“ถุงข้าว” วัสดุเหลือใช้ สู่กระเป๋าพรีเมี่ยม กว่า 80% ต่างชาติให้ความนิยม

โลกจะน่าอยู่ ต้องรู้จักคุณภาพของทรัพยากรสิ่งแวดล้อม เช่นเดียวกับ “กระเป๋าถุงข้าว” ที่ต่อยอดเศษวัสดุเหลือใช้ สู่สินค้าระดับพรีเมี่ยมของคนไทย ส่งผลให้ชาวต่างชาติกว่า 80% เทใจให้ในความโดดเด่น และลวดลายที่บ่งบอกถึงเมืองไทยอย่างชัดเจน จนกลายเป็นสินค้าที่เตรียมจ่อแผงตลาดประเทศญี่ปุ่นเร็วๆ นี้

คุณดารารัตน์ รัตนนิล เจ้าของธุรกิจกระเป๋า ถุงข้าว ในนาม Save Earth Store เพื่อสิ่งแวดล้อม เล่าว่า “จุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจนี้มาจากเมื่อครั้งที่ได้ทำงานเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ประจวบกับตอนนั้นเรื่องการรณรงค์รักษาสิ่งแวดล้อมกำลังมาแรง จึงมีความคิดที่จะมุ่งทำงานด้านสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง จนกระทั่งเมื่อ 5 ปีก่อนเดินไปเจอ ถุงข้าว ที่ถูกทิ้งไว้ เลยเกิดไอเดียด้วยการนำ ถุงข้าว มาลองสร้างมูลค่าเพิ่ม พร้อมดีไซน์ให้เป็นสินค้าขึ้นมา จนมาลงเอยเป็นกระเป๋าหิ้วสำหรับผู้หญิง พร้อมให้คอนเซ็ปต์ว่า กระเป๋า ถุงข้าว เป็นสินค้าเชิงสร้างสรรค์เพื่อไลฟ์สไตล์ Chic&Chill ของคนหลากหลายวัฒนธรรม ต่อยอดความคิดด้วยทักษะไอเดีย โดยคำนึงถึงประโยชน์ของทรัพยากรธรรมชาติให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด และเป็นการเพิ่มมูลค่าเศษวัสดุเหลือใช้อย่างชาญฉลาด”

“กระเป๋า ถุงข้าว เริ่มตีตลาดด้วยการฝากขายตามห้างสรรพสินค้ามาเรื่อยๆ จนกระทั่งได้เข้ามาเปิดหน้าร้านอยู่ภายในหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ส่งให้มีผลการตอบรับที่ดีมาก เนื่องจากหอศิลปฯ เป็นสถานที่โชว์งานศิลปะ และคนที่รักงานศิลปะก็จะทยอยเข้ามา ซึ่งกระเป๋าถุงข้าว นี้เองก็เกิดจากความคิดสร้างสรรค์จึงถูกจัดอยู่ในระดับความนิยมของคนรักงานศิลปะไปโดยปริยาย และลูกค้าส่วนใหญ่กว่า 80% เป็นชาวต่างชาติที่ชอบความโดดเด่น และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของสินค้า โดยเฉพาะลายของ ถุงข้าว ที่สื่อถึงความเป็นไทย เช่น ลายช้าง ลายข้าวไทย เป็นต้น รวมทั้งลูกค้าที่มาซื้อสินค้าส่วนใหญ่มักชอบงานดีไซน์อาร์ตๆ ชิคๆ ด้วยเช่นกัน”

กรรมวิธีการผลิตถุงข้าว

1.รับวัสดุถุงข้าวส่วนใหญ่มาจากตัวแทนจำหน่าย พร้อมนำมาคัดแบบอีกที ซึ่งเศษถุงข้าวทุกชิ้นจะมีคุณค่า สามารถนำมาทำเป็นกระเป๋าใบเล็กๆ ได้
2.ออกแบบกระเป๋าที่ต้องการผลิตในรูปทรงต่างๆ โดยจะมีดีไซน์เนอร์ออกแบบให้
3.ขึ้นแบบโดยจะใช้วิธีการเย็บด้วยมือทั้งหมดด้วยช่างที่ชำนาญ ซึ่งทุกใบจะเย็บสองรอบคือ 1.เย็บถุงข้างชั้นนอก 2.เย็บเนื้อผ้าในถุงชั้นใน

บางครั้งมีข้อผิดพลาดในกระบวนการผลิต แต่กลับเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่เราไม่จำเป็นต้องมานั่งคิดค้น เช่น เย็บหูหิ้วผิด แต่ก็ได้อารมณ์อาร์ตไปอีกแบบ เป็นต้น

จุดเด่นของกระเป๋าถุงข้าว

“กระเป๋าถุงข้าว” ถูกต่อยอดจากถุงข้าวที่ไม่ใช้แล้ว ทั้งที่มีตำหนิและไม่มีตำหนิ ซึ่งผลงานเหล่านี้นับเป็นงานรียูซที่ปนงานไอเดียอาร์ตๆ”

IMG_1064
วิธีการบริหารตลาด

“ตอนนี้มีหน้าร้านที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร อีกทั้งกำลังทำมาร์เก็ตติ้งผ่านสื่อออนไลน์ รวมทั้งมีพาร์ทเนอร์ประเทศญี่ปุ่น เพียงแค่รอการติดต่อกับทางประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ก็สามารถนำสินค้าเข้าไปขายได้แล้ว  นอกจากนี้ยังได้กระจายสินค้าไปตามพื้นที่ที่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอยู่จำนวนมากด้วย”

“สำหรับผลการตอบรับตั้งแต่เปิดร้านมาถือว่าดีต่อเนื่อง ลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาซื้อมักเกิดจากการบอกปากต่อปากกัน จึงทำให้ธุรกิจของเราอยู่รอดมาได้ทุกสถานการณ์ ส่วนปัญหาและอุปสรรคของการทำธุรกิจในหลักๆ คือ เวลาที่สินค้าชิ้นไหนขายดี มักเป็นที่สนใจของกลุ่มลูกค้าคนต่อไป ดังนั้นจึงทำให้วัสดุในการผลิตขาดแคลนในไลน์นั้น  ก็เลยต้องแก้ปัญหาด้วยการดีไซน์งานใหม่ๆ มานำเสนอกลุ่มลูกค้าอยู่ตลอด”

คุณค่าทางจิตใจ “เราสามารถนำเศษวัสดุเหลือใช้มาเพิ่มมูลค่า ด้วยการผลิตให้กลายเป็นสินค้ายอดนิยมของคนต่างชาติ แถมยังสามารถลดปัญหาขยะภายในสังคมได้อีกด้วย”

ต่อยอดและพัฒนาธุรกิจในอนาคต

“เราไม่เน้นขยายสาขา แต่เน้นแตกไลน์สินค้าด้วยการหาวัสดุประเภทอื่นมาลองทำดู แต่ก็ยังคงคอนเซ็ปต์เดิมไว้”
“ธุรกิจกระเป๋าถุงข้าวไม่หวังกำไร หวังเพียงแค่จะทำยังไงเพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อโลกเรามากที่สุด”

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

ถุงข้าว

แสดงความคิดเห็น