Into The Wild เข้าป่าหาชีวิต

Into the Wild เป็นภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่เป็นที่กล่าวขานกันอย่างมาก ด้วยเนื้อหาสาระที่กระตุ้นให้ผู้ชมได้คิด โดยเฉพาะในเรื่องความหมายของชีวิต ซึ่งหลาย ๆ คนต้องการค้นหาคำตอบ

ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายตั้งแต่ปี 2007 เป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่มีชีวิตอยู่จริงในช่วงต้นทศวรรษ 1990 เขาต้องการที่จะแสวงหาความหมายของชีวิต และเสรีภาพที่แท้จริง จึงออกเดินทางข้ามทวีปอเมริกาเหนือเพื่อไปใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางป่าเขาใน อลาสก้า และได้จบชีวิตลงหลังจากค้นพบคำตอบของชีวิต ก่อนที่จะเดินทางกลับออกมา

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานของ Sean Penn ซึ่งเป็นทั้งผู้กำกับและเขียนบท โดยได้ดัดแปลงมาจากหนังสือที่มีชื่อเดียวกัน Into the Wild ของ Jon Krakauer โดย Emile Hirsch รับบทเป็น Christopher McCandless เด็กหนุ่มเจ้าของเรื่องราว ร่วมด้วย Marcia Gay Harden และ William Hurt

Christopher เป็นเด็กหนุ่มอายุ 23 ปี ผู้ซึ่งมีปัญหาครอบครัว พ่อแม่ทะเลาะกันตลอดเวลา ในขณะเดียวกันเขาก็พบว่าตัวเองเป็นแค่ลูกนอกสมรสเท่านั้น ทำให้เขากลายเป็นคนไม่แคร์ต่อความสัมพันธ์ใด ๆ และตัดสินใจทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างหลังจากเรียนจบปริญญาตรี และออกเดินทางเพื่อค้นหาความหมายของชีวิตตามแนวทางของนักเขียนหนังสือปรัชญาชีวิตที่เขาชอบอ่าน ที่เห็นว่าธรรมชาติคือสิ่งแท้จริงที่ทำให้คนเรามีเสรีภาพ ซึ่งเขาไม่เคยพบเจอขณะอยู่กับครอบครัว

จุดหมายของเขาอยู่ที่อลาสก้า ตลอดการเดินทางเขาได้พบเจอกับผู้คนที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเรนนี่ย์และเจน คู่ฮิปปี้ที่มีปัญหาความไม่เข้าใจกัน แต่ในที่สุด Christopher ก็ทำให้ทั้งสองกลับมาคืนดีกันได้ เวยน์เจ้าของไร่ข้าวโพด ที่พยายามให้ข้อคิดกับ Chris ทั้งในเรื่องของการทำตัวให้มีความสุขและผ่อนคลายกว่าที่เป็นอยู่ เทรซี่ ผู้ซึ่งมีใจชอบพอกับ Chris แต่เขากลับไม่ตอบสนอง เพราะหวาดกลัวเรื่องความสัมพันธ์ เรน ชายชราผู้ค้นพบความสุขได้จากสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ให้ข้อคิดกับ Chris ในเรื่องของการให้อภัย ซึ่งแต่ละคนที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของChris ล้วนแต่มีความสัมพันธ์ที่ดีและรักเขาดั่งคนในครอบครัวทุกคน

จนในที่สุด Chris ก็ได้เดินทางถึงอลาสก้า และพานพบกับอิสรภาพและความเรียบง่ายที่งดงาม ความสุขตามธรรมชาติ เสรีภาพดังที่ต้องการ แต่ในระยะเวลาเพียงไม่นาน เขาก็พบว่ามันเป็นแค่ความฝัน เขาไม่สามารถที่จะใช้ชีวิตอยู่ในป่าเขาได้ พร้อมกับได้เรียนรู้ว่าความสุขที่แท้จริงคืออะไร และความหมายของชีวิตคืออะไร ก่อนที่เขาจะประสบกับเหตุการณ์ที่ทำให้ไม่สามารถออกจากป่าและเสียชีวิตลงในที่สุดได้

Into the Wild เป็นภาพยนตร์ที่สอดแทรกแง่คิดและช่วยกระตุกต่อมความคิดผ่านเนื้อหาตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งในรีวิวนี้คงจะไม่กล่าวทั้งหมด เพราะอยากให้ได้หาดูกันเอง แต่สิ่งที่เห็นอย่างเด่นชัดและทุกคนสามารถนำมาใช้ได้ ก็คือ ความมุ่งมั่นและจุดหมายที่ชัดเจน แต่ทั้งนี้การที่จะเดินไปสู่จุดหมายที่ตั้งใจไว้นั้น จะต้องอาศัยการวางแผนและการเตรียมพร้อม จึงจะประสบกับความสำเร็จได้

นอกจากนี้ในส่วนขององค์ประกอบภาพ การตัดต่อ เพลงประกอบ ก็ล้วนส่งให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ตราตรึงใจผู้ชมเป็นอย่างยิ่ง โดยได้เสนอชื่อเข้าชิงทั้งรางวัลอะคาเดมี่อวอร์ด และลูกโลกทองคำ และได้รับรางวัล Best Original Song ผลงานของ Eddie Vedder ในเพลงที่มีชื่อว่า Guaranteed ที่ผู้ชมต่างชื่นชอบ ว่าง ๆ อย่าลืมไปหาชมกันนะคะ

 

แสดงความคิดเห็น