เบลเยี่ยม เล็งขนทัพ 3 กลุ่มธุรกิจยักษ์ ลงทุนในอินโดฯ

อินโดฯ เนื้อหอม นักลงทุนฝั่งยุโรปยกให้เป็นประเทศที่น่าลงทุน ใหญ่เป็นอันดับ 5 โดยเฉพาะเบลเยี่ยม ที่กำลังเร่งนำทัพ 3 กลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่ลงทุนในอินโดฯ ได้แก่ กลุ่มธุรกิจพัฒนาพลังงานทดแทน ธุรกิจการเดินเรือ และธุรกิจการท่องเที่ยว

นาย Franky Sibarani ผู้นำในบอร์ดการลงทุน (BKPM) เปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องธุรกิจพลังงานทดแทนในอินโดนีเซียว่า เบลเยี่ยมให้ความสนใจที่จะลงทุนในด้านการพัฒนาพลังงานทดแทน ส่วนธุรกิจการเดินเรือนั้น สนใจลงทุนในด้านอุตสาหกรรมขนส่งและการประมง ขณะที่ธุรกิจด้านการท่องเที่ยวนั้น เบลเยี่ยมสนใจลงทุนด้านโรงแรม เพราะเป็นปัจจัยหลักของการท่องเที่ยว

ในปี 2010-2015 มีเม็ดเงินลงทุนไปแล้วมากถึง 132 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ รวมทั้งอุตสาหกรรมต้นน้ำที่ผลิตน้ำมันดิบ ก๊าซ และการเงิน

นักลงทุนจากเบลเยี่ยมได้รับการสนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมในอินโดนีเซีย โดยได้รับการถ่ายทอดความรู้และเทคโนโลยี ได้เรียนรู้วิธีการสร้างงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจการจัดสวน โรงแรม และภัตตาคาร

นาย  Franky  กล่าวว่า “Astrid” เจ้าหญิงแห่งเบลเยี่ยม หวังว่ารัฐบาลอินโดนีเซียจะให้คำแนะนำแก่นักลงทุนเบลเยี่ยม  สร้างแรงจูงใจและอำนวยความสะดวกทางการเงินด้วย

นักลงทุนหลายคนในกลุ่มธุรกิจพลังงานสะอาด ต้องการให้รัฐบาลอินโดนีเซียอำนวยความสะดวก เพราะมีความตั้งใจอย่างสูงที่จะลงทุนในอินโดนีเซีย จึงอยากเข้าใจเรื่องกฎระเบียบต่างๆ

แต่ทางด้านนาย  Elmar Bouma ผู้อำนวยการหอการค้าอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า บางครั้งนักลงทุนเบลเยี่ยมไม่ค่อยเต็มใจที่จะทำธุรกิจในอินโดนีเซีย โดยเฉพาะผู้ประกอบการ SME ที่ขอให้รัฐบาลอินโดนีเซียออกกฎหมายที่มีความเสถียรภาพ เพื่อเป็นผลประโยชน์ต่อธุรกิจของเขา

เบลเยี่ยมเป็นประเทศผู้นำเข้าสินค้าโภคภัณฑ์รายใหญ่จากอินโดนีเซีย เป็นอันดับ 6 ของสหภาพยุโรป ในปี 2014 การส่งออกของเบลเยี่ยมไปสู่อินโดนีเซีย รวมทั้งเคมีภัณฑ์ เครื่องจักรกล อุปกรณ์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์

แสดงความคิดเห็น