เปิดร้านเพาะพันธุ์ไม้จากเงิน 50,000 บาท คุ้มทุนใน 6 เดือน

ร้านขายต้นไม้หนึ่งในธุรกิจโตเร็ว เรียกได้ว่ามีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งสังเกตได้จากผลของการลงทุน และผลกำไรที่ได้กลับมา อย่างร้านสวนพิชญา ว่าน-สมุนไพร นี้ ที่ใช้เงินลงทุนเพียง 5 หมื่นบาท

ร้านขายต้นไม้หนึ่งในธุรกิจโตเร็ว เรียกได้ว่ามีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งสังเกตได้จากผลของการลงทุน และผลกำไรที่ได้กลับมา อย่างร้านสวนพิชญา ว่าน-สมุนไพร นี้ ที่ใช้เงินลงทุนเพียง 5 หมื่นบาท ใช้เวลาไม่ถึง 6 เดือนก็สามารถคืนทุนได้แล้ว ต่อมาสร้างกำไรได้อย่างมหาศาล ด้วยวิธีเพาะขยายพันธ์ุเองแบบไม่ต้องลงทุนเพิ่ม จนสร้างรายได้ตกเดือนละ 5-6 หมื่นบาท

คุณณัฐพล  นาประดิษฐ เจ้าของธุรกิจร้านสวนพิชญา ว่าน-สมุนไพร ได้เล่าว่า “ผมทำธุรกิจขายต้นไม้มาเป็นเวลา 8 ปีแล้ว ซึ่งจุดเริ่มต้นมาจากคุณแม่ที่ชอบซื้อ/ปลูกต้นไม้อยู่แล้ว และเมื่อใดที่คุณแม่ไปซื้อต้นไม้ผมก็จะติดตามไปทุกที่ และสิ่งนี้เองจึงถูกซึมซับไปในตัวผมโดยปริยายก็ว่าได้ แต่ด้วยความชื่นชอบเหล่านี้ก็หล่อรวมมาเป็นธุรกิจ ร้าน/สวน พิชญ์ ว่าน-สมุนไพรขึ้น ที่คอยให้บริการขายต้นไม้เกี่ยวกับว่าน-สมุนไพรหลากหลายสายพันธุ์ไม่ว่าจะเป็น ว่านไก่ดำ ว่านเพ็ชรไพลวัลย์ ว่านเกราะเพ็ชรไพฑูรย์ ว่านดาบนารายณ์ ว่านมเหศวร ว่านนกคุ้ม ฯลฯ และอีกมากมาย”

ถึงแม้การทำธุรกิจต้นไม้จะดูไม่แปลกใหม่อะไร แต่กลับเป็นธุรกิจที่เติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ และจากจุดเริ่มต้นด้วยเงินลงทุนเพียง 5 หมื่นบาท สำหรับการเปิดธุรกิจนี้ แต่ทุกวันนี้กลับขยายสินค้าได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนแม้แต่บาทเดียว รวมทั้งใช้ใจผูกมัดใจลูกค้าจนมีขาประจำอย่างเนืองแน่น

คุณณัฐพลเล่าว่า“สำหรับการลงทุนทำธุรกิจต้นไม้นี้ ผมใช้เงิน 5 หมื่นบาท เพื่อสร้างหน้าร้านและซื้อสินค้ามาลงขาย ซึ่งการเลือกทำเลที่ตั้งร้านนั้น ผมเจาะจงสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน และตลาดมีนบุรีนี้ก็ถือว่าเป็นย่านที่มีคนสัญจรไปมาเยอะ ทั้ง จับจ่ายซื้อของ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของคนหมู่มาก พร้อมทั้งเป็นเส้นทางที่หลายคนใช้ในการเดินทางไปต่างจังหวัดบ่อย ๆ ส่วนต้นไม้ที่ผมซื้อมาขายนั้น แรกๆ ก็ซื้อมาขายตามปกติ แต่ต่อมาเริ่มซื้อเอามาเพาะขยายพันธุ์เอง จนกระทั่งปัจจุบันไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนซื้อต้นไม้มาขายเลย” ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถสรุปได้ว่าแม้จะใช้เงินลงทุนมากแค่ไหน แต่ถ้าเราหาช่องทางขยายผลได้แล้ว เงินทุนที่เราเสียไปก็จะกลายมาเป็นกำไรได้ในที่สุด

5.3 ร้านต้นไม้

นอกจากร้าน/สวนพิชญาจะมีขายผ่านหน้าร้านแล้ว คุณณัฐพล ยังเล่าต่อว่า “มีขายผ่านทางสื่อออนไลน์ด้วย ซึ่งตอนนั้นพี่ชายผมเป็นคนแนะนำให้ลงขายผ่านเว็บไซต์ดู เพราะฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นเว็บไซต์ขายต้นไม้โดยตรง พร้อมทั้งเปิดเพจเฟสบุ๊ก พิชญา ว่าน-สมุนไพร เพื่อให้กลายเป็นช่องทางตลาดที่เรียกลูกค้าให้รู้จักธุรกิจเรา และทั้งสองช่องทางนี้นับว่ามีผลการตอบรับที่ดีมาก มีคนติดต่อเข้ามาสั่งต้นไม้อยู่บ่อยครั้ง”

