ไมโครซอฟท์เวียดนาม หนุน Startup ในเวียดนาม

เป็นที่น่าชื่นอกชื่นใจ ที่ตลาด AEC ในเวียดนาม มีความเคลื่อนไหวในทิศทางที่ดี เพราะยักษ์ใหญ่อย่างไมโครซอฟท์เวียดนามและเมืองดานัง ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) สนับสนุนผู้ประกอบการเริ่มต้นทำธุรกิจ (Startup) ในเวียดนาม

Vo Duy Khuong รองประธานคณะกรรมการประชาชน เปิดเผยว่า การลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) เป็นภารกิจสำคัญอย่างหนึ่งของบริษัทไมโครซอฟท์เวียดนาม ที่จะเร่งดำเนินการสนับสนุนผู้ประกอบการเริ่มต้นทำธุรกิจ เพื่อตอบสนองความภักดีของลูกค้าและบริการนักลงทุน

การลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) ในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่บริษัทไมโครซอฟท์เวียดนามได้ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ  (MOU) มาแล้วเช่นกันที่โฮจิมินห์ซิตี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่วนในครั้งนี้บริษัทไมโครซอฟท์เวียดนามจะให้การสนับสนุนบุคคลและองค์กรธุรกิจในเมืองดานัง เพื่อพัฒนาขีดความสามารถของผู้ประกอบการในการเริ่มต้นทำธุรกิจ (Startup)

ในปีที่ผ่านมา เวียดนามได้จัดตั้งบริษัทกลาง เพื่อสนับสนุนให้ผู้ประกอบการคนหนุ่มสาว ได้มีโอกาสพัฒนาศักยภาพและมีความคิดริเริ่มที่ดีสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจของตน

ทางด้าน Vu Minh Tri ผู้อำนวยการของไมโครซอฟท์เวียดนาม เปิดเผยว่า การลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) เป็นผลมาจากความร่วมมือที่ยาวนานในการสนับสนุนบุคคลที่หนุ่มสาว และกลุ่มต่าง ๆ ในภาคกลางของประเทศ

เมืองดานัง เป็นเมืองที่มีผู้ประกอบการคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่นับ 100 คน ซึ่งเป็นบุคคลที่ถือว่าเป็น “เมล็ดพันธุ์” สำหรับการเริ่มต้นก่อร่างสร้างธุรกิจของตน  มีนักเรียนนักศึกษาราว 80,000 คน และมีผู้จบการศึกษาเกือบ 23,000 จากวิทยาลัยในทุกปี

ดังนั้น เมืองดานังแห่งเวียดนาม จึงเป็นเมืองหนึ่งในภูมิภาคอาเซียน ที่นักลงทุนต่างให้ความสนใจ

การเติบโตทางเศรษฐกิจ อาจจะชะลอตัวในบางประเทศ เช่น มาเลเซีย แต่ในเวียดนามและฟิลิปปินส์ กลับมีการเจริญเติบโต และเป็นที่น่าจับตามองในด้านการลงทุน

โดยเฉพาะในโอกาสอันดีนี้ ความน่าชื่นอกชื่นใจได้เกิดขึ้นในตลาด AEC ที่เวียดนามแล้ว เพราะการลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่างไมโครซอฟท์เวียดนามและเมืองดานัง ได้เกิดขึ้นแล้ว

แสดงความคิดเห็น