แรงงานเวียดนามต่างแดน แห่กลับบ้านเกิด

และแล้ว ! ตลาด AEC ในเวียดนามก็ได้ต้อนรับแรงงานชาวเวียดนาม กลับคืนสู่บ้านเกิดอีกครั้ง เมื่อแรงงานเหล่านั้นเคยแห่ทะลักออกไปประกอบสัมมาอาชีพ ณ ต่างบ้านต่างเมือง แต่ยังมีปัญหาอยู่บ้าง ตรงที่แรงงานเหล่านี้ยังต้องพัฒนาทักษะฝีมือให้ดีมากขึ้น

แรงงานชาวเวียดนามหลายคนที่เคยแห่ไปทำงานยังต่างประเทศ พบว่า ทักษะฝีมือและการใช้ภาษาต่างประเทศของตนนั้น ยังไม่สามารถช่วยให้หางานที่เหมาะสมในต่างประเทศได้อย่างที่ใจต้องการ

Nguyen Hieu Dong แรงงานชาวเวียดนามคนหนึ่งจาก Ha Tinh ‘s Huong Khe ในจังหวัดทางภาคกลาง เปิดเผยว่า เขาได้รับการว่าจ้างจากผู้ประกอบการชาวเวียดนามให้ไปทำงานยังต่างแดน แต่หลังจากกลับมาที่เวียดนามเมื่อปีที่แล้ว เขากลับไม่สามารถใช้ทักษะที่ได้เรียนรู้ในต่างประเทศนำมาใช้ได้ดีเท่าที่ควร

Dong เป็นแรงงานช่างเชื่อมในอุตสาหกรรมการต่อเรือ ซึ่งต้องใช้ทักษะและเทคโนโลยีชั้นสูง แต่มีอัตราค่าจ้างต่ำ

ส่วนแรงงานชาวเวียดนามอีกคน ชื่อ Nguyen Bich Ha อยู่ที่ Phu Tho’s Lam Thao ทางภาคเหนือ เปิดเผยว่า เธอได้ลงทะเบียนหางานในประเทศญี่ปุ่น แต่เมื่อไปทำงานแล้ว กลับได้รับค่าจ้างต่ำเช่นกัน

จากการสำรวจโดยสถาบันวิทยาศาสตร์แรงงานและกิจการสังคม (ILSSA) ภายใต้กระทรวงแรงงานเวียดนาม ระบุว่า ตัวเลขของแรงงานเวียดนามที่เดินทางจากต่างประเทศ เพื่อกลับมาทำงานในบ้านเกิดของตนนั้น เป็นตัวเลขที่ยังไม่ค่อยถูกต้องมากนัก

และแม้ว่าจะมีนโยบายการสนับสนุน เพื่อช่วยให้แรงงานชาวเวียดนามได้หางานที่มั่นคงในต่างแดน แต่เมื่อได้เดินทางไปทำงานยังต่างแดนแล้ว แรงงานชาวเวียดนามเหล่านั้น ก็ยังไม่สามารถพัฒนาทักษะวิชาชีพในระดับที่มีฝีมือ และฝึกฝนภาษาต่างประเทศให้ได้ดีอย่างที่ควรจะเป็น

ทางด้าน Nguyen Lan Huong อดีตผู้อำนวยการ ILSSA กล่าวว่า บริษัทจัดหางานต่าง ๆ มักจะเน้นเพียงนโยบายที่จะส่งแรงงานชาวเวียดนามไปทำงานยังต่างประเทศแค่นั้น แต่ไม่ค่อยให้ความสำคัญในเรื่องฝึกฝนทักษะฝีมือในระดับที่ดีกว่าที่เป็นอยู่ เพื่อให้แรงงานเหล่านั้นมีทักษะฝีมือที่ดี เพื่อวันหนึ่งเมื่อเดินทางกลับคืนสู่สังคมบ้านเกิด จะเป็นแรงงานที่มีศักยภาพ

ในทุก ๆ ปี จะมีแรงงานชาวเวียดนามประมาณ 100,000 คน ที่ไปทำงานยังต่างประเทศ สร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการเป็นจำนวนมหาศาล

แสดงความคิดเห็น