ตอบคำถามเหล่านี้เสียก่อน ก่อนคิดจะเริ่มต้นธุรกิจ กับใครสักคน

ก่อนคิดจะเริ่มต้นธุรกิจ มันก็เป็นเรื่องที่ดีที่จะมีใครสักคนเข้ามาร่วมกันแก้ปัญหา แบ่งเบาภาระ และช่วยกันดูแลธุรกิจ แน่นอนว่าหลายคนย่อมดีกว่าคนเดียวเสมอ แต่ปัญหาที่จะตามมาจากการมีหุ้นส่วนในการทำธุรกิจก็มีมากมายเช่นกัน

ดังนั้น ก่อนคิดจะเริ่มต้นธุรกิจ กับใครสักคน ควรตอบคำถามเหล่านี้ให้ได้เสียก่อน

1.   เป้าหมายธุรกิจตรงกันรึเปล่า?

ถือเป็นเรื่องหลักเลยสำหรับการทำธุรกิจร่วมกับใครสักคนหนึ่ง หากเป้าหมายธุรกิจของคุณทั้งสองคนไม่ตรงกัน หรือต่างกันอย่างสุดขั้ว โอกาสที่จะประสบความสำเร็จไปด้วยกันมันก็เป็นได้ยาก ซึ่งท้ายที่สุดแล้วด้วยเรื่องนี้เองที่มันจะทำให้คุณทั้งสองคนอาจต้องทะเลาะกันจนถึงขั้นปิดบริษัทกันไปเลย

2.   แบ่งรายรับรายจ่ายกันอย่างไร?

บ่อยครั้งที่เราเห็นว่าเพื่อนที่ทำธุรกิจร่วมกัน จะจบลงด้วยการเลิกคบกัน ซึ่งเหตุผลหลักๆเลยก็คือเรื่องของตัวเงิน ถ้าคุณไม่เคลียร์เรื่องเงินนี้ให้เรียบร้อยและเข้าใจตรงกันตั้งแต่ครั้งแรกที่ตกลงใจตั้งบริษัทล่ะก็ ปัญหาในภายหลังย่อมเกิดขึ้นมาแน่นอน เพราะเรื่องเงินนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนมากเรื่องหนึ่งของการทำธุรกิจร่วมกันเลย

3.   ทักษะ ความสามารถ เข้ากันรึเปล่า?

ก่อนจะเริ่มธุรกิจด้วยกันกับเพื่อน คุณต้องมั่นใจก่อนว่าความสามารถหรือทักษะของคุณทั้งสองคนนั้นเข้ากันได้เป็นอย่างดี สามารถช่วยเหลือ สนับสนุนกันได้ในยามที่มีอะไรผิดพลาด สิ่งนี้ไม่ใช่แค่เพียงช่วยเหลือให้คุณทั้งสองคนฝ่าฟันอุปสรรคไปได้ แต่ยังช่วยให้คุณร่วมงานกันได้อย่างไม่มีสะดุดอีกด้วย

4.   จะแก้ปัญหาความขัดแย้งในอนาคตอย่างไร?

การร่วมมือกันไม่ว่าจะในเรื่องใดเรื่องหนึ่งก็ย่อมต้องเกิดปัญหากระทบกระทั่งกันเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะกับการทำธุรกิจที่มีปัญหาจุกจิกมากมายที่ต้องรับผิดชอบและใส่ใจ ดังนั้นคุณต้องหาทางรับมือกับการทะเลาะกันไว้ตั้งแต่ต้นด้วย ตอบคำถามให้ได้ว่าคุณจะแก้ปัญหาตรงนี้อย่างไร เพื่อไม่ให้มันเกิดขึ้นอีก

5.   แบ่งหน้าที่ทำงานกันอย่างไร?

การแบ่งภาระหน้าที่กันให้ชัดเจนว่าใครจะดูแลส่วนไหน อย่างไร ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญที่คุณจำเป็นจะต้องตอบคำถามให้ได้ก่อนตัดสินใจเริ่มต้นธุรกิจ เพื่อไม่ให้การทำงานทับซ้อนกันหรือมีปัญหาขัดแย้งกันทางด้านความคิดและการตัดสินใจ นี่จึงเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่มองข้ามไม่ได้ในการทำธุรกิจ

ก่อนคิดจะเริ่มต้นธุรกิจ sme

ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 
แสดงความคิดเห็น