Happenn ความสำเร็จจากพาร์ทเนอร์ที่ดี

ในบางครั้ง คำแนะนำ ความหวังดี หรือที่ปรึกษาที่ดูเหมือนจะช่วยให้ธุรกิจของเราโตขึ้นได้อย่างราบรื่นก็ไม่ใช่คำตอบที่แท้จริง เพราะมันจะนำมาซึ่งความสับสนและหลงทาง ไม่รู้ว่าอะไรกันแน่เป็นสิ่งที่เราต้องการจริงๆ ถ้าคุณยังลังเลกับการเลือกทางเดินต่อไปว่าจะเชื่อฟังหัวใจของตัวเอง หรือจดจ่ออยู่กับคำแนะนำของคนอื่นๆ ขอให้คุณลองอ่านบทความนี้ดู แล้วค่อยตัดสินใจอีกครั้ง

มาทำความรู้จักกับ คุณอภิรดี ศิริสมบูรณ์ หรือ อาย CEO และ Co-Founder ของสตาร์ทอัพบนบทความนี้ของเรา ผู้ซึ่งมีประสบการณ์ด้านการทำอีเว้นท์และระบบต่างๆเกี่ยวกับการจัดงานอีเว้นท์ในยุโรปมาอย่างโชกโชน จากการคลุกคลีตรงนั้นมาเป็นเวลานาน ทำให้คุณอายได้มองเห็นถึงปัญหาที่ประเทศไทยยังไม่มีวิธีแก้ไข ซึ่งการจัดงานอีเว้นท์ความยากอยู่ที่การทำอย่างไรให้ทราบข้อมูลทั้งหมดในงานได้จากใบปิดประกาศแค่แผ่นเดียว จึงทำให้บางครั้งข้อมูลสำคัญที่ผู้ร่วมงานสนใจอยากจะทราบก่อนไปร่วมงานนั้นๆ หลุดหายไป และคิดว่าหากแต่ละอีเว้นท์สามารถมีแอพพลิเคชั่นเป็นของตัวเองได้ และทุกคนเช็กทุกอย่างจากแอพพลิเคชั่นนี้ ติดต่อผู้จัดงานได้โดยตรงผ่านช่องทางแอพพลิเคชั่นของพวกเขาได้ มันก็คงช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ลงไปได้มาก คุณอายจึงลงมือสร้างสตาร์ทอัพดีๆ นั่นก็คือ Happenn ขึ้นมา

กล่าวกันมาจนถึงตรงนี้ หลายคนก็ยังคาใจว่าจริงๆแล้ว Happenn คืออะไรกันแน่ มันจะช่วยเรื่องงานอีเว้นท์ต่างๆได้อย่างไร ซึ่ง Happenn ก็คือแอพพลิเคชั่นที่ใช้จัดงานอีเว้นท์ เป็นเหมือนสตาร์ทอัพที่เปิดโอกาสให้ออร์แกไนเซอร์หรือคนที่จัดงานอีเว้นท์สามารถมีแอพพลิเคชั่นเป็นของอีเว้นท์ตัวเองได้ โดยแอพพลิเคชั่นนี้จะช่วยจัดการงานอีเว้นท์ทั้งหมด ทำให้ทราบได้ว่าใครจะเข้ามาร่วมงานบ้าง Speaker ในงานนั้นๆเป็นใคร รายละเอียดของงานเป็นอย่างไร สามารถสร้างเครือข่ายผู้ที่มาร่วมงานได้ และที่สำคัญคือมีรายงานว่าคนส่วนมากสนใจอะไร ทำให้การจัดงานในครั้งหน้าเป็นไปอย่างดีขึ้น อีกทั้งยังสามารถส่งคำถามให้ Speaker บนเวทีได้โดยตรง เหมาะกับนิสัยขี้อายของคนไทยอย่างมาก ซึ่งผู้ที่สนใจมีงานอีเว้นท์เป็นของตัวเองสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Happenn มาใช้งานกันได้

ในด้านของการยืนหยัดเป็นอันดับหนึ่งในประเทศไทยนั้น ประสบการณ์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย ซึ่งมันช่วยให้ Happenn อยู่เหนือคู่แข่งทั้งหลาย รวมทั้งการมีพาร์ทเนอร์ที่ดีก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยให้สตาร์ทอัพประสบความสำเร็จเช่นกัน ผู้ที่เป็นส่วนร่วมในความสำเร็จครั้งนี้ก็คือ คุณตูน ภาวลิน มาสะกี Co-Founder และ CMO กับคุณอันเดรียส แบรย์ควิสท์ Co-Founder และ CTO ของ Happenn และกลยุทธ์ที่ทำให้ Happenn ประสบความสำเร็จก็คือการโฟกัสและรู้ว่าตัวเองนั้นกำลังทำอะไร ไม่วอกแวกไปกับหนทางที่ไม่ใช่เป้าหมายของตนแต่แรก และมุ่งหน้าทำในสิ่งที่วางแผนไว้ต่อไป ทำสิ่งที่คิดว่าทำได้ดีที่สุด

