อินโดฯ ลดขั้นตอนออกใบอนุญาต ดึงเม็ดเงินนักลงทุน

ประเทศสมาชิก AEC มีความต้องการที่จะดึงดูดนักลงทุนด้วยกันทั้งนั้น อย่างเช่นอินโดฯ รัฐบาลอยากลดขั้นตอนการออกใบอนุญาตที่ซับซ้อนให้ง่ายขึ้น เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดี จูงใจดึงดูดให้นักลงทุนมีความพึงพอใจอยากจะมาลงทุนกันมากขึ้น

นาย Antonius Joenoes Supit  ประธานหอการค้าและอุตสาหกรรมอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า คู่แข่งหลักๆ ของอินโดฯ ในเวทีอาเซียน ได้แก่ เวียดนามและฟิลิปปินส์ แต่ภายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ เมียนมาร์มีแนวโน้มจะผงาดขึ้นมาเป็นคู่แข่งที่มีศักยภาพสูง

ดังนั้น อินโดฯ จึงควรให้ความสำคัญกับคู่แข่งอย่างเมียนมาร์ด้วย เพราะหลังจากที่นางอองซาน ซูจี ได้รับชัยชนะถล่มทลายจากการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ เธอมีนโยบายที่ผ่อนคลายลงเพื่อดึงดูดนักลงทุน จะเห็นได้ว่า ขณะนี้ชาวต่างชาติสามารถซื้อกิจการอพาร์ทเม้นท์ในเมียนมาร์ได้แล้ว และในอนาคตอาจซื้อที่ดินเพื่อทำธุรกิจได้ด้วย

ทางด้าน นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดฯ จึงต้องการที่จะดำเนินการนโยบายตามแผนแก้ไขกฎระเบียบ 400 ข้อ เพื่อให้บรรลุตามเป้าหมาย นั่นคือ อินโดฯ จะต้องเลื่อนขั้นจากที่อยู่ในลำดับ 109 ขึ้นมาเป็นลำดับที่ 40 ให้จงได้ ตามที่ธนาคารโลกได้จัดอันดับประเทศที่ไม่ยุ่งยากและน่าลงทุนที่สุดเอาไว้

ในอินโดฯ นักลงทุนจะใช้เวลาขอใบอนุญาตเพียง 13 ขั้นตอนเท่านั้น เฉลี่ย 47 วัน แล้วสามารถลงมือทำธุรกิจได้ทันที

นาย Antonius เปิดเผยทิ้งท้ายว่า  สำหรับประเภทของเงินลงทุนนั้น อินโดฯ ควรมุ่งเน้นไปที่การลงทุนด้านเทคโนโลยีที่ใช้แรงงาน อย่างเช่น บริษัทยักษ์ใหญ่อย่างซัมซุงที่ลงทุนอยู่ในเวียดนาม สามารถส่งออกไปยังสหรัฐฯ ได้มากถึง 40 พันล้านเหรียญสหรัฐ เป็นต้น

แสดงความคิดเห็น