If we hold on together : Diana Ross

สวัสดีค่ะทุกท่าน วันนี้มีเพลงไพเพราะเนื้อหาดี ๆ มาฝากให้ฟังกันอีกเช่นเคย นั่นคือ เพลง If we hold on together ของ Diva สาวรุ่นใหญ่น้ำเสียงทรงพลังอย่าง Diana Ross ซึ่งนอกเหนือจากการที่เป็นเพลงที่มาจากอัลบั้มของเธอที่ชื่อว่า The force behind the power ซึ่งออกวางจำหน่ายในปี ค.ศ.1988 แล้ว ยังถูกนำมาเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์การ์ตูน อย่าง The Land before time ของค่าย Universal ด้วย ซึ่งออกฉายเมื่อปี ค.ศ. 1988

เนื้อหาของเพลงนั้นก็เข้ากับภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นอย่างดี ซึ่งเนื้อเรื่องของภาพยนตร์ The land before time นั้นเกิดขึ้นในยุคดึกดำบรรพ์ที่มีเจ้าไดโนเสาร์น้อยที่ชื่อว่า Littlefoot ซึ่งกำพร้าแม่เนื่องจากถูกไดโนเสาร์พันธุ์กินเนื้อฆ่าตาย และจำต้องอพยพเดินทางผจญภัยร่วมกับไดโนเสาร์ตัวอื่น ๆ เพื่อไปหาดินแดนอุดมสมบูรณ์ ที่เรียกว่า Great Valley เนื่องจากที่อยู่อาศัยปัจจุบันของพวกเขาถึงยุคขาดแคลนอาหารแล้ว ต้นไม้ซึ่งเป็นอาหารหลักถูกทำลายไปจากการระเบิดของภูเขาไฟ

การเดินทางไปนั้น Littlefoot พบกับปัญหาอุปสรรคหลายอย่าง แต่ก็ผ่านพ้นไปได้  เพราะความเสียสละ ช่วยเหลือและคอยให้กำลังใจกันไปตลอดเส้นทาง  จนกระทั่งพบกับดินแดนที่ใฝ่ฝันเอาไว้  ซึ่งตรงกับเนื้อหาของเพลงที่จะแนะนำกันวันนี้     ที่มีเนื้อหาคอยให้กำลังใจคนที่อยู่รอบตัวเรา อย่างเช่นเพื่อน ๆ ที่กำลังพบเจอปัญหาหนักใจ กำลังต้องการกำลังใจเพื่อให้เดินหน้าต่อไปได้

ความจริงในชีวิตของเรานั้น  อาจจะไม่ต้องเดินทางผ่านเส้นทางที่ยากลำบาก  เพื่อไปค้นหาดินแดนใหม่แบบในภาพยนตร์ แต่ความเป็นจริงเรามักมีเรื่องให้เครียด หรือทำให้เกิดความท้อใจ แต่ถ้าเราฝ่าฟัน อาจทำให้เป้าหมายของชีวิตเป็นจริงได้ ฉะนั้น กำลังใจจากเพื่อนแท้รอบข้างนั้นเป็นสิ่งสำคัญ แม้เป็นการไถ่ถามถึงปัญหา การรับฟังเพื่อนระบายปัญหา ก็ถือว่าเป็นสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ช่วยให้เราผ่านพ้นปัญหานั้น  และก้าวเดินต่อไปได้ กำลังใจและความจริงใจของเพื่อน  จึงเปรียบเหมือนสิ่งของล้ำค่าที่ไม่อาจใช้เงินตราซื้อหามาได้

ฉะนั้น หากใครได้รับแล้วก็ถือว่าเป็นรางวัลของชีวิต และเป็นสิ่งที่เตือนให้เรารักษาความสัมพันธ์อันมีค่าแบบนี้กับเพื่อนไว้ให้คงนาน

คราวนี้มาดูเนื้อเพลงกันนะคะ  ว่ากล่าวถึงเรื่องอะไรบ้าง
Don’t lose your way with each passing day,  You’ve come so far  Don’t throw it away
อย่ายอมแพ้ต่ออุปสรรคอย่างง่าย ๆ เพราะเธอนั้นมาถูกทางแล้ว จงพยายามต่อไป  อย่าไขว้เขว
If we hold on together,  I know our dreams will never die, Dreams see us through to forever
Where clouds roll by, for you and I
หากเรายังคงมีกันและกัน ไม่ว่าอุปสรรคอะไรที่จะต้องเจอ เชื่อว่าเธอจะผ่านไปได้ เพราะฉันจะยังคงอยู่เคียงข้าง

หากใครมีเวลาว่าง  ลองหาภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องนี้มาเปิดชม พร้อมฟังเพลงประกอบเพราะ ๆ เนื้อหาดี ๆ ฟัง เชื่อว่าจะได้รับความอิ่มเอมใจกันไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว

 

แสดงความคิดเห็น