Pirates of Silicon Valley โจรสลัดแห่งหุบเขาซิลิคอน

ในยุคดิจิตอลนี้ คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักคอมพิวเตอร์ ซึ่งในปัจจุบันได้กลายเป็นเครื่องใช้ในบ้านอีกชนิดหนึ่งที่แทบจะขาดไม่ได้ เฉกเช่นเดียวกับตู้เย็นหรือทีวี และบุคคลที่มีส่วนสำคัญในการทำให้คอมพิวเตอร์ที่เดิมเป็นแค่อุปกรณ์สำนักงานที่ใช้ยาก กลายมาเป็นคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ใคร ๆ ก็ใช้ได้ ก็คงจะหนีไม่พ้น บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้ง Microsoft และ สตีฟ จ๊อบส์ ผู้ก่อตั้ง Apple เสือและสิงห์แห่งวงการคอมพิวเตอร์ที่ทำให้โลกทั้งใบเปลี่ยนแปลงไป

บิล เกตส์ เป็นมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลก ในปัจจุบันอายุ 59 ปี ขณะที่สตีฟ จ็อบส์เสียชีวิตไปแล้ว แต่เรื่องราวการดำเนินธุรกิจของทั้งสองและการสร้างประวัติศาสตร์ให้แก่ชาวโลกยังคงถูกจารึกไว้ชั่วลูกชั่วหลาน ไม่ว่าจะเป็นหนังสือมากมายที่เขียนเกี่ยวกับทั้งคู่หรือภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นโดยอ้างอิงจากชีวประวัติของทั้งคู่ อย่างเช่น Pirates of Silicon Valley

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่ถูกยกขึ้นมาให้เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่นักธุรกิจหรือคนที่อยู่ในแวดวงคอมพิวเตอร์ควรหามาดู เพราะนอกจากจะถ่ายทอดเรื่องราวของทั้งคู่ในการก่อร่างสร้างบริษัทคอมพิวเตอร์ทั้งสองขึ้นมาจนยิ่งใหญ่ระดับโลกที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้ส่วนหนึ่งแล้ว ผู้ชมยังจะได้ข้อคิดจากภาพยนตร์ในเรื่องของการทำธุรกิจอีกมากมาย ทั้งในเรื่องของความมุ่งมั่นและทำในสิ่งที่รักจนประสบความสำเร็จ เล่ห์เหลี่ยมทางธุรกิจ การผิดพลาดล้มเหลว ตลอดจนเรื่องของความสัมพันธ์ที่ว่ากันว่า ไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวรทางธุรกิจ ฯลฯ

เนื้อเรื่องจะเป็นการเล่าถึง สตีฟ จ๊อบส์ และเพื่อนสนิทที่ชื่อ สตีฟ ว๊อซเนียกซ์ สองหนุ่มผู้หลงใหลในคอมพิวเตอร์และมุ่งมั่นที่จะสร้างคอมพิวเตอร์ของตัวเองขึ้นมา โดยพวกเขาได้ตั้งชื่อให้กับคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของพวกเขาว่า Apple ในขณะที่ฝ่ายของ บิล เกตส์ และเพื่อน พอล อัลเลน ก็พยายามเจรจาขายโปรแกรม Dos ให้กับ IBM บริษัทคอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ในขณะนั้น ซึ่งทั้งคู่ก็ทำได้สำเร็จ แต่ปรากฏว่า บิล เกตส์ ไม่สามารถพัฒนาโปรแกรมได้ทัน จึงไปซื้อโปรแกรมมาจากบริษัทแห่งหนึ่งในราคาแค่ 5 หมื่นกว่าดอลล่าร์ แต่เอาไปขายได้ในราคาหลายล้านเหรียญ

ในขณะที่ สตีฟ จ๊อบส์ ก็ได้เข้าไปนำเอาอินเตอร์เฟสใหม่ของบริษัท Xerox ที่เรียกว่า Graphic User Interface และ เมาส์ (ที่สมัยนั้นยังไม่มีใช้) มาพัฒนากับเครื่องคอมพิวเตอร์ของเขาและเกิดเป็นระบบปฎิบัติการที่เรียกกันว่า Mcintosh

เมื่อบิล เกตส์ ได้ข่าว จึงติดต่อเพื่อเสนอทำโปรแกรมให้ โดยขอนำเครื่อง Mc ต้นแบบกลับไปด้วย ซึ่งกลายเป็นที่มาของระบบปฏิบัติการ Windows และทำให้ บิล เกตส์ กลายเป็นมหาเศรษฐีจวบจนปัจจุบัน เหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้ สตีฟ จ๊อบส์ ต้องออกจากบริษัท Apple ที่เขาสร้างมากับมือด้วยความเจ็บปวดเพราะถูกลอกเลียนแบบ

แต่ในที่สุด สตีฟ จ๊อบส์ ก็ได้กลับมารับตำแหน่งผู้บริหาร Apple อีกครั้ง โดยได้รับการสนับสนุนด้านการเงินจาก บิล เกตส์

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานการกำกับของ Martyn Burke นำแสดงโดย Noah Wyle ซึ่งรับบทเป็น สตีฟ จ๊อบส์ และ Anthony Michael Hall รับบทเป็น บิล เกตส์ โดยเข้าฉายตั้งแต่ปี 1999 แต่หลังจากนั้นก็มีภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับชีวประวัติของ สตีฟ จ๊อบส์ อีกเรื่อง คือ Jobs สำหรับสาวก Apple ท่านไหน สนใจสามารถหาดูได้ทั้ง 2 เรื่องเลยค่ะ

 

 

แสดงความคิดเห็น