แผนใหม่ ! เร่งฟื้นข้าวไทย เจาะตลาดโลก

ภาครัฐฯ ดึงเอกชน เผยแผนใหม่จัดทัพข้าวไทย ให้ไปไกลสู่ตลาดโลกอีกครั้ง เรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมา หลังจากที่คู่ค้าข้าวไทยหันไปเทใจให้ประเทศคู่แข่งด้านค้าข้าวด้วยกัน

นายเจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยว่า แนวทางที่หน่วยงานภาครัฐฯ และผู้บริหารระดับสูงของรัฐบาล กำหนดแผนเดินหน้านำทัพ และดึงภาคเอกชนในกลุ่มอุตสาหกรรมต่าง ๆ รวมทั้งภาคการเกษตร โดยเฉพาะสินค้าข้าวออกมาเจาะตลาด และประชาสัมพันธ์ข้าวไทยไปในหลายประเทศทั่วโลกกว่า 1 ปีที่ผ่านมานั้น เพื่อเรียกความเชื่อมั่นหลังจากที่คู่ค้าข้าวไทยหันไปสั่งซื้อจากประเทศอื่นแทน เพราะข้าวไทยมีราคาแพง และอีกหลายสาเหตุด้วยนั้น

ดังนั้น ภาคเอกชนจึงเห็นด้วยที่จะออกมาประชาสัมพันธ์ เพื่อเรียกความเชื่อมั่นหลายประเทศให้กลับมาสั่งซื้อข้าวไทยใหม่ โดยผู้ส่งออกข้าวพร้อมสนับสนุน และจะร่วมเดินหน้ากับภาครัฐฯ อย่างเต็มที่

ส่วนปัญหาเรื่องเศรษฐกิจโลกที่ยังชะลอตัวนั้น ภาคเอกชนไทยเปิดเผยว่า ไม่ได้กังวลต่อปัญหาดังกล่าวมากนัก เพราะสินค้าข้าวจะแตกต่างจากสินค้าแฟชั่น ผู้บริโภคยังจำเป็นต้องบริโภคข้าวกันเป็นประจำ จึงคิดว่าน่าจะเป็นโอกาสของประเทศที่ผลิตอาหารป้อนชาวโลก ควรจะเร่งผลักดันสินค้าอาหารไปยังประเทศที่มีความต้องการได้มากขึ้น ส่วนผลกระทบจากปัญหาภัยแล้งนั้น อาจทำให้ปริมาณผลผลิตข้าวได้รับผลกระทบบ้าง แต่เชื่อว่าจะไม่มากแม้ว่าจะมีความต้องการเพิ่มขึ้น

นายกสมาคมฯ ยังได้ร่วมกับคณะผู้บริหาร ทั้งนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เดินทางไปดูงานตลาดข้าวในหลายประเทศ โดยล่าสุดไปดูที่ตลาดฮ่องกง และหลังจากได้พูดคุยกับนักธุรกิจต่างชาติที่นั่น ก็พบว่า มีหลายประเทศให้การตอบรับที่จะกลับมาสั่งซื้อข้าวไทย

โดยเฉพาะตลาดสำคัญ เช่น จีน ญี่ปุ่น ฮ่องกง สหรัฐฯ และอีกหลายประเทศ แต่ประเทศที่ต้องเร่งออกไปประชาสัมพันธ์ คือ กลุ่มลูกค้าตะวันออกกลาง และตลาดแอฟริกา ซึ่งเป็นตลาดข้าวขาวและข้าวนึ่งสำคัญของไทย โดยตลาดเหล่านี้หันไปสั่งซื้อข้าวจากเวียดนามแทน เพราะมีราคาถูกกว่าไทยหลายสิบเหรียญในช่วงที่ผ่านมา

หากไทยดึงตลาดเหล่านี้กลับมาได้ จะเป็นประโยชน์อย่างมาก จึงอยากให้หน่วยงานภาครัฐฯ วางแผนเดินหน้าออกไปสร้างความมั่นใจในตลาดประเทศดังกล่าวให้มากขึ้น และเชื่อมั่นว่าเป้าหมายการส่งออกข้าวไทยปี 2559 นี้  น่าจะไม่ต่ำกว่า 9-9.5 ล้านตัน

ถ้าการปรับแผนใหม่เร่งฟื้นข้าวไทยเพื่อเจาะตลาดโลกนี้ได้ผล จะเป็นฟันเฟืองหนึ่งที่ช่วยขับเคลื่อนให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวขึ้นร้อยละ 2.5% ตามที่ธนาคารโลกคาดการณ์ไว้อย่างแน่นอน

แสดงความคิดเห็น