The Energy Bus รถบัสพลังชีวิต

The Energy Bus รถบัส พลังชีวิต หนังสือที่จะเติมเต็มพลังให้กับคุณ ให้หายเหนื่อยจากอาการท้อแท้ สิ้นหวัง และกลับมามีพลังเข้มแข็ง พร้อมต่อสู้กับอุปสรรคและความท้าทายต่าง ๆ อีกครั้ง

หนังสือเล่มนี้เป็นผลงานของ Jon Gordon ผู้เขียน The Carpenter , Training Camp, One World That Will Change Your Life, The Positive Dog ฯลฯ ซึ่งหนังสือเล่มนี้ถูกจัดอันดับเป็นหนังสือขายดี โดย The Wall Street Journal และ Amazon มาแล้ว

The Energy Bus นี้เป็นหนังสือแนวเดียวกับ Who Moved My Cheese คือใช้แนวการเขียนโดยการผูกเรื่องราวตัวละครต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความน่าสนใจและสนุกสนาน น่าติดตามมากกว่าการเขียนบรรยายทั่ว ๆ ไป ซึ่งทำให้เนื้อหาที่ต้องการสื่อถึงกฎ 10 ข้อในการใช้ชีวิตที่ดูธรรมดา ๆ กลายเป็นเรื่องไม่ธรรมดา

เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้จะกล่าวถึงจอร์จ ชายหนุ่มผู้ซึ่งพบเจอแต่ความโชคร้ายในเช้าวันจันทร์ ทั้งมีปัญหากับภรรยา รถเจ้ากรรมก็เกิดเสียจนต้องขึ้นรถประจำทาง ในขณะเดียวกันโครงการที่รับผิดชอบก็มีวี่แววจะล้มไม่เป็นท่า เพราะเพื่อนร่วมงานที่มัวแต่ทะเลาะกัน แต่เมื่อเขาได้ขึ้น The Energy Bus คันนี้ ซึ่งขับโดย Joy (ที่แปลว่าร่าเริง) เขาก็ได้พบกับการเปลี่ยนแปลงจากกฎ 10 ข้อที่ช่วยเติมเต็มพลังชีวิตในด้านบวกให้กับเขา ซึ่งสามารถส่งผลทั้งในชีวิตส่วนตัวและการทำงาน โดยกฎทั้ง 10 ข้อนั้น ก็คือ

1.   ชีวิตเป็นของคุณ คุณคือคนขับรถของคุณเอง เพราะฉะนั้นคุณต้องรับผิดชอบและควบคุมดูแลชีวิตของคุณเอง You are the driver of the bus.
2.   ชีวิตเป็นของคุณ  คุณเลือกได้ว่าจะไปในทิศทางใด เป้าหมายของคุณคืออะไร ทั้งในชีวิตส่วนตัวและการทำงาน Desire, vision, and focus move your bus in the right direction.
3.   เติมพลังด้านบวกให้แก่ชีวิต แล้วคุณจะสามารถทำในสิ่งที่ต้องการ  Fuel your ride with positive energy.
4.   พูดคุยทำความเข้าใจ แชร์ความคิด ความรู้สึกกับผู้คนที่ขึ้นมาในรถของคุณ เพื่อให้รู้และเข้าใจในจุดหมายที่ตรงกัน Invite people on your bus and share your vision for the road ahead.
5.   คุณไม่จำเป็นต้องสูญเสียพลังงานไปกับคนที่คุณไม่ต้องการ Don’t waste your energy on those who don’t get on your bus.
6.   อย่ายอมรับคนที่คอยดูดพลังคนอื่นให้มาอยู่ในรถหรือชีวิตของคุณ Post a sign that says “No energy vampires allowed on your bus”
7.   ดึงดูดผู้คนเข้ามาหาและเพิ่มพลังให้แก่พวกเขา Enthusiasm attracts more passengers and energizes them during the ride.
8.   จงรักผู้คนที่เข้ามาในชีวิตของคุณ Love your passenger
9.   มีเป้าหมายที่ชัดเจน และมุ่งไปยังทิศทางนั้น Drive with purpose.
10.   ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและสนุกไปกับมัน Have fun and enjoy the ride.

The Energy Bus นำเสนอวิธีการใช้ชีวิตที่เข้าใจง่าย กระชับและชัดเจน ซึ่งจะทำให้วันแห่งความหดหู่ เศร้าหมองและท้อแท้ กลายเป็นวันแห่งความโชคดีและสนุกสนานได้ เมื่อคุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับพลังในด้านบวก หรือ Positive Energy ดังนั้นไม่ใช่แค่คุณเท่านั้นที่ควรจะอ่าน แต่เพื่อนของคุณ ครอบครัวคุณ และเพื่อนร่วมงานก็ไม่ควรพลาดเช่นกัน

แสดงความคิดเห็น