อุตสาหกรรมปูนซิเมนต์เวียดนามเผชิญการแข่งขันรุนแรง

ผู้ผลิตปูนซิเมนต์เวียดนาม เผชิญการแข่งขันรุนแรง หลังเข้า AEC เร่งหามาตรการขายปูนซิเมนต์ให้มากขึ้น ทั้งในและต่างประเทศ ขณะที่จีนและไทยถือเป็นคู่แข่งรายสำคัญที่เวียดนามจะต้องจับตา

บริษัทผู้ผลิตปูนซิเมนต์เวียดนามเผชิญกับการแข่งขัน ทั้งจากตลาดในประเทศและต่างประเทศ ปัจจุบันกำลังการผลิตรวมของโรงงานปูนซีเมนต์ทั้งหมดในเวียดนาม 81.5 ล้านตันต่อปี สำหรับปีนี้ตลาดในประเทศ คาดว่าจะใช้ระหว่าง 75-76 ล้านตัน ซึ่งเพิ่มขึ้น 3 ล้านตันเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

ดังนั้น ผู้ผลิตปูนซิเมนต์จะต้องเผชิญกับการแข่งขันมากขึ้น สถานการณ์นี้ถือเป็นการบังคับให้ผู้ผลิตเร่งหามาตรการขายปูนซิเมนต์ให้มากขึ้น ทั้งภายในและต่างประเทศ

ในปี 2013 และ 2014 ถือเป็นปีที่ยากสำหรับผู้ผลิตของอุตสาหกรรมทุกประเภท เช่นเดียวกับอุตสาหกรรมปูนซิเมนต์ เพราะเกิดจากตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศถูกแช่แข็ง แต่ในปี 2014 การส่งออกปูนซิเมนต์โดยรวมสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 21 ล้านตัน มีรายได้ 900 ล้านเหรียญสหรัฐ

แต่การส่งออกปูนซิเมนต์ในเวียดนามเมื่อ 2015 กลับลดลงถึง 16.25 ล้านตัน หรือลดลงร้อยละ 20 เมื่อเทียบปีต่อปี คาดว่าปีนี้ 2016 จะลดลงอีกต่อเนื่อง

ผู้อำนวยการกรมศุลกากรเวียดนาม เปิดเผยว่า ในปี 2014 ตลาดส่งออกปูนซิเมนต์ที่ใหญ่ที่สุดของเวียดนาม คือ บังคลาเทศ แต่เวียดนามส่งออกปูนซิเมนต์ไปยังเฉพาะที่บังคลาเทศเพียงแห่งเดียวกลับลดลงร้อยละ 30

Lê Văn Tới หัวหน้ากรมวัสดุอาคาร ภายใต้สังกัดกระทรวงการก่อสร้างเวียดนาม  เปิดเผยว่า บริษัทผู้ผลิตปูนซิเมนต์ในเวียดนามต้องเผชิญกับความยากลำบาก เนื่องจากมีอุปทานส่วนเกิน และความกดดันจากการแข่งขันที่สูงขึ้น โดยเฉพาะจากประเทศจีนและไทย ความกดดันนี้ได้เกิดขึ้นเมื่อเวียดนามเข้าสู่ AEC

ปัจจุบันเวียดนามมีอุตสาหกรรมผลิตปูนซิเมนต์ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน มีโรงงานปูนซิเมนต์มากถึง 58 แห่ง และมีกำลังการผลิตรวม 81 ล้านตันต่อปี ขณะที่ประเทศไทยมีโรงงานปูนซิเมนต์เพียง 11 แห่ง และมีกำลังการผลิตเพียง 46,700,000 ตัน

อย่างไรก็ตาม ในปี 2014 ประเทศไทยมีการส่งออก 34 ล้านตัน ขณะที่เวียดนามมีการส่งออก 21 ล้านตัน ต่ำกว่าประเทศไทยถึง 13 ล้านตัน

แสดงความคิดเห็น