สวทช.สร้างมูลค่าเพิ่มกระดาษสา ให้ทนน้ำทนไฟ

เนื่องจากภาคเหนือเป็นแหล่งผลิตกระดาษสาที่ใหญ่ที่สุดของไทย ผู้ประกอบการส่วนมากจึงต้องแข่งขันค่อนข้างสูง ทำให้นักวิจัยสวทช.มาช่วยหาทางออกด้วยการสร้างมูลค่าเพิ่มกระดาษสาให้กลายเป็นกระดาษสาทนน้ำทนไฟ แต่ความนิยมในประเทศไทยยังค่อนข้างต่ำ จึงต้องการยกระดับกระดาษสาให้เป็นสินค้าใช้งานภายในครัวเรือนได้ด้วย

คุณพันธวัฒน์ ไชยวรรณ์ นักวิเคราะห์สวทช.ภาคเหนือ เล่าว่า “ทางภาคเหนือเป็นแหล่งผลิตกระดาษสาที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย จึงเกิดการแข่งขันทางธุรกิจค่อนข้างสูง เลยหาทางออกด้วยการเพิ่มมูลค่ากระดาษสา โดยทำโครงการวิจัยผลิตกระดาษสาให้มีคุณสมบัติที่สามารถทนน้ำทนไฟได้ พอหลังคิดค้นนานกว่า 1  ปี ประสบความสำเร็จ แต่คนไทยกลับยังไม่นิยมใช้มากนัก เนื่องจากราคาค่อนข้างแพง ขณะที่ต่างประเทศจะให้ความนิยมมากกว่า”

“กระดาษสาทนน้ำทนไฟ เป็นนวัตกรรมประเภทวัสดุ ซึ่งมีประโยชน์ต่อผู้ประกอบการคือ สร้างทางเลือกให้กับผู้ประกอบการ  เลี่ยงการแข่งขันในเชิงค้าผลิตกระดาษสาแบบธรรมดา ยกระดับสินค้าให้มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น”

“ในส่วนของต้นทุนการวิจัยกระดาษสาทนน้ำทนไฟ เราได้เข้าไปขอทุนกับทางสวทช. โดยขอทุนเรื่องกระดาษสาทนไฟถึงสองรอบได้ 4 แสนบาท และกระดาษทนน้ำขอทุนรอบเดียวได้ 2 แสนบาท  สำหรับกระบวนการผลิตก็ทำเช่นเดียวกับการผลิตกระดาษสาทั่วไป แต่เราใช้สารพิเศษผสมขณะผลิตเพื่อให้กระดาษนั้นสามารถทนน้ำทนไฟได้”

1_8กระดาษสาทนไฟ
นวัตกรรมสู่ธุรกิจเชิงพาณิชย์

คุณพันธวัฒน์ เล่าต่อว่า “กระดาษสาทนน้ำทนไฟ สามารถนำมาสร้างเป็นธุรกิจได้ แต่ขณะเดียวกันต้องการผู้ที่มีไอเดียสร้างสรรค์ ต่อยอดกระดาษสาเป็นวัสดุใช้งานในแบบต่างๆ โดยเฉพาะเป็นสินค้าตกแต่งบ้าน เช่น วอลเปเปอร์ ม่านกันแสงแดด เป็นต้น นอกจากนี้ทางผู้ประกอบการเชียงใหม่ได้ผลิตโคมลอยกันไฟได้แล้วเมื่อปีทีผ่านมา”

“สิ่งที่ทางเราจะพัฒนาต่อไปคือ ไม้ทนไฟ ที่แปรรูปไม้เยื่ออ่อนให้มีประสิทธิภาพทนไฟได้ และฉนวนทนความร้อน ซึ่งตอนนี้คิดค้นเสร็จแล้ว  รอเซ็นสัญญากับบริษัทที่ต้องการนำไปผลิตต่อเท่านั้น”

“จุดเด่นของกระดาษสาทนน้ำทนไฟในมุมมองของผมคือ เราสามารถนำไปสร้างมูลค่าเพิ่มต่อได้อีก ซึ่งอย่างที่กล่าวไปข้างต้นคือ  ต้องการผู้ที่มีไอเดียประดิษฐ์กระดาษสาให้กลายเป็นของใช้งานภายในบ้าน เพื่อให้มีประโยชน์ต่อชีวิตประจำวันมากขึ้น”

 

กระดาษสาทนน้ำทนไฟ

แสดงความคิดเห็น