แบงก์กรุงเทพ จัดสัมมนา SME เริ่มต้นธุรกิจ E-Commerce ได้อย่างไร

สัมมนาพิเศษ E – Commerce เพื่อผู้ประกอบการโดย ธนาคารกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) ร่วมกับ The Biz บรรยายโดยอาจารย์วรเศรษฐ์ เมธาอัครพัฒน์ (อาจารย์ตรี) ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารบริษัท เอทีวี แพนเตอร์ จำกัด ผู้นำเข้ามอเตอร์ไซค์รายใหญ่ของไทย ด้วยยอดขายกว่า 400 ล้านบาทต่อปี

บรรยากาศภายในงานสัมมนาเรื่อง E-Commerce เนืองแน่นไปด้วยเหล่าผู้ประกอบการทั้งออฟไลน์และออนไลน์ที่สนใจทำการตลาดผ่าน Online Marketing (เครื่องมือการตลาด)  อาจารย์วรเศรษฐ์ เมธาอัครพัฒน์ แนะนำถึงการเริ่มต้นทำ E-Commerce ให้กับผู้ประกอบการว่า สำหรับการทำ E-Commerce ถ้าหากยังไม่เคยขายของออนไลน์มาก่อนไม่ว่าจะขายออฟไลน์กำไรหลักล้านบาทหรือผู้ที่มีความรู้การทำการตลาดออนไลน์อย่างแข็งแกร่ง แต่ยังไม่เคยลงมือทำอย่างเต็มตัวและยังไม่มียอดขายออนไลน์มาก่อนให้นับว่าเป็นการตั้งไข่ใหม่

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นใหม่อย่างแรกที่ต้องมีคือต้องรู้เป้าหมายว่าจะขายสินค้าประเภทไหน อาจารย์วรเศรษฐ์ อธิบายเพิ่มเติมว่า ผู้ประกอบการต้องมีสินค้าที่ต้องการขาย ซึ่งสามารถหาได้จากช่องทางหลายอย่าง อาทิ Taobao.com Gmarket.co.kr Rakuten.co.jp Amazon.com หรือธุรกิจจากครอบครัว แม้กระทั่งตลาดค้าส่งในประเทศไทย หากสินค้าที่ต้องการขายผู้ประกอบได้มาจากเว็บไซต์ ซึ่งเป็นข้อดีสำหรับผู้ที่เริ่มต้นเพราะไม่ต้องกักตุนสินค้า เมื่อได้สินค้าจากเว็บไซต์แล้วผู้ประกอบการจึงทำการมองหาตัวแทนสั่งซื้อออนไลน์หรือตัวแทนนำเข้าสินค้า อย่างเช่น WWW.VCANBUY.COM เพื่อนำเข้าสินค้าเข้ามาในประเทศ

จากนั้นจึงเริ่มทำการตลาดออนไลน์ อาจารย์วรเศรษฐ์ กล่าวว่า เฟซบุ๊ก เป็นตัวเลือกอันดับ 1 ในการทำการตลาดและช่องทางการจัดจำหน่าย ซึ่งนโยบายล่าสุดจากทางเฟซบุ๊ก ถ้าเพจที่ทำการค้าไม่จ่ายค่าโฆษณาจะขายของไม่ได้ ค่าโฆษณาในเฟซบุ๊กอยู่ทีวันละ 100 บาท โดยในเพจที่ผู้ประกอบการสร้างนั้นจะมีการโปรโมทโพสต์หากต้องการยอดขาย เพื่อกระจายความต้องการสินค้าให้กลุ่มเป้าหมายได้เห็นโพสต์ได้มากและกว้างขึ้น โดยในปี 2559 ที่ผ่านมาทางเฟซบุ๊กได้ออกแบบระบบการโฆษณารูปแบบใหม่คือ เพิ่มการรับชมวีดิโอมากขึ้น ในส่วนของการโฆษณาลักษณะนี้จะเจาะเข้ากลุ่มเป้าหมายได้มากกว่ารูปแบบตัวอักษร เพราะมนุษย์นิยมการดูวิดีโอมากกว่าการอ่านอักษร สิ่งนี้จะช่วยทำการตลาดและเพิ่มยอดขายผู้ประกอบการได้มากขึ้น

นอกจากนี้อาจารย์วรเศรษฐ์ยังแนะนำอีกว่า เมื่อทำ E-Commerce ไปสักระยะผู้ประกอบการจำเป็นต้องมองหาสินค้าใหม่อยู่เสมอ รวมถึงการใช้เว็บไซต์เข้ามาช่วยในการทำ Online Marketing และการโฆษณาผ่าน Adword ใน Google ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะการทำเว็บไซต์ขึ้นมาหลังจากเพจสินค้าในเฟซบุ๊กเริ่มลงตัว การทำให้เว็บไซต์ของผู้ประกอบการขึ้นหน้าแรกของการค้นหาใน Google จะช่วยดึงกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดให้เข้าเว็บไซต์มากขึ้นอีกด้วย

แสดงความคิดเห็น