สเต็กขั้นเทพ คืนทุนใน 3 ปี ยอดขายเดือนละ 3 แสน

ในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ หลายคนที่คิดจะทำธุรกิจต้องวางแผนให้ดี แต่ที่เลวร้ายไปกว่านั้นคือ ธุรกิจไหนกำลังอยู่ในท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ ต้องคิดให้หนักกว่าเดิม เฉกเช่น สเต็กขั้นเทพ ต้องดิ้นรนด้วยการใช้โปรโมชั่นเรียกลูกค้า จากเดิมลงทุนสร้างธุรกิจ 3 แสนบาท คืนทุนภายใน 3 ปี ปัจจุบันมียอดขาย 3 แสนบาทต่อเดือน เฉลี่ยกำไร 60-70%

คุณธนนท์พร คำเหลา (มัทรี) เล่าถึงจุดเริ่มต้นว่า “สเต็กขั้นเทพ เป็นธุรกิจที่เริ่มต้นหลังจากที่มัทรีเป็นผู้นำเข้าแล้วส่งออกเนื้อปลาแซลมอนให้กับ Golden place และ MaxValu แต่ปัจจุบันส่งขายให้ Golden place ที่เดียว โดยแยกเนื้อปลาแซลมอนเพื่อส่งขาย จึงทำให้เหลือหางปลาแซลมอนบ่อยครั้ง ในช่วงแรกนำไปถวายวัดและตามสถานที่ปฏิบัติธรรม จนคิดว่าในเมื่อที่บริเวณหางปลาแซลมอนยังมีเนื้อปลาเหลืออยู่มาก ถ้านำไปสร้างรายได้  ก็น่าจะดี ดังนั้นจึงนำวัตถุดิบนี้มาเปิดร้านสเต็กทันที”

สิ่งที่ต้องมีขณะเริ่มต้นธุรกิจ สเต็กขั้นเทพ
“ก่อนที่จะเปิดร้านสเต็ก  ต้องหาข้อมูลให้รอบคอบ โดยหาจากอินเทอร์เน็ต พร้อมลงมือด้วยตนเอง รวมทั้งมีเชฟชาวเยอรมันคอยช่วยสอนอีกทาง กระทั่งนำความรู้ทั้งหมดมาประยุกต์เป็นสูตรของตนเอง ดังนั้น สิ่งที่ต้องมีขณะเริ่มเปิดร้านสเต็กขั้นเทพ  ได้แก่

1. หน้าร้าน โดยมัทรีเลือกทำเลที่อยู่ใกล้ที่พักอาศัยและอยู่ในละแวกชุมชน
2. อุปกรณ์ เตาทำสเต็ก จาน ช้อน ต่าง ๆ

เงินลงทุนเปิดร้านสเต็ก “มัทรีใช้เงิน 3-4 แสนบาท ทั้งค่าเช่าร้าน ค่าตกแต่ง เป็นต้น แต่ทั้งนี้ในเรื่องของวัตถุดิบในฐานะที่เป็นผู้นำเข้าและส่งออก  ไม่มีปัญหาในเรื่องนี้ เพราะส่วนตัวคุ้นเคยอยู่แล้ว”

“ปัจจุบันเปิดร้านสเต็กขั้นเทพมาได้ 5 ปี สามารถคืนทุนได้ตั้งแต่ 3 ปีแรก ขณะเดียวกันมียอดขายต่อเดือนประมาณ 2-3 แสนบาท เฉลี่ยเป็นกำไร 60-70% ของยอดขายทั้งหมด”

วิธีการทำกำไร
1. ควบคุมรายได้ด้วยการทำบัญชี
2. บริหารรายรับ-รายจ่ายไม่ให้บานปลาย

เคล็ดลับบริหารธุรกิจให้อยู่รอด
1. ทำโปรโมชั่น
2. หาช่องทางตลาดใหม่ ด้วยการเปิดใช้สื่อออนไลน์ เฟซบุ๊ก  https://www.facebook.com/steakkanthep และ  [email protected] steakkanthep

แนวโน้มธุรกิจในปัจจุบัน-อนาคต
คุณมัทรี เล่าว่า “ตอนนี้สถานการณ์ของสเต็กขั้นเทพค่อนข้างเงียบมาก เนื่องด้วยเศรษฐกิจเป็นตัวกำหนด ดังนั้นวิธีหลีกเลี่ยงภาวะเสี่ยง  จึงต้องจัดโปรโมชั่นให้กับลูกค้า โดยลูกค้าส่วนใหญ่ของสเต็กขั้นเทพเป็นทุกเพศทุกวัย อีกทั้งลูกค้าขาประจำมักเป็นคนในหมู่บ้านละแวกใกล้เคียง ทั้งนี้เราก็มีส่งแบบเดลิเวอรี่ตามหมู่บ้านใกล้เคียงด้วย”

วิธีการเอาชนะคู่แข่ง
“ธุรกิจสเต็กในตอนนี้ถือว่ามีหลายเจ้า แต่ภายในพื้นที่เขตลาดปลาเค้า 54 ที่ตั้งร้านสเต็กขั้นเทพนี้ก็มีอยู่บ้าง  แต่ส่วนใหญ่ปิดตัวลงไปเกือบหมดแล้ว ส่วนคู่แข่งที่ยังหลงเหลืออยู่นั้น เรามีวิธีเอาชนะคู่แข่งได้ ก็ต้องใช้โปรโมชั่นอย่างเดียว อีกทั้งอาหารร้านเราก็มีคุณภาพปลอดสารพิษทุกอย่าง สิ่งนี้เองที่ทำให้ลูกค้าที่มาทานบอกปากต่อปาก”

“ในปีนี้ร้านสเต็กขั้นเทพกำลังขยายธุรกิจออกเป็นแฟรนไชส์ แต่ยังอยู่ในขั้นตอนของกระบวนการทางกฎหมายเท่านั้น ส่วนรายละเอียดหรือเงื่อนไขก็กำลังร่างอยู่เช่นกัน”

 

สเต็กขั้นเทพ

แสดงความคิดเห็น