ดร.สมคิด แย้มข่าวดี เศรษฐกิจไทยเริ่มฟื้นไข้

หลังจากรัฐบาลดึง ดร.สมคิด กุมบังเหียนบัญชาการด้านเศรษฐกิจ แล้วปล่อยทีเด็ดปรับแผนเชิงรุก กู้ความเชื่อมั่น จนกระทั่งถึงวันนี้ ที่เรากำลังได้รับข่าวดี เศรษฐกิจไทยกำลังฟื้น

ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ดูแลด้านเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า ขณะนี้ต้องรอลุ้นตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาสแรกของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ที่จะเปิดเผยออกมาในวันที่ 16 พฤษภาคม 2559 นี้

ถ้าตัวเลขออกมาขยายตัวไม่ต่ำกว่า 2.8% ก็น่าจะช่วยให้ใจชื้นมากขึ้น หลังจากที่ผ่านมาเศรษฐกิจไทยมีสัญญาณการฟื้นตัวดีขึ้นตามลำดับ แม้ในเดือนมกราคมที่ตัวเลขเศรษฐกิจจะไม่ขยายตัวมากนัก แต่ในเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคม 2559 ตัวเลขต่าง ๆ ปรับตัวดีขึ้น ดังนั้นหากตัวเลข GDP ในไตรมาสแรกขยายตัวได้ตามเป้าหมาย ก็ถือเป็นผลดีกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจต่อจากนี้ไปได้

ทั้งนี้การขับเคลื่อนเศรษฐกิจในระยะต่อไป รัฐบาลจะเน้นการขับเคลื่อนการลงทุน และการเบิกจ่ายงบประมาณของหน่วยงานต่าง ๆ ให้เป็นไปตามเป้าหมาย  ส่วนความมั่นใจของนักลงทุนต่างประเทศ ตอนนี้เริ่มมีให้เห็นมากขึ้น  ล่าสุดมีนักลงทุนหลายรายที่เดินทางเข้ามาพบ และแจ้งความประสงค์ที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทย เพราะเห็นว่าในอนาคตไทยจะเป็นศูนย์กลางของอาเซียนอย่างแท้จริง เช่นเดียวกับการท่องเที่ยว ที่เห็นภาพชัดว่ายังขยายตัวได้ต่อเนื่อง

ขณะที่เม็ดเงินและกำลังซื้อในชนบท ก็น่าเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน เพราะหลังรัฐบาลมีนโยบายต่าง ๆ ที่มุ่งเน้นการกระจายเงินไปในชนบท เพื่อให้ประชาชนมีกำลังซื้อ ประกอบกับในช่วงครึ่งหลังของปี 2559 จะมีฝนตกลงมา ทำให้การเพาะปลูกสินค้าเกษตรทำได้ดีขึ้น ประกอบกับสินค้าเกษตรมีทิศทางราคาที่ปรับเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

แสดงความคิดเห็น