เสื้อชายสไตล์ญี่ปุ่น ลงทุน 3 หมื่น รายได้ 3 แสน ตามกระแสทุกเทศกาล ลูกค้าติดหนึบ

อยากทำธุรกิจต้องเริ่มจากศูนย์ และต้องพร้อมนับ 1 2 3… ไปจนกว่าจะประสบความสำเร็จ เช่นเดียวกับธุรกิจ Dokodemo Shop เสื้อผ้าสไตล์ญี่ปุ่น ที่เริ่มจากรับเสื้อรุ่นพี่มาขาย ในเงินทุนหลักหมื่น กระทั่งสั่งสมความรู้ ต่อยอดความสามารถสู่ผู้ผลิตแบรนด์ของตนเอง มีรายได้หลักแสน/เดือน พร้อมกับดีไซน์เสื้อให้เข้ากับทุกเทศกาลเรียกเรตติ้งลูกค้าเหนียวแน่นทุกเดือน

Dokodemo Shop เป็นธุรกิจประเภทร้านขายเสื้อผ้าชายสไตล์ญี่ปุ่น ที่มีการดีไซน์ลวดลายด้วยตนเอง พร้อมจับกระแสแต่ละเทศกาลของเมืองไทยมารังสรรค์สกรีนลงบนเสื้อ เรียกลูกค้าให้ติดตามได้ทุกเดือน โดยคุณอรรณพ จิระสุขาภิรมย์ (ปอ) เจ้าของร้าน Dokodemo Shop เปิดโอกาสมาบอกเล่าถึงการทำธุรกิจให้ฟังว่า “Dokodemo Shop ทำร่วมกับน้อง ซึ่งดำเนินธุรกิจมาได้ 8 ปีเต็มแล้ว แต่ก่อนที่จะหันมาเป็นผู้ผลิตและผู้จำหน่ายเสื้อผ้าสไตล์ญี่ปุ่นในแบรนด์ของตนเอง ได้เริ่มต้นมาจากการรับเสื้อผ้าสไตล์ญี่ปุ่นจากรุ่นพี่มาขายก่อน ซึ่งสาขาแรกตั้งอยู่ที่สยามซอย 2 ข้างล่างโรงหนังลิโด้”

“เงินทุนเริ่มต้นทั้งหมดใช้ 3 หมื่นบาท
1.ค่าเช่าพื้นที่ร้าน 1 หมื่นบาท (โชคดีที่ไม่เสียค่ามัดจำ)
2.ค่าตกแต่งร้านและอุปกรณ์ต่างๆ 1 หมื่นบาท
3.ค่าเสื้อที่รับมาจากรุ่นพี่อีก 1 หมื่นบาท

เริ่มขายเสื้อผ้าชายสไตล์ญี่ปุ่นใน 1-2 วันแรก ปรากฏว่าขายดีมาก ทำให้เงินทุนที่เสียไปกลับคืนมาได้ทันที พอ 1 ปีให้หลัง ประสบการณ์เพิ่มพูนขึ้น  ด้วยความที่ปอคลุกคลีอยู่กับเสื้อผ้าสไตล์ญี่ปุ่นอยู่นาน  ก็เลยหันมาเป็นผู้ผลิตและผู้จำหน่ายเสื้อผ้าชายสไตล์ญี่ปุ่นแทน  พร้อมตั้งชื่อแบรนด์ว่า Dokodemo Shop ทำให้ปัจจุบันมีรายได้  2-3 แสนบาท/เดือน”

4 ข้อที่ต้องมี ขณะเริ่มต้นทำธุรกิจใหม่
1.เงินทุนตามขนาดธุรกิจ
2.สินค้าที่ต้องการขาย
3.พื้นที่เปิดร้าน
4.สร้างจุดขายของร้าน

วิธีบริหารรายได้ ทำกำไรเข้ากระเป๋า
คุณปอ เล่าว่า “โดยส่วนตัวปอเป็นคนที่บริหารกำไรไม่ค่อยเก่ง แต่พอขายได้เงินมาก็เอาไปหักลบกับค่าใช้จ่ายที่จำเป็น เช่น ต้นทุนซื้อผ้ามาผลิต และค่าจ้างผลิตเสื้อ ส่วนเงินที่เหลือก็เอามาเก็บไว้”

