วินเซ็นท์ฯ บุกเบิกธุรกิจบริการครบวงจร ขายแฟรนไชส์ได้ 300 สาขา

ปัญหามีไว้ให้แก้ ไม่ใช่มีไว้ให้หยุด และต้องประสบความสำเร็จให้เหมือนบ. วินเซ็นท์ฯ ที่เคยก้าวพลาด และเริ่มใหม่ด้วยการสร้างโจทย์ “ใช้คนน้อย ไม่สต็อกสินค้า” จนกลายเป็นผู้บุกเบิกธุรกิจบริการครบวงจร แต่ก็ไม่วายเจอปัญหาขาดทุนใน 1-6 เดือนแรก แต่ด้วยทุนสำรอง จึงก้าวต่อได้ไปจนประสบความสำเร็จในปี 49 และมีแฟรนไชส์ถึง 300 สาขา

บริษัท วินเซ็นท์ เซ็นเตอร์ เซอร์วิส กรุ๊ป จำกัด เป็นธุรกิจที่ให้บริการครบวงจรไม่ว่าจะเป็น บริการรับส่งเอกสารและพัสดุด่วน จุดรับชำระค่าใช้จ่าย ศูนย์ประกันภัย จุดจองตั๋วเดินทาง ศูนย์ถ่ายเอกสารครบวงจร ศูนย์บริการหมึกพิมพ์ และศูนย์ถ่ายรูปด่วนดิจิตอล รวมทั้ง มีการจำหน่ายตู้น้ำหยอดเหรียญ ตู้เติมเงิน เป็นต้น ซึ่งธุรกิจครบวงจรดังกล่าวนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากปัญหาที่ต้องการลดคนงานและไม่สต็อกสินค้า

โดยคุณจิรภัทร สำเภาจันทร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท วินเซ็นท์ เซ็นเตอร์ เซอร์วิส กรุ๊ป จำกัด เปิดโอกาสให้มาเล่าถึงที่มาของการประสบความสำเร็จให้ฟังว่า “บริษัท วินเซ็นท์ฯ ก่อตั้งมานานกว่า 14 ปี ซึ่งกว่าที่ผมจะมาถึงจุดนี้ได้ต้องผ่านอุปสรรคมาหลายอย่าง โดยเมื่อก่อนผมทำธุรกิจสินค้าประเภทชีวภาพ จุลินทรีย์ในการเลี้ยงสัตว์ เรียกได้ว่าเป็นธุรกิจภาคการเกษตร ซึ่งน้อยนักที่จะแปรรูปสินค้าเกษตรไปในทิศทางอื่นได้ยาก จนมาวันหนึ่งต้องเก็บสต็อกสินค้าไว้จำหน่าย กระทั่งเจอปัญหาทางด้านเชลล์โกงราคา อีกทั้งเกิดปัญหาสต็อกสินค้าเหลือ การเงิน และบริการจัดการต่าง ๆ ขัดข้องหมด ดังนั้น จึงคิดแก้ไขปัญหาว่าจะทำยังไงเพื่อไม่ต้องสต็อกสินค้า ใช้คนงานน้อย ไม่ต้องเสียเวลา สิ่งเหล่านี้คือโจทย์ที่ต้องตีให้แตก”

“วันหนึ่งได้เดินไปเจอตึกแถวที่เรียงกันเป็นห้อง ๆ ซึ่งในแต่ละห้องมีสินค้าขายที่แตกต่างกันออกไป ผมก็เลยคิดว่า ถ้าเราสามารถนำสินค้าทุกอย่างมารวมกันในห้องเดียวคงจะดีไม่น้อย ด้วยเหตุนี้จึงเริ่มต้นหาสถานที่ทำร้านต้นแบบขึ้นมาโดยสร้างเป็นธุรกิจที่รวบรวมการบริการครบวงจรขึ้นมา แถมยังไม่จำเป็นต้องใช้คนงานเยอะ ไม่ต้องสต็อกสินค้า ไม่ต้องเสียเวลามาก และนี่ก็ถือเป็นธุรกิจบุกเบิกรายแรกของประเทศไทยในนาม “บริษัท วินเซ็นท์ เซ็นเตอร์ เซอร์วิส กรุ๊ป จำกัด”แต่ทั้งนี้ในช่วง 1-6 เดือนแรกขาดทุนย่อยยับ แต่ผมมีแผนสำรอง 3 ประการจึงทำให้ก้าวเดินต่อได้ คือ 1.เงินทุนหมุนเวียนเตรียมไว้ยามฉุกเฉิน 2.เราเป็นธุรกิจบุกเบิกต้องเรียนรู้ใหม่ 3.พัฒนาทุกด้านให้เป็นระบบ โดยเฉพาะซอฟต์แวร์

