Startup ต้องรู้ ! กับ 5 เรื่องชวนปวดหัว ที่ไม่มีทางหนีพ้น

Startup ต้องรู้ ว่าผู้ประกอบการหน้าใหม่ ต้องเจอความท้าทายมากมาย ผู้ประกอบการที่มีประสบการณ์ไม่ว่าจะนานแค่ไหน ล้วนแล้วแต่ต้องประสบกับเรื่องท้าทายเหล่านั้น เช่น สร้างแบรนด์ ปรับตัวให้เข้ากับตลาด เอาชนะคู่แข่ง

แต่สำหรับผู้ประกอบการหน้าใหม่หรือเหล่า Startup นี่คือ 5 ความท้าทายที่ไม่สามารถหนีไปได้ Startup ต้องรู้ เพื่อหาหนทางเอาชนะมันเท่านั้น

ลาออกจากงานที่มั่นคง มาบริหารทุกอย่างด้วยตัวเอง

แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะทุ่มเททุกอย่างเพื่อให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จ ทั้ง ๆ ที่คุณก็กำลังทำอาชีพอื่นไปพร้อม ๆ กัน ช่วงแรกอาจจะไม่ยาก ถ้าคุณคิดจะพัฒนาธุรกิจไปในระดับเด็ก ๆ ไม่หวือหวามาก แต่ถ้าคุณต้องการให้ธุรกิจเติบโตอย่างเต็มที่ คุณจะต้องออกจากที่ทำงานเดิม เพื่อมาลงมือทำสิ่งนั้นอย่างเต็มตัว ซึ่งความท้าทายของตรงนี้ก็คือ การลาออกจากงานที่มั่นคง ลงมาบริหารทุกอย่างด้วยตัวเอง ซึ่งทุกสิ่งจะเป็นอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับตัวของคุณนั่นเอง

รับมือกับสิ่งที่ไม่รู้

ธุรกิจของคุณจะอยู่ไปได้นานแค่ไหน จะได้กำไรเท่าไหร่ ลูกค้าจะถูกใจในสินค้าหรือเปล่า คุณจะได้เงินเดือนเป็นประจำมั้ย เพราะการเป็น Startup ทำให้ทุกอย่างที่คุณต้องเจอเป็นสิ่งใหม่หมด ทุกอย่างดูพร้อมจะท้าทายและถาโถมเข้ามา ซึ่งคุณเป็นเหมือนจุดศูนย์กลางของเรื่องทั้งหมดนี้ การที่จะผ่านพ้นไปได้หรือ  คำตอบที่แท้จริงของแต่ละคำถามอาจไม่สามารถมองเห็น สิ่งที่จำเป็นก็คืออดทน เตรียมใจรับมือ และเอาชนะให้ได้

ปวดหัวกับการสร้างทีม

เรื่องนี้จะยากมากถ้าคุณยังไม่เคยจัดการควบคุมทีมงานมาก่อน แต่ถึงแม้คุณจะมีประสบการณ์ในการจัดการ การจะเลือกคนเข้ามาเป็นส่วนร่วมและเป็นทีมเดียวกับคุณ ก็ยังคงลำบากอยู่ดี เพราะคุณต้องทั้งหาคนที่มีความสามารถตรงกับที่ต้องการ และยอมรับได้กับเงินเดือนที่อาจจะน้อยกว่าที่อื่น เพราะการเป็น Startup และจะยิ่งชวนปวดหัวหนักขึ้นไปอีกเมื่อคุณต้องรีบเติมเต็มตำแหน่งนั้น แต่หาเท่าไหร่ก็ยังหาคนมาเพิ่มไม่ได้สักที

เหงาเพราะไม่มีเวลาว่างเจอคนอื่น

อีกปัญหาหนึ่งหรือความท้าทายหนึ่งที่ไม่มีใครรู้ จนกว่าจะได้ก้าวมาเป็นผู้ประกอบการเองก็คือ ความเหงา เพราะในตำแหน่งนั้น คุณเป็นจุดสูงสุดต้องดูแลทุกอย่างด้วยตัวเอง จัดการทั้งหมดด้วยสมองและสองมือของคุณ ไม่มีทีมเหมือนการทำงานกลุ่มที่จะคอยช่วยแชร์ความคิดเห็น ซึ่งถ้าคุณพลาด ธุรกิจทั้งหมดก็จะพลาดตาม คุณจะต้องทำงานหนักหลายชั่วโมง อาจไม่ได้เจอหน้าครอบครัวเป็นเวลานาน ซึ่งท้าทายมากจริง ๆ

ต้องตัดสินใจในทุกเรื่องด้วยตัวเอง

และแล้วก็มาถึงข้อสุดท้ายซึ่งค่อนข้างท้าทาย ที่ทำให้เหล่าผู้ประกอบการและ Startup เครียดที่สุด นั่นก็คือ การตัดสินใจ ผู้ประกอบการหน้าใหม่ ๆ ต้องทนรับกับการตัดสินใจในแต่ละวันเป็นร้อย ๆ อย่าง ตั้งแต่การตัดสินใจเล็ก ๆ ไปจนถึงการตัดสินใจระดับใหญ่ ๆ ที่เกี่ยวข้องกับบริษัททั้งหมด ซึ่งพอนาน ๆ ไปจะเป็นการกดดันและทำให้คุณเครียด เมื่อถึงเวลานั้น การพักผ่อนจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

Startup ต้องรู้ sme

ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก  ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 
แสดงความคิดเห็น