เคล็ดลับในการบริหารธุรกิจนี้ให้รอด
“เสื้อสไตล์ญี่ปุ่นของร้าน Dokodemo Shop มีดีที่เนื้อผ้า เนื่องจากผ้าบางชนิดถึงแม้จะนุ่มใส่สบาย แต่กลับไม่เหมาะแก่การนำมาดีไซน์เป็นเสื้อสไตล์ญี่ปุ่น ดังนั้น ปอจึงเดินทางไปรับซื้อผ้าจากโรงงานผ้าโดยตรง พร้อมคัดคุณภาพของเนื้อผ้าด้วยตนเอง”

แนวโน้มธุรกิจเสื้อผ้าสไตล์ญี่ปุ่น
“ปัจจุบันอินเทอร์เน็ตเริ่มบูมมากขึ้น ผู้บริโภคส่วนใหญ่หันมาจับจ่ายสินค้าผ่านสื่อออนไลน์กันเป็นจำนวนมาก ฉะนั้น ปอจึงต้องปรับตัวไปตามโลกโซเชียลมีเดียด้วยการขายเสื้อสไตล์ญี่ปุ่นผ่านสื่อออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น เฟซบุ๊ก  ไลน์ และอินสตราแกรมซึ่งถือว่าขายดีที่สุด มีรายได้เฉลี่ยตกเดือนละ 20,000 บาท”

 

5_เสื้อสไตล์ญี่ปุ่น

วิธีการจับตลาด มุ่งชนกลุ่มเป้าหมาย
“ร้าน Dokodemo Shop ขายเสื้อผู้ชายสไตล์ญี่ปุ่น กลุ่มลูกค้าส่วนมากคือ ผู้ชาย ทอม เกย์ ดังนั้น วิธีการจับตลาดปอจะใช้ตัวเองเป็นที่ตั้ง โดยคิดว่าถ้าเราเป็นหนึ่งในผู้ชายที่ต้องการซื้อเสื้อผ้า จะซื้อสไตล์ไหน ลวดลายแบบไหน และเนื้อผ้าอย่างไรดี และสิ่งนี้เองที่ทำให้ปอรู้ใจกลุ่มผู้บริโภคนี้ได้ดี”

เอาชนะคู่แข่ง ด้วยคุณภาพเนื้อผ้าที่เหนือกว่าท้องตลาด
“ปัจจุบันร้านขายเสื้อผ้าสไตล์ญี่ปุ่นตามท้องตลาดทั่วไปนับว่ามีจำนวนมาก ดังนั้น เสื้อร้าน Dokodemo Shop ทุกตัวจะมีการลงดีเทลตามกระแสสังคมตลอดเวลา เช่น  ตอนนี้คนกำลังนิยมเสื้อลายหมาบูด็อก ปอก็จะออกแบบลายนี้และสกรีนลงเสื้อ หรือทำเป็นหมวกปักบูด็อก อีกทั้งจุดเด่นที่สำคัญที่ทำให้เราชนะคู่แข่งคือ โดยปกติเสื้อจะมีลายด้านหน้าด้านเดียว แต่ปอทำลวดลายข้างในเสื้อด้วย ด้วยการสกรีนเป็นประโยคเด็ดๆ หรือคำคมโดนๆ เพื่อให้คนที่ใส่มีความสุข”

แผนต่อยอดธุรกิจในอนาคต
“ตอนนี้ร้าน Dokodemo Shop มีทั้งหมด 4 สาขา 1.siamsquare 2.unionmall 3.ตลาดนัดจตุจักร และ 4.เซ็นทรัลเกตเวย์ และต่อไปจะเริ่มขยายพื้นที่ไปตามห้างฯต่างจังหวัดเพิ่มขึ้น อีกทั้งแต่ก่อนปอทำอะไรทำด้วยตนเองมาโดยตลอด พอหลังจากเริ่มมีสาขามากขึ้นภาระการจัดการร้านมากขึ้น เลยทำให้ต้องจ้างพนักงานมาคอยดูแล ฉะนั้น เมื่อเราเป็นนายจ้าง สิ่งสำคัญคือต้องดูแลกิจการให้ทั่วถึง เช่น ดูแลรายรับ-รายจ่าย สต็อกสินค้า การฝึกบริการลูกค้า  เป็นต้น”

 

BBL_SME_in_Focus1_เมษายน_2559_9

แสดงความคิดเห็น