เจาะ 4 P ตลาดฮาลาลในอินโดนีเซีย

สินค้าฮาลาลในอินโดนีเซียค่อนข้างกว้างขวางและน่าสนใจไม่น้อยไปกว่าตลาดในประเทศมาเลเซีย โดยสัดส่วนคิดเป็นร้อยละ 80 ของตลาดอาหารที่ประเทศอินโดนีเซียนำเข้า และยังนิยมบริโภคไก่เฉลี่ย 6 กิโลกรัมต่อ 1 คน ด้านแป้งสาลีอยู่ที่ 17 กิโลกรัมต่อ 1 คน

Product ฮาลาลยังไม่เอาท์เทรนด์

ปัจจุบันตลาดสินค้าอาหารฮาลาลของอินโดนีเซียมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นมากไม่ต่ำกว่าร้อยละ 20 ต่อปี ทั้งในด้านการผลิตและการบริโภค สินค้าอาหารฮาลาลทั้งที่อินโดนีเซียผลิตเองได้และนำเข้าประมาณร้อยละ 90 จะเป็นสินค้า อาหารฮาลาล นอกจากนี้กำลังซื้อของผู้บริโภคก็มีแนวโน้มสูงขึ้นตามความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ (ปี 2011 อัตราการขยายตัวของ GDP ร้อยละ 6.5) ตลาดที่มีลู่ทางดีจะเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีรายได้สูงและรายได้ปานกลาง-สูง (Upper Middle Class) โดยผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูงคิดเป็นประมาณร้อยละ 15 ของประชากรทั้งหมด โดยเฉพาะคนจีน-อินโดฯ ที่อาศัยอยู่ในเมืองจาการ์ตา สุราบายา และเมืองเมดาน ซึ่งเป็นเมืองหลักทางเศรษฐกิจของอินโดนีเซีย

นอกจากนี้ อินโดนีเซียยังเป็นตลาดที่สามารถรองรับกลุ่มผู้บริโภคที่มีรายได้ต่ำ โดยเป็นตลาดขนาดใหญ่อันดับ 4 ของจีนที่ต้องการนำสินค้าอาหารราคาถูกมาขยายตลาดนี้ รวมทั้งยังเป็นตลาดที่มีศักยภาพในการลงทุนของบริษัทอาหารข้ามชาติรายใหญ่ของโลก เช่น Danone Group จากประเทศฝรั่งเศส Nabisco International จากสหรัฐอเมริกา และ  Arnott’s Biscuit จากประเทศออสเตรเลีย  และยังเป็นตลาดที่มีการนำเข้าอาหารจากต่างประเทศเข้ามาบริโภคและนำมาผลิตเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมอาหารด้วย

พฤติกรรมผู้บริโภคสินค้าอาหารฮาลาลในประเทศอินโดนีเซีย

จากผลสำรวจประชากรชาวมุสลิมทั่วโลก ประเทศอินโดนีเซียครองตำแหน่งประเทศที่มีชาวมุสลิมมากที่สุดในโลก คิดเป็นร้อยละ 13 ของประชากรมุสลิมทั่วโลก นั่นเท่ากับว่า ถ้านักธุรกิจไทยสามารถเจาะเข้าไปในตลาดฮาลาลอินโดนีเซียได้  จะได้กลุ่มการตลาดผู้บริโภคฮาลาลขนาดใหญ่อีกด้วย
สินค้าไทยที่เป็นที่ยอมรับ ได้แก่ ผลไม้สด ผลไม้กระป๋อง ซอสปรุงรส เครื่องดื่ม ขนมเคี้ยวเล่น

Price

ประชากรชาวอินโดนีเซียมีรายได้ขั้นต่ำอยู่ที่ 5,100 บาท/คน ซึ่งอยู่ในอันดับ 6 ของอาเซียน โดยกลุ่มผู้มีรายได้สูงคิดเป็นร้อยละ 10%–15% ของประชากรทั้งประเทศ

3 คีย์เวิร์ดสำคัญเจาะใจชาวอินโดฯ
การสร้างแบรนด์
ควบคุมคุณภาพ
สินค้าที่ดีต่อสุขภาพ

Place

รายได้สูง : นิยมบริโภคอาหารนอกบ้าน ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต
รายได้น้อย : ร้านอาหารเล็กๆ และร้านอาหารรถเข็น ซูเปอร์มาร์เก็ต

Promotion

มักมีการลดราคาสินค้าในช่วงสุดสัปดาห์ หรือไม่ก็สินค้าซื้อหนึ่งแถมหนึ่ง

 

ธนาคารกรุงเทพ ใส่ใจให้บริการนักลงทุนในย่านอาเซียนด้วยบริการเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน เรามีสาขาของธนาคารอยู่ในย่านอาเซียน 9 สาขาใน 10 ประเทศเพื่อให้บริการท่าน สนใจติดต่อได้ที่ศูนย์ AEC Connect ชั้น 2 สำนักธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ อีเมล: [email protected] สายด่วน 1333

BBL_SME-Go-Inter2_มีนาคม-2559_3

แสดงความคิดเห็น