Phoenix Lava ซาลาเปาญี่ปุ่น ปั่นกระแสของฝากคนไทยไกลถึงต่างแดน

เชื่อว่าไม่มีธุรกิจไหนที่ทำคนเดียวแล้วประสบความสำเร็จ ต้องมีพ่อแม่ ญาติพี่น้อง และเพื่อนเข้ามาช่วยเหลือ ถึงจะพบกับความสำเร็จ เช่นเดียวกับธุรกิจครอบครัว สองพี่น้อง “Phoenix Lava” ซาลาเปาญี่ปุ่นของฝากชั้นเยี่ยมของคนไทย ที่สร้างไอเดียทั้งตัวแพ็คเก็จจิ้งและไส้ลาวา เรียกลูกค้าให้ติดตามได้ทุกเดือน

Phoenix Lava ธุรกิจอาหารในรูปแบบซาลาเปาลาวาญี่ปุ่น ที่มีการบริการทั้งทางหน้าร้าน และทางช่องทางสื่อออนไลน์ เพื่อครอบคลุมกลุ่มลูกค้าให้กว้างขวาง โดยมีคุณปริญญ์ สุขสมิทธ์ (เผิง) หนึ่งในเจ้าของร้าน Phoenix Lava จะมาเล่าถึงความเป็นมาให้ฟังว่า “Phoenix Lava ก่อตั้งมาได้ปีครึ่ง ซึ่งก่อนหน้าที่ผมจะหันมาเปิดธุรกิจนี้ ผมกับน้องได้ไปเรียนที่ประเทศญี่ปุ่น แล้วสังเกตเห็นคนไทยส่วนใหญ่ชอบกินขนมต่างชาติ ดังนั้นพอเรียนจบกลับมาเมืองไทย เลยอยากทำขนมที่เป็นของต่างชาติขายดู ก็เลยปรึกษาน้องว่าจะทำอะไรขายดี อีกทั้งผมกับน้องก็มีความสนใจที่จะทำซาลาเปาลาวา เนื่องจากต่างคนต่างมีพื้นฐานทางด้านนี้ และเมื่อสังเกตซาลาเปาที่ขายอยู่ในประเทศไทย ยังไม่ถึงขั้นอยู่ในความนิยมเอามาเป็นของฝากญาติพี่น้อง ผมก็เลยอุดช่องโหว่นี้ด้วยการทำธุรกิจ Phoenix Lava ให้กลายเป็นสินค้าของฝากสำหรับทุกวัย”

“ธุรกิจ Phoenix Lava ร่วมทำกับน้อง และแฟนสาวอีกหนึ่งคน แบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบตามความถนัดในแต่ละคน ซึ่งน้องผมจะดูแลเรื่องที่เกี่ยวกับตัวสินค้าทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นตัวแป้งและไส้ลาวา เพราะว่าน้องผมเรียนจบสายทำอาหารมาโดยตรง ส่วนผมจะดูแลเรื่องการตลาด ทำสื่อต่างๆ แต่เรื่องของการดูแลหน้าร้านและพนักงานทุกสาขา แฟนผมเป็นผู้ดูแล”

“นอกจากนี้ จุดเด่นของตัวซาลาเปาลาวาอยู่ที่เนื้อแป้งและไส้ลาวาที่มีให้เลือกหลากหลาย อีกทั้งยังได้สร้างจุดขายด้วยการทำสติ๊กเกอร์แต่ละสีติดไว้ข้างห่อซาลาเปา เพื่อให้ลูกค้ารู้ว่าซาลาเปาลูกนี้เป็นไส้อะไร เช่น สติ๊กเกอร์สีเทาคือซาลาเปาไส้ถั่วดำ สติ๊กเกอร์สีเหลืองคือซาลาเปาไส้ต้นตำรับ เป็นต้น และสิ่งสำคัญผมได้ออกแบบตัวแพ็คเก็จจิ้งเพื่อให้กลายเป็นของฝากแก่ญาติพี่น้อง ด้วยการเพิ่มสีสัน ลวดลายน่ารักๆ ลงบนกล่อง พร้อมสร้างแนวคิดในแต่ละช่วงเทศกาล เช่น เทศกาลตรุษจีน วันวาเลนไทน์ ลักษณะของกล่องจะเป็นสีแดง เป็นต้น อีกทั้งตัวแพ็คเก็จจิ้ง Phoenix Lava ยังได้รับรางวัลดีไซน์ อวอร์ด อีกด้วย”

