Unbroken คนแกร่งหัวใจไม่ยอมแพ้

Unbroken เป็นภาพยนตร์ดราม่าอีกเรื่องหนึ่งที่สร้างจากเรื่องจริงของนักวิ่งโอลิมปิก Louis Zamperini เด็กหนุ่มชาวอิตาเลียนที่เติบโตในสหรัฐอเมริกาและสามารถผลักดันตัวเองจากนักวิ่งธรรมดา ๆ มาเป็นนักกีฬาโอลิมปิกในปี 1936 ได้สำเร็จ

แต่ด้วยความรักในการผจญภัย จึงทำให้เขาสมัครเข้าเป็นทหารเพื่อรบในสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นจุดพลิกผันทำให้ชีวิตของเขาต้องประสบกับชะตากรรมที่น้อยคนนักจะได้พบเจอ

เมื่อ Louis Zamperini เข้าเป็นทหาร เขาถูกส่งตัวให้มาประจำที่กองบินในทะเลแปซิฟิก ซึ่งต้องปฏิบัติภารกิจกู้ภัยเครื่องบินตก แต่กลายเป็นว่าเครื่องบินของเขากลับตกเสียเอง ทำให้เขาและเพื่อนทหารอีก 2 คนต้องใช้ชีวิตอยู่กลางมหาสมุทรด้วยเรือยางวันแล้ววันเล่ากว่า 47 วัน ต้องเอาตัวรอดจากทั้งฉลามและเครื่องบินลาดตระเวนของอีกฝ่าย จนในที่สุดเขาต้องสูญเสียเพื่อนไป  1 คน ก่อนจะได้รับการช่วยเหลือขึ้นฝั่ง แต่ปรากฏว่าผู้ที่มาช่วยเหลือกลับเป็นทหารญี่ปุ่น ซึ่งเป็นฝ่ายตรงข้าม Louis จึงถูกส่งไปเป็นเชลยศึกในค่ายกักกัน POW ของญี่ปุ่น ซึ่งทหารอเมริกันทุกนายที่ถูกจับตัวมาจะถูกทรมานและใช้แรงงานเยี่ยงทาส โดยมีนายทหารใหญ่ ที่มีชื่อว่า Mutsushiro Watanabe หรือ The Bird ที่มักจะมีปัญหากับ Louis ตลอดเวลา

ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนให้เห็นถึงชะตากรรมและเส้นทางชีวิตอันสุดแสนจะรันทดของคน ๆ หนึ่ง แต่ด้วยการต่อสู้ดิ้นรน และไม่ย่อท้อ อดทนต่อความทุกข์ทรมานจากเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น เป็นแรงใจและเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับผู้ชม โดยเฉพาะผู้ที่กำลังเผชิญกับปัญหาอุปสรรคอันหนักหนาสาหัส เพราะหากเทียบกับชีวิตของ Louis แล้ว อาจทำให้รู้สึกว่าสิ่งที่ตัวเองกำลังเผชิญอยู่นั้นเล็กน้อยไปเลย และไม่ว่าอุปสรรคจะมากเพียงใด การอดทนย่อมสามารถพาให้เราผ่านพ้นช่วงวิกฤติที่ย่ำแย่ไปได้ไม่มากก็น้อย

สำหรับการเดินเรื่องภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้วิธีตัดสลับ อดีต ปัจจุบัน ทำให้ผู้ชมอาจจะงง ๆ ไปบ้าง และการเล่าเรื่องบางครั้งก็ดูเนิบ ๆ จนเกินไป แต่สำหรับด้าน Production  ถือได้ว่าสมจริง และมีการวางองค์ประกอบภาพที่สวยงาม

Unbroken นี้นำแสดงโดย Jack O’Connell ซึ่งรับบทเป็น Louis Zamperini และ Takamasa Ishihara ที่รับบทเป็น Watanabe ซึ่งทั้งสองก็แสดงได้ดีพอตัว ส่วนการเขียนบทเป็นฝีมือของพี่น้องตระกูล Coen , Richard LaGravense และ William Nichoson โดยดัดแปลงมาจากหนังสือสารคดีที่มีชื่อว่า Unbroken : A World War II Story of Survival, Resilience, and Redemption ที่เขียนขึ้นโดย Laura Hillenbrand ในปี 2010 และสร้างเป็นภาพยนตร์ในปี 2014 โดย Angelina Jolie ดารานักแสดงชื่อดังที่ผันตัวเองมาอยู่เบื้องหลัง

น่าเสียดายที่ Louis Zamperini  ตัวจริงเสียชีวิตก่อนที่ภาพยนตร์จะเข้าฉายเพียง 1 ปี ไม่เช่นนั้นคงได้เห็นภาพยนตร์ของตัวเอง ที่สามารถคว้ารางวัลได้หลายรางวัล รวมทั้งยังได้เข้าชิงออสการ์ถึง 3 สาขาด้วยกัน ทั้ง Best Sound Mixing , Best Sound Editing และ Best Cinematography

 

แสดงความคิดเห็น