่จะหาคนใหม่มาแทน”

4.   รวบรวมฟีดแบ็ค

ความสำเร็จไม่ได้เกิดขึ้นเพียงชั่วข้ามคืน เส้นทางธุรกิจ ที่น่าเชื่อถือที่สุดก็คือ รู้ให้ได้ว่าลูกค้าต้องการอะไรและจัดส่งสิ่งนั้นไปให้พวกเขา แต่คำถามคือ แล้วคุณจะรู้ได้อย่างไรว่าพวกเขาต้องการอะไร?
เคลลี่ใช้ทวิตเตอร์ การสัมภาษณ์หรือสอบถามแบบตัวต่อตัว อีเมล และตัวแทนผู้บริการลูกค้า เพื่อหาว่าอะไรที่ลูกค้าของ Bodyology ต้องการ และจากการรวบรวมผลลัพธ์ของหลายแหล่งข้อมูล ทำให้เธอสร้างสิ่งที่ดีที่สุดออกมาได้

5.   สนุกสนานกับการทำงาน

ผู้ประกอบการทั้งหลายต้องเข้าใจด้วยว่า  จุดหมายปลายทางไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุด
เคลลี่เปรียบเทียบการเดินทางของเธอกับการล่องเรือใบ ถ้าลมหรือคลื่นพัดพาเรือของคุณให้มุ่งไปยังทิศทางที่ต้องการ  คุณก็ต้องพายเพื่อส่งมันไปพร้อมๆกัน แต่ในบางครั้งก็อาจจะมีการออกนอกเส้นทางหรือแวะข้างทางที่คุณไม่ได้วางแผนไว้ ดังนั้นสิ่งสำคัญก็คือล่องไปเรื่อยๆ และสนุกสนานกับการทำมันต่อไป

เส้นทางธุรกิจ เหล่านี้เองที่ เคลลี่ เบอร์ตัน ต้องเจอมาตลอดระยะเวลาหนึ่งปีแรกของการทำธุรกิจ และผมก็คิดว่าทุกคนที่มีกิจการเป็นของตัวเองก็ต้องเคยผ่านขั้นตอนเหล่านี้มาแล้วทั้งนั้น เพราะฉะนั้นอย่าลืมเตรียมใจหากคิดจะมีธุรกิจอะไรเป็นของตัวเอง

เส้นทางธุรกิจ sme

ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 
แสดงความคิดเห็น