4_Phoenix Lava

บริหารธุรกิจฉบับพี่น้อง
คุณเผิง เล่าว่า “Phoenix Lava เป็นธุรกิจที่ทำร่วมกับคนในครอบครัวระหว่างผม น้อง และแฟน ส่วนพ่อแม่จะเป็นผู้อยู่เบื้องหลังคอยให้การสนับสนุนเราสองคน โดยคุณพ่อซึ่งท่านเป็นนักธุรกิจเก่า ทำโรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลัง ก็จะมีความคุ้นเคยทางด้านธุรกิจมากพอสมควร จึงเป็นหนึ่งในที่ปรึกษาชั้นเยี่ยม ส่วนคุณแม่ตอนนี้ลงมาช่วยดูแลบัญชีภายใน และทุกๆ 3 อาทิตย์ จะมีการประชุมหารือ เพื่อรายงานความคืบหน้า พร้อมปรับโครงสร้างการทำงานให้ดีขึ้นเสมอ”

หลักในการทำธุรกิจแบบมองการณ์ไกล
กลยุทธ์การทำธุรกิจ “Phoenix Lava สร้างคุณค่าใหม่ให้กลายเป็นสินค้าของฝากสำหรับทุกวัย โดยตัวสินค้ามีความโดดเด่นในเรื่องของตัวแป้ง ไส้ลาวา และอื่นๆ จึงทำให้กลายเป็นที่รู้จัก และนิยมของคนหมู่มาก”

วิธีทำตลาด “Phoenix Lava ทุกคนมักรู้ว่าเปิดขายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป แต่ทีนี้ผมต้องหันมาพึ่งช่องทางสื่อออนไลน์ในการทำตลาดเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากขายตามห้างฯ เพียงอย่างเดียวคงไม่ได้ เพราะไม่รู้ว่าวันไหนค่าพื้นที่จะขึ้น จึงต้องมีแผนเตรียมพร้อมอยู่ตลอดเวลา”

9_Phoenix Lava

คำนิยามของธุรกิจครอบครัว Phoenix Lava
คุณเผิง เล่าว่า “ผมมีความเชื่อว่า ถ้าอยากทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่ทำคนเดียว แต่ต้องมีพ่อแม่ เพื่อน ญาติพี่น้องคอยสนับสนุน ซึ่งผมโชคดีมากที่มีน้องเข้าใจทุกเรื่อง ชอบทำอะไรที่เหมือนๆ กัน อีกทั้งต่างคนต่างมีความรู้ พอนำมารวมกันจึงกลายเป็นพลังที่สามารถนำพาธุรกิจ Phoenix Lava ให้ก้าวไกลได้”

ปรับธุรกิจให้เข้ากับยุคสมัย
“ในปัจจุบันหลายคนต้องการสร้างธุรกิจ และคิดว่าธุรกิจที่เราทำต้องไปได้ไกลแน่นอน แต่ผลที่ตามมาไม่เป็นอย่างที่คิด ธุรกิจกลับต้องหยุดทรุดตัวลงและตายลงไป ซึ่งในความเป็นจริงการท้อถอยกับปัญหาและอุปสรรคไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้อง เพราะไม่ว่าจะเกิดอะไร 1.ต้องพยายามทำให้ดีที่สุด 2.ต้องหาที่ปรึกษาเข้ามาช่วยชี้แนะ 3.มีแผนสองรองรับ”

จุดแข็งของธุรกิจ Phoenix Lava ที่ทำให้อยู่รอดมาจนถึงทุกวันนี้
1.มีความรู้เรื่องโครงสร้างแป้งและไส้ลาวา จะช่วยให้เราสามารถจินตนาการอะไรๆ ได้อีกหลายอย่าง
2.สินค้าดี มีคุณภาพ ต้องนำดีไซน์เข้ามาช่วย เช่น สร้างตัวแพ็คเก็จจิ้งให้สวยงาม กลายเป็นสินค้าของฝากที่ได้มาตรฐาน
3.สร้างความน่าติดตาม เช่น เดือนนี้มีซาลาเปาลาวาไส้กล้วย เดือนต่อไปค่อยคิดใหม่ว่าจะทำซาลาเปาไส้อะไรดี เพราะสิ่งนี้คือจุดแข็งที่ทำให้ลูกค้าติดตามเราทุกเดือน

แผนการขยายธุรกิจในอนาคต
“ธุรกิจ Phoenix Lava ต่อไปจะแตกไลน์โพรดักส์เพิ่มขึ้น แต่ยังคงแนวคิดเดิมเอาไว้ อีกทั้งตั้งเป้าหมายไว้ว่า จากซาลาเปาลาวาที่เป็นของขวัญและของฝากของคนไทย ผมจะยกระดับให้กลายเป็นของฝากของคนต่างประเทศด้วย อีกทั้งปัจจุบัน Phoenix Lava มีทั้งหมด 5 สาขา คือ 1. The Sense ปิ่นเกล้า 2. ISETAN (Central World) 3. Central Westgate 4. Emquartier 5. Central Silom Complex ชั้น B” คุณเผิง เล่าทิ้งท้าย

 

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

BBL_SME-In-Focus2_มีนาคม-2559_1

แสดงความคิดเห็น