สทท.ปลื้ม! นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่ทัวร์ทั่วไทย

ยังบูมต่อเนื่อง นักท่องเที่ยวทั่วโลกแห่ทัวร์ทั่วไทย สร้างเม็ดเงินเป็นกอบเป็นกำให้แก่ผู้ประกอบการไทย รายได้ทะลัก 1.75 ล้านล้านบาท สทท.จึงเร่งต่อยอด แนะรัฐอัดโปรโมชั่นเต็มที่

นายอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) เปิดเผยว่า สทท.คาดว่าในปี 2559 จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมดที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย จำนวน 33.83 ล้านคน เพิ่มขึ้น 13.22% จากปี 2558 และมีรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1.75 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 20.95% ส่วนไตรมาสแรกปีนี้คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา 8.81 ล้านคน เพิ่มขึ้น 12.23% จากไตรมาสเดียวกันของปี 2558

สทท.ยังเปิดเผยอีกว่า จากข้อมูลพบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวในประเทศไทย ไตรมาส 1 ปี 2559 ลดต่ำลงกว่าระดับปกติเล็กน้อยมาอยู่ที่ 95 โดยเฉพาะในส่วนของผู้ประกอบการที่มีฐานลูกค้าชาวไทย ขณะที่ผู้ประกอบการที่มีฐานลูกค้าชาวต่างชาติยังประเมินสถานการณ์ใกล้เคียงปกติ เป็นผลจากนักท่องเที่ยวต่างชาติยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีน

จากข้อมูลดังกล่าว พบว่า แรงขับเคลื่อนที่สำคัญต่อเศรษฐกิจไทยในปี 2559 นี้ อยู่ที่ภาคการท่องเที่ยว ผู้ประกอบการยังต้องการแรงหนุนจากภาครัฐเข้ามากระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยว และได้ท้วงติงว่า รัฐบาลไม่ควรออกมาตรการภาษีกระตุ้นในช่วงสงกรานต์กระชั้นชิดเกินไป เนื่องจากคาดว่าประชาชนมีการวางแผนการท่องเที่ยวไว้ล่วงหน้าแล้ว โดยเฉพาะการท่องเที่ยวต่างประเทศที่เปลี่ยนแปลงได้ยาก อาจทำให้มาตรการไม่ช่วยส่งผลกระตุ้นเศรษฐกิจมากเท่าที่ควร

นอกจากนี้ สทท.ยังได้เร่งกระตุ้นให้ภาคการท่องเที่ยวให้บูมมากยิ่งขึ้น โดยได้ยื่นข้อเสนอแนะต่างๆ ต่อภาครัฐ เช่น การใช้มาตรการประกาศวันหยุดเพิ่มเติมให้เป็นวันหยุดยาว การเฝ้าระวังผลกระทบในระดับพื้นที่ที่เกิดขึ้นจากการเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวอย่างรวดเร็ว และการใช้มาตรการลดหย่อนภาษีนั้น ควรเพิ่มการประชาสัมพันธ์ถึงสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับและเงื่อนไขอย่างชัดเจนด้วย

แสดงความคิดเห็น