“หลังจากผ่านพ้น 6 เดือนแรกอันแสนทรหดมาได้ เข้าเดือนที่ 7 -12 สามารถเรียกทุนคืนกลับมาได้หมด ต่อมาหันไปขยายสาขาด้วยการขายระบบที่ปรึกษา และทำกำไรนำทุนคืนได้ภายใน 3 เดือน จนทำให้ผมประสบความสำเร็จในเวลาอันรวดเร็วเมื่อปี 2549 พร้อมทั้งกลายเป็นผู้นำธุรกิจแฟรนไชส์ร้านสารพัดบริการกว่า 300 สาขา ทั้ง ร้านบริการรับส่งเอกสารและพัสดุด่วน , จุดรับชำระค่าใช้จ่าย , ศูนย์ประกันภัย , จุดจองตั๋วเดินทาง , จุดเติมเงินออนไลน์ , ศูนย์ถ่ายเอกสารครบวงจร , ศูนย์บริการหมึกพิมพ์ และศูนย์ถ่ายรูปด่วนดิจิตอล รวมทั้งจำหน่ายตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญด้วย

“ในระยะหลัง ๆ ผมเพิ่มการฝึกอบรม ด้วยการจำหน่ายหลักสูตรการสอนว่ายน้ำอย่างไรให้เก่งเร็ว โดยจะถ่ายทอดความรู้ทั้งหมดที่มีให้แก่ผู้ซื้อจนหมด ไม่กั๊กข้อมูลแน่นอน เพราะทุกคนที่เข้ามาล้วนต้องการเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จกันทั้งนั้น”

ประสบความสำเร็จวันนี้ อย่าเพิ่งภูมิใจในชื่อเสียงจนลืมตน เพราะเราต้องพัฒนาธุรกิจให้ทันสมัย ทันโลก และไม่ล้าหลัง ที่จะเรียกได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง

“ตอนนี้ธุรกิจบริษัท วินเซ็นท์ เซ็นเตอร์ เซอร์วิส กรุ๊ป จำกัด อยู่ในช่วงอิ่มตัว เนื่องจากเราก้าวทันกะแสสังคมมาโดยตลอด อันไหนที่เป็นสินค้าเก่าคนไม่นิยมใช้เราก็ตัดออก สินค้าอันไหนที่ทันสมัยเราก็นำเข้ามา ด้วยการพัฒนา 2 รูปแบบนี้คือ 1.สินค้าต้องทันสมัย ออกแบบธุรกิจของเราให้เหมาะสมกับยุค 2.สินค้าส่วนไหนที่เอาท์เราต้องเอาออก”

แรงกดกันทางเศรษฐกิจที่มีผลกระทบต่อธุรกิจในวงกว้างไม่เว้นแต่ บ. วินเซ็นท์ฯ แต่การปรับตัวเป็นทางออกที่ดีที่สุด “เศรษฐกิจที่ขึ้น ๆ ลง ๆ ในปัจจุบันส่งผลให้อัตราการเปิดแฟรนไชส์ถูกชะลอตัวลง เลยทำให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ลดลงตามไปด้วย ด้วยเหตุนี้ ผมจึงเปิดโอกาสให้กลุ่มที่มีเงินทุนน้อยสามารถซื้อแฟรนไชส์ได้ โดยเริ่มต้นที่งบประมาณ 1 แสน 9 เป็นต้นไป”

“ปัจจุบันคู่แข่งเริ่มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยส่วนใหญ่มักเลียนแบบธุรกิจของเราด้วยการใช้คำว่า “ครบวงจร” กันอย่างต่อเนื่องกว่า 1,000 ราย แต่คู่แข่งเหล่านั้นก็ค่อย ๆ ปิดตัวลงหมด จนเหลือแค่ 5 รายเท่านั้น อาจเป็นเพราะห้ำหั่นทางด้านราคามากกว่า ขณะเดียวกันผมกลับเน้นการเพิ่มมูลค่า เพิ่มนักลงทุนหน้าใหม่ และเน้นทำกำไรมากกว่า พร้อมทั้งมีระบบฝึกอบรมที่ได้รับมาตรฐานดีเด่นจากกรมธุรกิจการค้าเป็นตัวการันตีให้”

หาแรงบันดาลใจให้เจอ แล้วทุกอย่างจะผ่านไปด้วยดี “สิ่งสำคัญของการทำธุรกิจต้องมีเป้าหมาย ค่อยเป็นค่อยไป และวางกลยุทธ์ไปทีละก้าว พยายามหาสินค้าใหม่ ๆ มาเปิดบริการ เพื่อสร้างความแตกต่างทางด้านธุรกิจ จนทำให้ทุกวันนี้มีผลการตอบรับที่ดีมาก และไม่มีคำว่าขาดทุนเลย เพราะผมนำองค์ประกอบหลาย ๆ ด้านมาปรับใช้ โดยเราต้องอธิบายถึงธุรกิจเราก่อนว่าเป็นประเภทไหน รูปแบบอะไร เพื่อให้นักลุงทุนเข้าใจ และสนใจที่จะทำธุรกิจนี้ อีกทั้งเมื่อเขาเข้าระบบแฟรนไชส์เราแล้ว ต้องถ่ายทอดความรู้ให้หมดเปลือก ใช้จ่ายอย่างพอเพียง ส่วนในอนาคต จะเพิ่มสินค้าที่ตอบโจทย์ลูกค้าให้มากขึ้น โดยการเปิดสาขาของตัวเองในปี 59 นี้อีก 10 สาขา”

แสดงความคิดเห็น