นักลงทุนต่างชาติหูผึ่ง! หลังอินโดฯ ผุดนโยบายเกลี้ยกล่อมลงทุน

‘วีโดโด’ เปิดตัวนโยบาย Big Bang หวังดังนักลงทุนต่างชาติให้ชายตามองลงทุนในอินโดฯ และเตรียมความพร้อมสู่ประเทศเศรษฐกิจการค้าเสรี

โจโก วีโดโด ประธานาธิบดีของอินโดนีเซียได้สัญญาไว้ว่า นับตั้งแต่ปี 2014 ที่เขาได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี จะเป็นปีที่เศรษฐกิจของอินโดฯ เติบโตและได้รับการพัฒนาอย่างเร่งด่วนที่สุด

สองปีนับจากนั้น นักวิจารณ์ได้ตั้งคำถามถึงนโยบายต่างๆ ที่เคยสัญญาไว้ และวิธีการกีดกันอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อีกทั้งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นายกฯ วิโดโดได้เปิดตัว “Big Bang” ซึ่งเป็นนโยบายเปิดการค้าเสรีเพื่อเกลี้ยกล่อมนักลงทุนต่างชาติให้หันมาลงทุนในอินโดฯ

ในช่วงที่จีนซึ่งเป็นคู่ค้าสำคัญของอินโดฯ มีเศรษฐกิจที่กำลังเจริญเติบโตนั้น นายกฯ วิโดโดได้เร่งผลักดันให้มีการปฏิรูปเศรษฐกิจของตน เพราะขณะนั้นสินค้าโภคภัณฑ์มีราคาตกต่ำ เศรษฐกิจชะลอตัว และปี 2015 เป็นปีที่เศรษฐกิจตกต่ำมากที่สุด นโยบายใหม่ที่ออกมานั้นุถือเป็นการยกเครื่องเศรษฐกิจ เรียกกันว่าเป็น “รายการธุรกิจต้องห้ามสำหรับการลงทุน”  อีกทั้งมีข้อจำกัดของนักลงทุนต่างชาติที่อยากจะมาเป็นเจ้าของในธุรกิจบางประเภทด้วย

ขณะเดียวกัน ในเดือนกุมภาพันธ์มีอุตสาหกรรม 35 ประเภทที่ถูกถอดออก ตามที่สื่อยักษ์ใหญ่ทางการเงินอย่าง Financial Times ได้เปิดเผยไว้ เช่น ประเภทอุตสาหกรรมที่มีความอ่อนไหวต่อเศรษฐกิจสูง รวมทั้งภาพยนตร์ การท่องเที่ยว และภัตตาคารด้วย เพื่อให้ภาคเศรษฐกิจอินโดฯ มีประสิทธิภาพสูงขึ้น และจะสามารถแข่งขันในอุตสาหกรรมอินโดฯ ได้

การปฏิรูประบบเศรษฐกิจของอินโดฯ นี้  มี Thomas Lembong รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นอดีตผู้บริหารสถาบันเงินทุน และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เป็นผู้ออกนโยบายด้านเศรษฐกิจ เพื่อเตรียมความพร้อมต่างๆ ในการเข้าสู่ระบบการค้าเสรี อย่างเช่น ข้อตกลงการค้าเสรีในกรอบความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก  (TPP)

ผลที่ตามมาคือ ในปี 2015 นักลงทุนต่างชาติแห่เข้ามาลงทุนในอินโดฯ เพิ่มขึ้นร้อยละ 19 ต่อปี และมียอดส่งออกมากถึง 27.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ

แสดงความคิดเห็น