ธุรกิจอาหารไทย เล็งส่งผลิตภัณฑ์เด็ด ฟันกำไรที่บรูไน

เมื่อเร็วๆ นี้ สองบริษัทธุรกิจอาหารไทย เล็งหาผู้จัดจำหน่ายนำผลิตภัณฑ์เด่นป้อนตลาดที่บรูไน ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศสมาชิก AEC

บริษัทแรกคือ ธุรกิจอาหารที่ชื่อ Sha’Harl Sacha Inchi Organic และบริษัท Chili sauce manufacturing firm Fulfil Intellection Co.,Ltd. เปิดเผยพร้อมกันว่า มีความพร้อมที่จะนำธุรกิจอาหารส่งออกไปจำหน่ายที่บรูไน ซึ่งผลิตภัณฑ์ของ Sha’Harl Sacha Inchi Organic เป็นประเภทอาหารฮาลาล ที่ได้รับการรับรองฮาลาลจากคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยมาแล้ว

คุณ Vorraman U-masa เจ้าของกิจการ Sha’Harl Sacha เปิดเผยว่า ตลาดธุรกิจร้านอาหารในบรูไนถือว่าเป็นตลาดใหญ่สำหรับธุรกิจร้านอาหารแนวสุขภาพของเขา เพราะผู้บริโภคชาวบรูไนหันมาให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น

คนไทยที่ทำงานอยู่ในบรูไนมาหลายปีให้คำยืนยันว่า ชาวบรูไนใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้นจริงๆ

เมล็ดน้ำมัน ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เด่นของบริษัทฯ นิยมปลูกกันในจังหวัดกระบี่และภูเก็ตของประเทศไทย มีคุณสมบัติช่วยบำรุงหัวใจ หลอดเลือด และลดระดับคลอเลสเตอรอลด้วย

เมื่อปีที่แล้วบริษัทฯ  ได้เข้าไปจัดจำหน่ายแล้วที่มาเลเซีย จึงคาดหวังว่าภายในปีนี้จะสามารถหาพันธมิตรมาร่วมจัดจำหน่ายที่บรูไนได้เช่นกัน เพราะได้พบกับนักธุรกิจ 5 ราย ที่ให้ความสนใจจะเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายในบรูไนแล้ว

นอกจากคุณ U-masa จะเป็นเจ้าของธุรกิจอาหาร  Sha’Harl Sacha แล้ว ยังเป็นชาวนาด้วย มีไร่ Sacha Inchi  จำนวน 5 ไร่อยู่ในประเทศไทย เมล็ดน้ำมันที่ปลูกในไร่แห่งนี้ได้รับการวิจัยและผ่านการทดสอบที่ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมาแล้ว

ส่วนบริษัทแห่งที่สองคือ Chili sauce manufacturing firm Fulfil Intellection Co.,Ltd. โดยมี คุณกิตติพัฒน์ รัตนพาณิชย์  เป็นผู้อำนวยการ  เปิดเผยว่า อยากจะแนะนำซอสพริก ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เด่นของบริษัทฯ ที่ได้รับความนิยมในไทย ภายใต้ชื่อแบรนด์ว่า “ไทยน้ำพริก” หรือน้ำพริกกุ้งหมัก ไปเปิดตลาดที่บรูไนด้วย เนื่องจากคุณลักษณะซอสพริกนี้เหมาะกับวัฒนธรรมการรับประทานอาหารของชาวบรูไน

“ไทยน้ำพริก” ยังเป็นที่นิยมของคนไทยในกรุงเทพฯ ด้วย จะนิยมเสิร์ฟพร้อมผัก ปลาทอด และข้าวร้อนๆ

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้ผลิตซอสภายในยี่ห้อ “รุ่งเจริญ น้ำพริกมินิ” มานานเป็นเวลาหลายปีด้วย และมีจำหน่ายอยู่ในร้านทั่วไปด้วย คุณกิตติพัฒน์เชื่อว่า ซอสพริกของเขาจะสามารถขึ้นโต๊ะรับประทานคู่กับอาหาร Ambuyat ของบรูไนได้เป็นอย่างดี

ทางบริษัทฯ จะนำผลิตภัณฑ์ซอสนี้ไปจัดจำหน่ายที่บรูไนภายในปีนี้แน่นอน เพราะได้เจรจากับนักธุรกิจท้องถิ่นที่บรูไนมาแล้ว อีกทั้งที่นั่นยังมีร้านอาหารไทยหลายแห่งที่ชาวบรูไนให้การตอบรับที่ดีด้วย

แสดงความคิดเห็น