The Secret Life of Walter Mitty

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเดินทางและฝันอยากจะไปท่องโลก ขอแนะนำภาพยนตร์เรื่องนี้เลยค่ะ The Secret Life of Walty Mitty ภาพยนตร์ที่จะพาคุณไปสัมผัสกับความงดงามของทัศนียภาพเกือบครึ่งโลก ที่เรียกได้ว่าแต่ละซีนที่ถ่ายนั้นมานั้นทำเอาคนเล่นกล้องถึงกับละสายตาไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นองค์ประกอบภาพหรือมุมกล้องที่แม้ว่าเราได้ไปสัมผัสก็อาจจะไม่ได้มุมที่สวยงามน่าจับตาจับใจขนาดนั้น

แต่ไม่ใช่แค่เพียงความงามของภาพเท่านั้น The Secret Life of Walty Mitty ยังมีอะไรมากกว่าที่คิด โดยเฉพาะ theme ของเรื่อง

ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย Ben Stiller ที่เป็นทั้งผู้กำกับและแสดงนำเอง โดยหลายคนมองว่าภาพยนตร์ที่ Ben Stiller เล่นนั้นมักเป็นภาพยนตร์ตลก จึงไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก แต่สำหรับเรื่องนี้คนที่ได้ชมส่วนใหญ่จะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่ควรพลาด

เนื้อเรื่องนั้นจะเกี่ยวกับชีวิตของพนักงานธรรมดา ๆ คนหนึ่ง นาม Walty Mitty ที่มีชีวิตอันแสนจะน่าเบื่อ วัน ๆ เอาแต่ฝันกลางวันถึงสิ่งที่ตัวเองอยากทำ แต่ก็ไม่เคยได้ทำ ชีวิตมีแต่งานกับการดูแลแม่และน้องสาว Walty นั้นทำงานในนิตยสารที่มีชื่อว่า Life ซึ่งกำลังจะเปลี่ยนแปลงตัวเองจากการเป็นสิ่งพิมพ์มาเป็นสื่อออนไลน์ โดยจะมีการพิมพ์นิตยสารเล่มนี้เป็นเล่มสุดท้าย ซึ่ง Walty มีหน้าที่รับผิดชอบภาพที่จะนำมาใช้ในนิตยสารเล่มนี้

แต่ปรากฏว่าแผ่นฟิลม์ลำดับที่ 25 ที่ Sean O’Connell ช่างภาพชื่อดังที่ส่งภาพมาเพื่อขึ้นปกนิตยสารหายไป การเดินทางเพื่อตามหาแผ่นฟิล์มและ Sean ซึ่งเดินทางตลอดเวลาและไม่รู้ว่าแห่งหนตำบลใด จึงเกิดขึ้น

ภาพยนตร์เรื่องนี้ ถึงแม้บางช่วงบางจุดจะดูเกินจริง ไม่สมเหตุผลไปบ้าง แต่ด้วยภาพที่สวยงาม พร้อมเพลงประกอบที่ไพเราะ กลมกลืน ทำให้ผู้ชมอิ่มไปกับความงามทั้งจากภาพ จากเสียง รวมไปถึงเนื้อหา ที่ค่อย ๆ เปิดเผยให้เห็นความรู้สึกที่แท้จริงของ Walty ที่เกิดขึ้นว่า มันไม่ใช่แค่เพียงการตามหาแผ่นฟิลม์เท่านั้น แต่มันกลายเป็นการตามหาสิ่งที่ขาดหายไปจากชีวิตของเขา ตั้งแต่ที่พ่อของเขาเสียชีวิต ทำให้เขาเลิกเล่นสเก็ตบอร์ด ความสามารถทางกีฬาหนึ่งเดียวที่เขามี แล้วหันมาทำงานเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว จนลืมความใฝ่ฝันที่จะออกเดินทางและใช้ชีวิตของตัวเอง

นอกจาก Walty ที่แสดงโดย Ben Stiller ที่ยังคงความฝากฝีไม้ลายมือถ่ายทอดอารมณ์ได้อย่างลึกซึ้งแล้ว ในบท Sean O’Connell ซึ่งแสดงโดย Sean Penn ก็เป็นอีกตัวละครหนึ่งที่ดูเท่และคมคายมาก ๆ โดยเฉพาะบทพูดที่ทิ้งแง่คิดไว้ในหลาย ๆ เรื่อง ผนวกกับบทภาพยนตร์ที่ถึงแม้จะดูเรียบง่าย แต่หากมองลึกลงไปก็จะพบว่ามีอะไรหลายอย่างที่ซ่อนไว้ให้ตีความ

สุดท้ายที่จะต้องกล่าวถึงก็คือผู้เขียนบท Steven Conrad และ ผู้อำนวยการภาพ ซึ่งก็คือ Stuart Dryburgh ที่สร้างสรรค์ให้ The Secret Life of Walty Mitty มีทั้งภาพสวย และบทพูดที่กินใจ

สำหรับแผ่นฟิลม์เลขที่ 25 เป็นภาพอะไรนั้น ตามไปดูในภาพยนตร์กันนะคะ

แสดงความคิดเห็น