Think Like a Champion คิดอย่างผู้ชนะ คิดอย่างทรัมป์

Think Like a Champion คิดอย่างผู้ชนะ คิดอย่างทรัมป์ เป็นหนังสือด้านการพัฒนาตนเองที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมีธุรกิจส่วนตัวหรือผู้บริหารที่ต้องการนำพาองค์กรไปสู่ความสำเร็จเล่มหนึ่ง ที่มีความน่าสนใจไม่ใช่แค่เพียงแนวคิดที่ได้จากเนื้อหาสาระของหนังสือเท่านั้น แต่เพราะผู้เขียนคือ Donald John Trump นักธุรกิจผู้ทรงอิทธิพลแห่งสหรัฐอเมริกา และเป็นหนึ่งในผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีของสหรัฐฯในปี 2016 ที่จะถึงนี้

Donald Trump เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท ทรัมป์ออร์กาไนเซซั่น ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐอเมริกา เป็นผู้ก่อตั้งทรัมป์เอ็นเตอร์เทนเม้นต์รีสอร์ท ที่มีกิจการคาสิโน โรงแรมและอาคารหลายแห่งทั่วโลก นอกจากนี้เขายังเป็นนักเขียนและผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์และผู้อำนวยการสร้างรายการเรียลลิตี้โชว์ The apprentice ทาง NBC รวมทั้งเป็นผู้จัดการประกวดนางงามจักรวาลอีกด้วย

Think Like a Champion จึงเป็นหนังสือที่ทำให้เราเห็นถึงแนวความคิดและวิธีการของ Trump ในการดำเนินชีวิตและธุรกิจ ซึ่งถือเป็นบทเรียนแห่งชีวิตที่เขาได้ถ่ายทอดเป็นตัวหนังสือให้เราได้เห็นทั้งความล้มเหลว ล้มลุกคลุกคลานนับครั้งไม่ถ้วน กว่าจะประสบความสำเร็จดังเช่นปัจจุบัน ตลอดจนกุญแจสำคัญที่ทำให้เขาก้าวขึ้นมาถึงจุดสูงสุดในชีวิต โดยเนื้อหาแต่ละบทจะเหมือนบทความสั้น ๆ เพียง 4-5 หน้า ทำให้อ่านง่าย เข้าใจง่ายและได้แนวคิดที่เป็นประโยชน์ เอาไปใช้ได้จริง อย่างเช่น

Trump บอกว่าการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จนั้นไม่ได้เป็นทักษะหรือพรสวรรค์ที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด แต่เป็นพรแสวงที่เราต้องอาศัยความมีวินัยและความมุ่งมั่น  โดยผู้ที่จะประสบความสำเร็จได้นั้นจะต้องทำงานหนักกว่าและทนมากกว่าคนอื่น ๆ Trump บอกว่าการเลิกงานช้ากว่าคนอื่นเพียงเล็กน้อย สามารถสร้างความแตกต่างจากคนทั่วๆ ไปได้ แต่อย่างไรก็ตามการที่คนเราจะประสบความสำเร็จนั้นไม่จำเป็นต้องมาจากวิธีการเดียวกันหรือเหมือนกัน เพราะแต่ละคนก็จะมีวิธีการที่ดีที่สุดและเหมาะกับตัวเองแตกต่างกัน ดังนั้นจงหาวิธีการที่ดีที่สุดและเหมาะสมที่สุดสำหรับตัวเอง

นอกจากนี้ Trump ยังให้แนวคิดว่า การที่เราจะทำให้ตัวเอง ทีมงานหรือองค์กรเติบโตได้ ควรจะมีเป้าหมายที่สูงกว่าที่คิดว่าทำได้เล็กน้อยเพื่อสร้างความท้าทาย และต้องมีความรับผิดชอบต่อเป้าหมาย ทำให้เต็มที่ ๆ สุดและสนุกไปกับงาน หากคิดว่าไม่ไหวก็ต้องหาคนมาช่วย เพื่อให้เราสามารถเติบโตขึ้น และพร้อมที่จะแบกรับความรับผิดชอบที่มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งหมายถึงการเติบโตที่ยิ่ง ๆ ขึ้นทั้งขององค์กร ทีมงาน และตัวเอง จงอย่ากลัวปัญหาที่เกิดขึ้น หรือถ้ากลัวก็กำจัดมันด้วยการแก้ปัญหา ความศรัทธาในตัวเอง และการทำงานหนัก สมองนั้นต้องการการใช้งานอย่างสม่ำเสมอ จึงจะสร้างสรรค์ให้เกิดสิ่งใหม่ ๆ ขึ้นได้ โดยจะต้องอาศัยการเรียนรู้ ซึ่งไม่มีใครที่รู้ทุกเรื่อง แต่จงอย่าเบื่อที่จะเรียนรู้หรือหยุดพัฒนาตนเอง เพราะเท่ากับเป็นการย่ำอยู่กับที่ ลองหาความรู้จากสิ่งที่เราไม่เคยสนใจดูบ้าง แล้วจะได้พบกับความคิดและไอเดียใหม่ ๆ เช่น ประวัติบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ ซึ่งความรู้ที่ได้บวกกับประสบการณ์จะทำให้เราเกิดปัญญาขึ้น ไม่มีใครที่จะผลักดันเราได้ นอกจากตัวเอง ดังนั้นเราจึงต้องผลักดันตัวเอง แต่ต้องทำงานเป็นทีม เพราะการทำงานเป็นทีมย่อมดีกว่าทำงานคนเดียว ฯลฯ

Think Like a Champion ยังมีแนวคิดอีกมากมายที่จะเป็นแผนที่นำทางให้คุณประสบความสำเร็จด้วยการคิดเฉกเช่นเดียวกับผู้ชนะ ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจอะไร หรือทำงานอะไรก็ตาม

แสดงความคิดเห็น