สิงคโปร์ เร่งฟื้นอุตสาหกรรมศิลปะ สู่ความเชื่อมั่นให้นักลงทุน

ต้องเร่งฟื้นความเชื่อมั่นโดยพลัน เมื่อเกิดการปิดตัวไปล่าสุดของพิพิธภัณฑ์ศิลปะเชิงพาณิชย์ และการหาทางออกของหอศิลป์หลายแห่งในสิงคโปร์ เมื่อช่วงสองปีที่ผ่านมานั้น ถือว่าสถานการณ์ของอุตสาหกรรมศิลปะยังไม่ค่อยจะดีนัก

นักลงทุนหรือเจ้าของแกลเลอรี่ทั้งหลาย จึงเรียกร้องให้ภาครัฐเร่งมือเข้าช่วยเหลือโดยด่วน เพราะหวั่นกระทบอุตสาหกรรมด้านศิลปะและการจัดงานแกลเลอรี่ต่าง ๆ ทั้งระบบ  โดยเฉพาะการงาน The Singapore Pinacotheque de Paris ที่เต็มไปด้วยปัญหาทางการเงินและอื่น ๆ อีกมากมาย

Dr.Isa Lorenzo ผู้อำนวยการ The Gillman Barracks art gallery เปิดเผยถึงสถานการณ์ที่ไม่ค่อยจะดีว่า มีผู้เช่าแสดงงานแกเลอรี่สองรายได้ยกเลิกสัญญาเช่าเมื่อเดือนเมษายนในปีที่แล้ว เรียกว่าเกือบหนึ่งในสามของจำนวน 17 แกลเลอรี่ที่มีอยู่เลยทีเดียว ซ้ำร้ายไปกว่านั้นก็คือ ผู้เช่าแกลเลอรี่ส่วนที่เหลือจะไม่ต่ออายุสัญญาเช่าอีกด้วย ด้วยเหตุผลว่ายอดขายของงานแสดงภาพศิลปะยังไม่ดี และจำนวนผู้เข้าชมยังน้อยอีกด้วย

ส่วนงานแสดงศิลปะอีกสองแห่งก็มีอนาคตที่ไม่ค่อยจะสดใสนัก นั่นก็คือ Singapore Art Fair และ Milan Image Art & Design Fair Singapore ซึ่งสถานการณ์ที่ไม่ค่อยจะดีนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ได้เปิดตัวในปี 2014

นักวิเคราะห์เผยว่า มูลค่าทางเศรษฐกิจของอุตสาหกรรมด้านศิลปะที่สิงคโปร์นี้ ในช่วงระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา มีมูลค่าเพิ่มขึ้นเล็กน้อย จาก 340.3 ล้านเหรียญสิงคโปร์ (29.41 ล้านเหรียญสหรัฐ) ในปี 2003 ถึง 528.7 ล้านเหรียญสิงคโปร์ในปี 2013 ตามข้อมูลล่าสุดจากสถิติเมื่อปี 2015

ทางด้าน Dr.Isa วัย 41 ปี แห่ง The Gillman Barracks art gallery เปิดเผยเพิ่มเติมว่า จุดอ่อนก็คือ ผู้เข้าชมแกลเลอรี่ยังมีน้อย ซึ่งเขาตระหนักถึงสิ่งนี้ดี แต่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับมันทั้งหมด

ส่วน Richard Koh  วัย 51 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของงานแสดงศิลปะที่ได้ปิดตัวแกลเลอรี่ของเขาไปแล้วเช่นกัน ที่ Artspace @ Helutrans ใน Tanjong Pagar Distripark เมื่อปีที่ผ่านมา ได้เปิดเผยว่า ตลาดงานแสดงศิลปะในสิงคโปร์ยังมีขนาดเล็กมาก ผู้แสดงงานหรืออาจจะเป็นนักลงทุนด้านนี้เองก็ตาม จึงต้องระมัดระวังตัวในการดำเนินธุรกิจอย่างมาก

ฉะนั้น ผู้ที่เกี่ยวข้องกับงานแสดงศิลปะ หรือเจ้าของแกลเลอรี่ทั้งหมดในสิงคโปร์ จึงอยากจะเรียกร้องให้ภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือโดยเร่งด่วน เพื่อให้ตลาดหรืออุตสาหกรรมด้านศิลปะไม่ล้มหายตายจากไปมากกว่านี้

แสดงความคิดเห็น