นวัตกรรมชุดตรวจสอบโรคกล้วยไม้ ใช้ง่ายกันโรคระบาด!

ตลาดส่งออกกล้วยไม้ของประเทศไทยถือเป็นจุดเชื่อมต่อการค้าระหว่างประเทศ แต่ปัจจุบันได้เกิดปัญหาโรคกล้วยไม้ระบาด ส่งผลให้ตลาดกล้วยไม้ไทยขาดคุณภาพ ไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้นกรมวิชาการเกษตรเล็งเห็นความสำคัญ จึงผลิตชุดตรวจโรคกล้วยไม้ เพื่อป้องกันความเสี่ยงก่อนส่งออกไปต่างประเทศ

น.สพ.เจริญ ปาจริยานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีแพค อินเตอร์ จำกัด  และผู้ดูแลการตลาดนวัตกรรมชุดตรวจสอบโรคกล้วยไม้ เล่าว่า “เหตุผลของการทำชุดตรวจโรคต้นกล้วยไม้ เดิมประเทศไทยส่งออกต้นกล้วยไม้เป็นจำนวนมาก พอส่งออกไปยังประเทศต่างๆ ทางต่างประเทศตรวจพบว่ากล้วยไม้ของไทยติดโรค โดยเฉพาะ 3 โรคนี้ 1.Potyvirus 2.Cymv 3.ORSV ซึ่งส่งผลกระทบต่อมาตรฐานกล้วยไม้ไทย เลยทำให้ทางต่างประเทศไม่มั่นใจในคุณภาพ ดังนั้นทางกรมวิชาการเกษตรจึงได้งบจากสภาวิจัยเกษตรแห่งชาติ ผลิตชุดตรวจสอบโรคกล้วยไม้ไทยขึ้น เพื่อเป็นหนึ่งในเครื่องมือช่วยตรวจสอบมาตรฐานและคุณภาพ ทั้งภายในและภายนอกของต้นกล้วยไม้”

ชุดตรวจสอบโรคต้นกล้วยไม้เป็นนวัตกรรมทางด้านเกษตร ช่วยให้ผู้ประกอบการฟาร์มกล้วยไม้ได้นำไปตรวจสอบโรค ก่อนส่งไปยังตลาดส่งออก

ประโยชน์นวัตกรรมชุดตรวจต้นกล้วยไม้

น.สพ.เจริญ เล่าว่า “ในแง่ของเศรษฐกิจ ถ้ากรณีต้นกล้วยไม้ติดเชื้อ เราสามารถใช้ชุดตรวจสอบนี้เช็คดูก่อนส่งออก  จะดีกว่าที่ทางต่างประเทศมาตรวจพบเอง เพราะอาจทำให้ประเทศสูญเสียรายได้เป็นหลักพันล้าน  ทั้งนี้เข้าใจว่า แต่ละฟาร์มย่อมมีองค์ความรู้ในส่วนหนึ่ง เลยทำให้นวัตกรรมตัวนี้ยังไม่เป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง  ขณะเดียวกันชาวสวนคิดแค่ว่า ถ้าต้นกล้วยไม้ติดโรคก็ทิ้งไป แล้วปลูกใหม่เท่านั้น”

“ชุดตรวจสอบโรคต้นกล้วยไม้ เป็นนวัตกรรมที่อาศัยความรู้ร่วมกับกรมวิชาการเกษตร ซึ่งใช้ระยะเวลาทดลองและผลิตต่อเนื่อง 1 สัปดาห์  โดยต้นทุนการผลิตอยู่ที่ชุดละ 80-90 บาท ราคาขายชุดละ 120 บาท วิธีการใช้งานให้นำใบต้นกล้วยไม้มาบดในถุงแล้วนำไปใส่ในช่องตรวจสอบโรค ถ้าขึ้นขีดสีแดงจะบ่งบอกว่าต้นนี้เป็นโรคอะไร”

“สำหรับการตอบรับตอนนี้ค่อนข้างต่ำ ชาวสวนมักบอกว่า ไม่สามารถป้องกันได้ ปลูกใหม่ดีกว่า ดังนั้นกลุ่มที่จะใช้ชุดตรวจของเราจริงๆ จะเป็นฟาร์มต้นกล้วยไม้รายใหญ่ และกลุ่มตลาดส่งออกต้นกล้วยไม้ไทย”

“นวัตกรรมชุดตรวจโรคกล้วยไม้ไทยได้รับรางวัลมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรางวัลที่ 2 จากสถาบันนวัตกรรมแห่งชาติ และส่งไปประกวดที่ประเทศไต้หวันก็ได้รางวัลอื่นๆ อีกมากมาย ส่วนการพัฒนาและต่อยอดนวัตกรรมช่วงนี้ยังไม่คิดเพิ่ม เพียงแต่กำลังทำตลาดให้กว้างขึ้น และให้เกิดการยอมรับมากขึ้น สำหรับช่องทางการติดต่อได้ที่  www.feedfocus.co.th โทร. 02-373-6407”  น.สพ.เจริญ เล่าทิ้งท้าย

BBL_SME-In-Focus2_มีนาคม-2559_4

แสดงความคิดเห็น