สร้างความมั่นใจ ได้ใน 5 ขั้นตอน

ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่จะ สร้างความมั่นใจ ในตัวเองแบบสุดโต่ง มันช่วยให้เขากล้าพูดได้อย่างฉะฉาน กล้าแสดงออก กล้าทำในสิ่งที่คนทั่วไปไม่คิดว่าสามารถทำได้

ถ้าคุณไม่มีความมั่นใจ แต่อยากจะประสบความสำเร็จล่ะก็ อย่าเพิ่งท้อแท้ใจ เพราะคุณสามารถ สร้างความมั่นใจ ได้ 5 ขั้นตอนง่ายๆตามนี้

1.   จดบันทึกความสำเร็จที่เข้ามา

เริ่มต้นง่ายๆกับการจดบันทึกความสำเร็จแรกที่คุณนึกได้ตอนนี้ลงไปเลย จากนั้นก็ค่อยๆนึกและจดทุกความสำเร็จลงไป ทั้งอันใหม่และเก่า แต่เอาเฉพาะความสำเร็จในด้านดีๆ เช่น การเรียนภาษา การชนะประกวดรายการต่างๆ และความสำเร็จที่เอาชนะอุปสรรคต่างๆได้ เช่น ผ่านพ้นปัญหาครอบครัว หรืออดทนต่อโรคภัยไข้เจ็บ เพราะการจดบันทึกช่วยจำนี้  จะช่วยให้คุณมองเห็นความสำเร็จและมั่นใจในตัวเองเพิ่มขึ้น

2.   ดึงจุดแข็งของตัวเองออกมา

หลังจากมองเห็นความสำเร็จที่ผ่านมาแล้ว ก็เป็นหน้าที่ของการมองหาจุดแข็งของตัวเองบ้าง ทั้งความเป็นมิตร ความซื่อสัตย์ ความกล้าหาญ ความอดทน การที่เรารู้ว่าจุดแข็งของเราคืออะไร  จะช่วยให้สามารถใช้มันได้อย่างถูกต้องตามสถานการณ์ต่างๆ และทำให้เกิดความสำเร็จตามมาอย่างต่อเนื่อง

3.   แก้ไขจุดอ่อนที่มี

สิ่งที่ง่ายและตรงประเด็นที่สุดที่จะช่วยเพิ่ม สร้างความมั่นใจ ให้เราได้นั้น  ก็คงจะหนีไม่พ้นการกำจัดจุดอ่อนออกไป ทั้งอารมณ์อ่อนไหวง่าย ขี้ขลาด ไม่มีความรับผิดชอบ ใจร้อน หรืออะไรก็ตามที่เราคิดว่าเป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิต จดมันลงไปและเขียนคำที่ตรงกันข้ามกับสิ่งเหล่านั้น และฝึกตัวเองทุกวันเพื่อที่จะได้มีความมั่นใจมากขึ้น จากการเอาชนะจุดอ่อนเหล่านั้น

4.   สร้างแรงกระตุ้นให้พบกับความสำเร็จ

ทำความเข้าใจกับเป้าหมายของคุณใหม่อีกสักรอบ ถามตัวเองว่าคุณต้องการมันไปทำไม คุณจะรู้สึกอย่างไรถ้าทำมันได้สำเร็จแล้ว และมันจะสำเร็จได้ตอนไหน เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณตอบคำถามตัวเองได้ครบ รู้ถึงจุดมุ่งหมายของตัวเองอย่างเต็มที่ เมื่อนั้นคุณก็จะมีความมั่นใจทำสิ่งยากๆต่อไป

5.   อยู่ใกล้ๆ คนที่มีความมั่นใจเข้าไว้

ความมั่นใจในตัวเองนั้นก็เป็นเหมือนโรคติดต่อ พยายามอยู่ใกล้ๆ คนที่เชื่อมั่นในตัวเอง และมั่นใจในความสามารถของตนเอง เพราะเมื่อร่างกายคุณรายล้อมไปด้วยบุคคลเหล่านี้แล้วล่ะก็ มันจะทำให้คุณมีความมั่นใจในตัวเองเพิ่มขึ้นมาด้วยเป็นเงาตามตัว และถ้าคุณได้อยู่ท่ามกลางคนที่ขี้ขลาดหรือไม่กล้าแสดงออก ก็ฉุดพวกเขาขึ้นมาด้วยความมั่นใจในตัวเองของคุณซะเลย

เห็นมั้ยล่ะว่าการ สร้างความมั่นใจ ไม่ใช่เรื่องยากเลย ขอเพียงแค่รู้วิธีการ และอาศัยความกล้า คุณก็จะมีความมั่นใจในการที่จะทำอะไรให้สำเร็จได้ไม่ยาก

สร้างความมั่นใจ sme

ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 
แสดงความคิดเห็น