Viva la Vida : Coldplay

สวัสดีค่ะ วันนี้เราก็มีเพลงไพเราะเนื้อหาดีมาฝากเหมือนเช่นเคย เพลงที่จะมาแนะนำให้ฟังกันในวันนี้คือ Viva la Vida เป็นเพลงของวงดนตรีชื่อดังจากเกาะอังกฤษอีกวง

วงนี้คือ Coldplay ค่ะ เป็นวงดนตรีแนวร็อคซึ่งมาจากกรุงลอนดอน  ประเทศอังกฤษ  มีชื่อเสียงโด่งดังจากเพลงต่าง ๆ หลายเพลง เช่น Yellow, The scientist ส่วนเพลง Viva la Vida นี้มาจากอัลบัมที่มีชื่อเดียวกับเพลง และออกวางจำหน่ายในปี ค.ศ.2008 ซึ่งได้รับการตอบรับดีมาก จนกลายเป็นเพลงที่ได้รับรางวัล Grammy สาขา Song  of the Year ในปี ค.ศ.2009

ทีนี้เราจะมาอธิบายถึงเนื้อหาของเพลงนี้กันนะคะ เพลงได้พูดถึงสัญลักษณ์ต่าง ๆ ในคริสต์ศาสนาเป็นหลัก  เช่น  การกล่าวถึง มิชชันนารีกรุงเยรูซาเลมและนักบุญ โดยมีเนื้อหาเปรียบเทียบกับการปกครองของกษัตริย์ยุโรปในอดีตที่ต้องยึดหลักคริสต์ศาสนาในการปกครอง สุดท้ายอำนาจนั้นก็ไม่อยู่ยืนยาวตลอดไปหากกษัตริย์ปกครองในทางที่ผิด  ถึงเวลาก็มีการเปลี่ยนแปลงจากประชาชน  ฉะนั้นสิ่งที่สำคัญก็คือตัวคน จิตใจที่แท้จริงของผู้ปกครองว่าจะทำให้เกิดความสลบสุขแก่ประชาชนได้มากน้อยเท่าใด  ซึ่งสิ่งสำคัญในการทำให้ตัวตนของผู้ปกครองแต่ละคนแตกต่างกันไปก็คือ สติปัญญา หรือที่ในเนื้อเพลงพูดถึงการรู้จักตัวตน สติของตนเองที่แท้จริงว่าเราเป็นใคร และมีหน้าที่ทำอะไร ซึ่งจริง ๆ คล้ายหลักพุทธศาสนามาก ๆ ที่ว่า คนเราต้องมีสติเป็นสิ่งยึดในการดำเนินชีวิต   ความหมายโดยแท้จริงของเพลงนี้ คริส มาร์ติน นักร้องนำของวงเคยให้สัมภาษณ์ความหมายแฝงเชิงเปรียบนี้ให้ไว้กับนิตยสาร Rolling Stone ที่เคยสัมภาษณ์พวกเขาหลังจากที่ได้รับรางวัล Grammy ในปี ค.ศ.2009 ซึ่งผู้เขียนเคยอ่านเจอและเห็นว่าเป็นเพลงที่พยายามสื่อแนวคิดดี ๆ  ที่สามารถให้เรามาประยุกต์ใช้กับชีวิตของเราได้  คราวนี้มาลองดูบางส่วนของเนื้อเพลง ๆ  นี้กันบ้าง

I used to rule the world, Seas would rise when I gave the word, Now in the morning
I sleep alone, Sweep the streets I used to own………..ในอดีตเมื่อเราเคยมีอำนาจและความสำคัญทุกอย่างกำหนดได้แค่เพียงออกคำสั่ง  ปัจจุบันเมื่อหมดอำนาจ  ทุกอย่างก็เปลี่ยนแปลงไป

It was a wicked and wild wind, Blew down the doors to let me in Shattered windows
and the sound of drums, People couldn’t believe what I’d become……หากเมื่อตัวเราเกิดความพ่ายแพ้แก่อำนาจมืดขึ้นมาในวันใด ผู้คนก็จะตระหนักได้ว่า  พวกเขานั้นไม่ต้องการคนชั่วมามีอำนาจ

Revolutionaries wait, for my head on a silver plate, Just a puppet on a lonely string
Oh who would ever want to be king?  เมื่อนั้นแล้วคนชั่วก็จะหมดอำนาจไป

เพลงที่นำมาฝากวันนี้ เนื้อเพลงอาจจะดูลุ่มลึกจริงจังไปสักนิด แต่ก็เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ดี   หากลองฟังเนื้อหาความหมายที่แท้จริงบวกกับซาวด์ดนตรีเท่ ๆ  ของ Coldplay แล้ว เชื่อว่าจะกลายเป็นอีกหนึ่งเพลงโปรดของใครหลาย ๆ  คนได้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น