น้ำผลไม้แนวใหม่ สไตล์น้ำอัดลม

หากเรายังไม่ประสบความสำเร็จในธุรกิจ อย่าเพิ่งท้อแท้และล้มเลิก ต้องพัฒนาสินค้าให้ดีขึ้น ปรับปรุง และแก้ไขไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะมีผลการตอบรับที่ดี

จากผู้ผลิตอาหารเม็ดบำรุงร่างกายในเครือบริษัท อินเนอร์จี้ จำกัด แตกไลน์ธุรกิจเป็นเครื่องดื่มน้ำผลไม้ที่มีความโดดเด่นอยู่ที่ความซ่าเหมือนน้ำอัดลม แต่มีรสชาติของน้ำผลไม้กว่า 6 ชนิด พร้อมวิตามินที่ช่วยให้ร่างกายสดชื่น สมองสดใส และที่สำคัญเป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกใหม่ของผู้บริโภคที่ชอบดื่มน้ำอัดลม

นพ.จิระวัฒน์ จันชะนะกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเนอร์จี้ จำกัด เล่าถึงจุดเริ่มต้นว่า  “เดิมผมเป็นทั้งผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายอาหารเม็ดเสริมสุขภาพมากว่า 8 ปี ซึ่งจุดเริ่มต้นของการแตกไลน์ธุรกิจเครื่องดื่มน้ำผลไม้นี้มาจากลูก ๆ  ทั้ง 3 คนของผมที่ชอบดื่มน้ำอัดลมเป็นชีวิตจิตใจ ซึ่งทุกคนก็รู้ดีนะว่ามีโทษอะไรบ้าง แต่จะห้ามคงห้ามไม่ได้ตลอดแน่นอน ดังนั้น จึงสร้างน้ำผลไม้ขึ้นมาทดแทนน้ำอัดลม ที่คุณสมบัติมีรสชาติซ่าเหมือนน้ำอัดลม พร้อมใส่วิตามินข้าวหอมออร์แกนิค และคุณภาพนาโนเข้าไป โดยในเริ่มแรก ๆ ลองผิดลองถูก เททิ้งเทขว้างอยู่บ่อยครั้ง นานนับเดือนถึงปี เพราะผมพยายามพัฒนาสูตรให้เหมาะสมแก่เยาวชน กระทั่งรสชาติตรงตามความต้องการในที่สุด”

“เครื่องดื่มน้ำผลไม้อินเนอร์จี้ มีทั้งหมด 6 รสชาติ คือ โคล่า มะนาว ผลไม้รวม ลิ้นจี่ โยเกิร์ต และส้ม ซึ่งเป็นสินค้าที่แตกไลน์มาจากอาหารเม็ดบำรุงสุขภาพ ด้วยเงินลงทุน 20 ล้านบาท รวมตัวเทคโนโลยีต่าง ๆ และทุกกระบวนการผลิตผมเป็นคนลงมือทำเองทั้งหมด”

การทำตลาด “ใช้ Social media เป็นหลักคือ เว็บไซต์ http://www.innergydrink.com/ และการออกบูธในงานต่าง ๆ ยังไม่ได้วางตามชั้นวางสินค้า แต่ตอนนี้ก็มีลูกค้าเข้ามาบ้าง ซึ่งลูกค้าหลักคือ ผู้ที่เปิดร้านกาแฟ ร้านอาหาร หรือร้านเครื่องดื่มต่าง ๆ โดยเขาจะติดต่อสั่งซื้อมาทางเว็บไซต์แล้วมารับสินค้าด้วยตนเอง ในบางครั้งกลุ่มลูกค้าเหล่านี้ถึงขั้นต้องสั่งจองไว้ล่วงหน้า เนื่องจากมีคนสั่งซื้อเยอะจนสินค้าขาดตลาด ถ้าให้เฉลี่ยยอดขายแต่ละเดือนอยู่ที่ประมาณ 24 กว่าลัง และตอนนี้ก็เพิ่มกำลังการผลิตขึ้นแล้ว”

ด้วยความตั้งใจและมุ่งมั่นพัฒนาสินค้าให้ได้คุณภาพสูงสุด เพื่อให้กลุ่มผู้บริโภคไว้วางใจ นี่จึงถือเป็นหัวใจหลักในการดำรงธุรกิจของอินเนอร์จี้ “ในปัจจุบันตลาดเครื่องดื่มน้ำผลไม้นับว่าเยอะมาก แต่สิ่งที่ทำให้เราเอาชนะเขาได้คือ สร้างความแตกต่าง สินค้าดีมีคุณภาพ และปลอดภัยต่อสุขภาพ โดยจะไม่มีสารปนเปื้อนใด ๆ ผสม อีกทั้งในเรื่องความโดดเด่นของเครื่องดื่มน้ำผลไม้อินเนอร์จี้ จะช่วยบำรุงสมองด้วยวิตามินที่เราใส่เข้าไป เมื่อดื่มไปแล้วจะรู้สึกถึงความเปล่งปลั่งมีชีวิตชีวาขึ้น”

กลยุทธ์การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ นำมาซึ่งการแตกไลน์สินค้าและต่อยอด
1. ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า และต่อตนเอง
2. เป็นสินค้าที่ปลอดภัย  ได้มาตรฐาน
3. สอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มผู้บริโภค
4. มีคุณค่าและคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ

“เครื่องดื่มน้ำผลไม้อินเนอร์จี้ของเรามีทั้ง 6 รสชาติ ซึ่งนับว่าได้รับความนิยมทุกรส ไม่มีรสไหนที่ขายดีไปกว่ากัน ราคาก็ไม่แพงจนเกินไปถ้าเทียบกับประโยชน์ที่ได้รับ นั่นคืออยู่ที่ราคา 25 บาทต่อขวด”

“จากความก้าวหน้าของบริษัท อินเนอร์จี้ จำกัด ที่ได้ผลิตเครื่องดื่มน้ำผลไม้ขึ้น แม้ยังไม่ได้ทำการตลาดอย่างเต็มตัว ก็มีลูกค้าทยอยติดต่อมาสั่งซื้อกันอย่างเนืองแน่น และความสำเร็จนี้มาจากความตั้งใจ ไม่ล้มเลิกที่จะทำ ถึงจะมีปัญหาและอุปสรรคก็ตาม ซึ่งในกรณีที่เราเป็นธุรกิจ SME เชื่อว่าจุดยืนของความพยายามและทุ่มเท จะเป็นพลังที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ และด้วยสินค้าที่มีความแตกต่าง ไม่เลียนแบบคู่แข่ง ทำให้เราก้าวมาถึงจุด ๆ นี้ได้ แม้ว่าการตลาดเราจะสู้เจ้าอื่น ๆ ไม่ได้ แต่เราสามารถสู้ด้วยตัวสินค้าเองได้”

 

BBL_SME-in-Focus_1

แสดงความคิดเห็น