รู้ทันเหตุผลที่ทำให้ Startup ล้มเหลว

Startup ล้มเหลว เป็นเรื่องธรรมดาในวงการนี้มาก มันเป็นสิ่งที่พวกเขาต้องเผชิญอยู่ตลอดระยะเวลาเป็นปีๆ นับตั้งแต่ Launch ธุรกิจขึ้นมา

สำหรับเหล่า  Startup ล้มเหลว ที่ทุ่มเทแลกทุกอย่างที่มีกับธุรกิจที่ตัวเองทำ ความล้มเหลวมันยิ่งใหญ่ ดังนั้นเพื่อให้สามารถหลีกเลี่ยงมันไปได้ นี่คือเหตุผลที่ทุกคนต้องรู้

1. ความหยิ่งยโส

ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จส่วนมากจะมั่นใจในตัวเองสูงมาก ซึ่งนั่นก็เป็นสิ่งที่ดี ถ้าไม่มั่นใจในตัวเองคงไม่มีใครกล้าสร้างธุรกิจขึ้นมา แต่การมั่นใจจนเกินไปจะทำให้กลายเป็นความหยิ่งยโสขึ้นได้ และเพราะความหยิ่งยโสนี้เอง ที่ทำให้ Startup ทั้งหลายล้มเหลวมานักต่อนัก หยิ่งจนคิดว่าธุรกิจของตัวเองจะประสบความสำเร็จถึงแม้จะไม่ต้องทำการตลาด ไม่ต้องขอคำแนะนำจากคนอื่น ไม่ต้องมี Business Model ซึ่งทั้งหมดเป็นความคิดที่ผิด

2. ไม่มองการณ์ไกล

การทำ Startup หรือธุรกิจทั่วไปก็ตาม ไม่มีใครสามารถคาดการณ์ได้ถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต แต่การวางแผนหรือการมองการณ์ไกลนั้นทุกคนสามารถทำได้ ซึ่งมันเป็นตัวชี้วัดความอยู่รอดของ Startup เลยทีเดียว เพราะมีคำกล่าวที่ว่า “failing to plan is planning to fail” โดยเหตุผลหลักๆอยู่ที่ เงินทุนหมด และไม่มีผู้ลงทุนเพิ่ม ดังนั้นควรมองถึงอนาคตไกลๆไว้ด้วย ก่อนจะเบิร์นเงินที่มีออกไป

3. คิดว่าสินค้าตัวเองเจ๋งแล้วจบ

ผู้ประกอบการแทบทั้งหมดชอบคิดว่า ถ้าคุณสามารถสร้างอะไรสักอย่างที่ยิ่งใหญ่ขึ้นมาได้ โลกทั้งโลกก็จะวิ่งเข้ามาหาตัวคุณเอง ซึ่งความจริงแล้วมันไม่ใช่อย่างนั้น เพราะประวัติศาสตร์ของโลกธุรกิจนั้นเต็มไปด้วยสินค้าดีๆที่ต้องล้มละลายลง เพราะการตลาดที่อ่อนแอและการขายที่ยอดแย่ เพราะฉะนั้นคุณควรจะหันมาสนใจด้านการตลาดบ้างถ้าหากอยากจะทำ Startup ให้อยู่รอด

4. เอาแต่ตัวเองเป็นใหญ่

การจะสร้าง Startup ขึ้นมาได้ต้องประกอบจากหลายส่วนด้วยกัน โดยเฉพาะกับพนักงานที่มีความสามารถ มีประสบการณ์ มีพลัง มีความรู้ และมีความเชี่ยวชาญ บางคนกลับมองไม่เห็นความสำคัญของส่วนนี้ กลับเอาความคิดของตัวเองเป็นหลัก มองไม่เห็นถึงความสามารถของคนในทีม ทำให้ธุรกิจไม่สามารถดำเนินต่อไปได้เมื่อเจอทางตัน และสุดท้ายก็ต้องล้มพับลงไปในที่สุด

5. ไม่มีความสมดุลในการทำงาน

หนังสือและบทความหลายพันชิ้นตีพิมพ์เกี่ยวกับเรื่องสมดุลการใช้ชีวิตและการทำงานที่ไม่เท่ากันว่า จะทำให้เกิดความเครียดและทำให้การตัดสินใจผิดพลาดได้ แต่ถึงแม้จะมีผู้คนบอกกล่าวอยู่มากมาย Startup ทั้งหลายก็ยังคงทุ่มเวลาทั้งหมดไปกับการทำงานอยู่ดี มันจึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ Startup ล้มเหลว เพราะเวลาพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ตัดสินใจพลาด และหมดแรงที่จะดำเนินการทำอะไรต่อไป

 Startup ล้มเหลว sme

ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 
1624 Total Views 1 Views Today
แสดงความคิดเห็น