จับตาคู่ดีลใน AEC เซ็นทรัลทุ่มซื้อ Zalora

การบรรลุข้อตกลงของกลุ่มเซ็นทรัลกรุ๊ป เข้าซื้อกิจการเว็บไซต์ Zalora ที่ดำเนินธุรกิจ E-Commerce ด้านแฟชั่น ในประเทศไทยและเวียดนาม จาก Rocket Internet ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่ที่ให้บริการด้านอินเทอร์เน็ตจากเยอรมัน

เมื่อมีข่าวการเข้าซื้อกิจการเกิดขึ้น ทางด้าน Zalora และกลุ่มเซ็นทรัลกรุ๊ป ต่างยังคงสงวนท่าทีต่อข่าวดังกล่าว ไม่แสดงความคิดเห็นใด ๆ

กลุ่มเซ็นทรัลกรุ๊ปอาจจะยังไม่ค่อยเป็นชื่อที่รู้จักกันดีนักในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ถือเป็นกลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่ด้านค้าปลีกแห่งหนึ่งในภูมิภาคที่มาจากในประเทศไทย และต้องการขยายกิจการไปยังประเทศสมาชิก AEC ไม่ว่าจะเป็นเวียดนาม  มาเลเซีย อินโดนีเซีย และประเทศอื่น ๆ

มาสำรวจทรัพย์สินของกลุ่มเซ็นทรัลกรุ๊ป มีห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง ซึ่งมีมูลค่ามโหฬารประมาณ 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ และมีพนักงานกว่า 70,000 คน

แหล่งข่าวระบุว่า การบรรลุข้อตกลงเข้าซื้อกิจการ Zalora ในครั้งนี้มีมูลค่าประมาณ 10 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 350 ล้านบาท   คาดว่าจะมีสัดส่วนประมาณร้อยละ 3 ของการค้าทั้งหมดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และการเข้าใช้อินเทอร์เน็ตจะมีมากขึ้น  สามารถเข้าถึงได้อย่างกว้างขวางทั่วทั้งภูมิภาค

ขณะที่ในมุมมองของผู้ประกอบการ Startup ที่มีต่อการเข้าซื้อกิจการด้านอินเทอร์เน็ตในครั้งนี้ มองว่าเป็นความท้าทายอย่างยิ่ง และอาจจะคาดการณ์ที่ผิดพลาดได้ ซึ่งมีผลต่อการทำกำไร จึงจำเป็นที่ Startup จะต้องมีเงินทุนสำรองไว้ในการดำเนินธุรกิจของตน ซึ่งล้วนแต่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ตทั้งนั้น และวงการอินเทอร์เน็ตนี้ ก็มีกิจการของ Zalora ที่เหล่า Startup อาจดำเนินธุรกิจเกี่ยวข้องรวมอยู่ด้วย

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Rocket Internet ซึ่งเป็นเจ้าของเว็บไซต์ดัง Zalora ที่กำลังเป็นข่าวอยู่ขณะนี้ ยังได้ขายอีกกิจการหนึ่งของตน นั่นคือ  Lazada ให้แก่ Alibaba ด้วยมูลค่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐไปแล้ว แต่สำหรับผลประกอบการของ Zalora  นั้นกลับไม่ค่อยทำกำไรให้ Rocket Internet มากนัก  โดยในปี 2015 นั้น Rocket Internet มีรายได้จาก Zalora เพียงแค่ 234 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่มีผลขาดทุนสุทธิมากถึง 105 ล้านเหรียญสหรัฐ

แม้ Zalora จะขาดทุน แต่เซ็นทรัลกรุ๊ปอาจมองเห็นโอกาสทองก็เป็นได้

แสดงความคิดเห็น