เงินลงทุนตั้งต้นของ Happenn ทั้งหมดเลยก็คือราวๆ 2 ล้านบาท และในจำนวน 2 ล้านบาทนี้คุณอายได้แจงออกมาว่า ส่วนใหญ่หมดไปกับค่าพัฒนาแพลตฟอร์ม ออกบูธ ค่าการตลาด ซึ่งก็เป็นสิ่งจำเป็นในการทำสตาร์ทอัพที่มองข้ามไม่ได้เลย หลังจากการเปิดตัวไปเมื่อเดือน กันยายน 2015 ก็ได้รับผลตอบรับกลับมาดีมาก เพราะ Happenn ติด 1 ใน 20 ของสตาร์ทอัพที่ผ่านเข้ารอบการประกวด AIS Startup ทำให้ได้ไปร่วมออกบูธในงานนั้นด้วย ซึ่งในงานนั้นก็มีคนเข้ามาร่วมงานมากหน้าหลายตา ทำให้มีผู้คนเข้ามาทำความรู้จักกับสตาร์ทอัพตัวนี้ค่อนข้างเยอะ มีทั้งการเข้ามาขอเป็นพาร์ทเนอร์ มีการออกทีวี ให้สัมภาษณ์ ซึ่งในแง่ของการรับรู้ถึงการมีอยู่ของ Happenn นั้นถือว่าประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง

พัฒนาการที่เติบโตจากเดือนแรกอย่างเห็นได้ชัดเลยก็คือ เริ่มขายได้ ไม่ใช่เพียงแค่การรับรู้ถึงตัวตนแต่เพียงเท่านั้น แต่มีทั้งคนสนใจเข้ามาร่วมเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจ ซึ่งหลังจาก Happenn ได้ Launch ออกไป ทำให้การเดินทางของสตาร์ทอัพตัวนี้โฟกัสเรื่องกลยุทธ์มากขึ้นกว่าเดิม ว่าต่อไปจะเดินไปทางไหนและกับใคร

เชื่อได้เลยว่าปัญหาจากการทำ Happenn ที่คุณอายได้ยกมาเล่าให้กันฟัง เป็นสิ่งที่หลายๆคนคิดไม่ถึงอย่างแน่นอน นั่นก็คือ “พอเริ่มเป็นที่รู้จักในหมู่กว้าง ก็จะมีคนเข้ามาพูด เขาก็หวังดีว่าจะให้เราไปในแนวทางนั้น แนวทางนี้ ซึ่งเหมือนเขามาแนะนำเรามากเกินไป พอมันหลายความคิดเห็น ก็ทำให้เราโฟกัสไปในส่วนใดส่วนหนึ่งตรงๆ ไม่ได้ ต้องแบ่งใจไปให้กับส่วนอื่นที่คนอื่นแนะนำมาว่ามันสำคัญ ซึ่งเราก็ได้รับมือกับปัญหานั้นๆโดยการมั่นใจในตัวเอง โฟกัสกับมัน ย้อนกลับไปดูว่าแรกเริ่ม เราต้องการอะไรเราถึงทำตรงนี้ขึ้นมา และพอตั้งสติได้ ทุกอย่างที่เราคิดว่ามันขัดกับเป้าหมายตรงนั้นของเรา เราก็จะตัดออกไป ซึ่งมันก็ทำให้ Happenn เดินหน้ามาได้จนถึงตรงนี้ และอีกอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ การมี Co-Founder ที่ดีมากๆ ร่วมกันทำสตาร์ทอัพตัวนี้ขึ้นมา”

เป้าหมายต่อไปของ Happenn ก็คือ การปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีให้ดีที่สุด ให้ทันสมัย เข้ากับลูกค้ามากที่สุด เอาลูกค้าเป็นศูนย์กลาง ดูว่าเค้าต้องการอะไร และ Happenn สามารถช่วยเหลือเค้าได้อย่างไร ส่วนเรื่องพัฒนาระบบ พัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดก็เป็นเรื่องที่แน่นอนอยู่แล้ว เรื่องต่อไปก็คือ เรื่องของการหาพาร์ทเนอร์เพื่อให้ธุรกิจสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

ก่อนจากกันคุณอายฝากข้อคิดดีๆไว้ให้กับสตาร์ทอัพหรือผู้ที่อยากเริ่มต้นทำธุรกิจว่า การเชื่อมั่นในตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ “พยายามทบทวนถึงสิ่งที่ทำ ตอนที่เราเริ่มต้นเรารู้ว่าเราทำเพราะอะไรก็น่าจะกลับไปหาตรงนั้น ถ้าเกิดวันใดท้อหรือมีปัญหา ให้มองย้อนไป มันจะทำให้เราค้นพบทางออก และโฟกัสได้ตรงตามเป้าหมายที่เราตั้งไว้แต่ต้น”

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

Happenn SME

แสดงความคิดเห็น