โดยอัตราค่าบริการส่งถึงบ้านนั้น ถ้าเป็นการส่งทางรถทัวร์จะต้องสั่ง 2,000 บาทขึ้นไป ส่วนถ้าส่งทางไปรษณีย์ ผมจะรวบรวมสินค้าไว้เยอะๆ แล้วไปส่งทีเดียว ก็จะได้ไม่ขาดทุนจนเกินไป สำหรับรายได้ต่อเดือนนั้นอยู่ที่ประมาณ 5-6 หมื่นบาท ซึ่งถ้าถามว่าคุ้มไหมผมตอบได้เลยว่าก็คุ้มนะ เพราะต้นไม้ที่ขายก็เพาะขยายพันธุ์เองเป็นส่วนมาก ฉะนั้นกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการก็มีอยู่หลายกลุ่มมีทั้งลูกค้าเก่า และลูกค้าใหม่

ดังนั้นผมมี 4 วิธีการรักษาฐานลูกค้าเก่าดังนี้
1.คุณภาพสินค้าเราต้องดีเป็นอันดับแรก
2.เราต้องซื่อสัตย์ต่อลูกค้าเสมอต้นเสมอปลาย
3.บริการดี/อัธยาศัยดี
4.บริการต้องดีอย่างต่อเนื่อง

ส่วนอีกมุมมองหนึ่งสำหรับการเรียกลูกค้าใหม่ให้กลายเป็นขาประจำมีด้วยกัน 4 ข้อดังนี้
1.สร้างความประทับใจด้วยรอยยิ้ม
2.พยายามเข้าถึงความต้องการของลูกค้าให้ได้
3.แนะนำสินค้าให้ลูกค้ารู้จัก
4.ต้องหาสินค้าที่โดนใจลูกค้าให้ได้

5.2 ร้านต้นไม้

การขายต้นไม้ผ่านหน้าร้านส่วนใหญ่จะมีลูกค้าบางกลุ่มที่ต่อรองราคาซื้อ/ขาย โดยคุณณัฐพล เล่าว่า “วิธีการเอาชนะลูกค้าที่ชอบต่อรองราคาไม่ยากเลย เพียงแค่เราต้องเข้าใจเขาก่อน ไม่ต่อล้อต่อเถียงกับลูกค้า ไม่โวยวายว่าเป็นของซื้อของขาย แต่ต้องยื่นข้อเสนอให้เขาไป เช่น เสนอโปรโมชั่นพิเศษ ถ้าซื้อ 10 ต้น แถม 1 ต้น และที่สำคัญต้องมั่นใจในคุณภาพของสินค้าเราก่อนว่าเหมาะกับราคาที่ตั้งเอาไว้หรือไม่ รวมทั้งสินค้าภายในร้านต้องมีให้ลูกค้าสามารถเลือกได้หลากหลาย”

ทั้งนี้ในการประกอบธุรกิจย่อมมีอุปสรรคและปัญหาที่ต้องฝ่าฟัน ซึ่งคุณ ณัฐพล ได้เล่าถึงปัญหาและอุปสรรคที่เคยพบเจอว่า “ในช่วงแรกก็เคยมีอุปสรรคเรื่องการทำความเข้าใจถึงความต้องการของลูกค้า ซึ่งตอนนั้นผมต้องใช้เวลากว่า 6 เดือนเพื่อเรียนรู้กับตรงนี้ จนกระทั่งสามารถบริการลูกค้าได้ตรงจุด โดยที่ผมต้องเอาความรู้สึกของคนที่อยากซื้อมาวิเคราะห์ว่าเป็นตัวเองดู แล้วก็จะรู้ว่าเขาต้องการอะไร แล้วเราก็ต้องตอบสนองเขาให้ดีที่สุด สำหรับแนวโน้มการเติบโตในอนาคต ของธุรกิจว่าน-สมุนไพรดีแน่นอน เพราะหลายคนเริ่มมาสนใจเกี่ยวกับสมุนไพรมากพอสมควร เนื่องจากลูกค้าที่เข้ามาซื้อต้นไม้นั้น ส่วนใหญ่จะเลือกสมุนไพรที่สามารถเป็นผักสวนครัวได้”

ช่องทางการติดต่อสามารถมาดูได้ทั้งทางหน้าร้านย่านมีนบุรี จตุจักร 2 โครงการขยายด้านหน้า หรือ โทรสั่งได้ที่เบอร์ 094-819-6564 หรือ 092-852-5212 ทางเฟสบุ๊ก พิชญา ว่าน-สมุนไพร  และเว็บไซต์ขายต้นไม้ด้วย http://www.nanagarden.com/shop/13017

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

Business-Setup_1_Infographic_4 (1)

แสดงความคิดเห็น